Narendra Modi - Cứu tinh kinh tế?

Từ trước khi quyết định tham gia ứng cử, Narendra Modi (ảnh) - Thủ tướng mới của Ấn Độ - đã được các nhà công nghiệp hàng đầu đất nước gọi là “Vua trong các vua”.

Narendra Modi - Cứu tinh kinh tế? ảnh 1

Tin tức ông thắng cử đã được cộng đồng doanh nghiệp hân hoan chào đón. Họ hy vọng ông sẽ là cứu tinh của nền kinh tế đông dân thứ 2 thế giới, hiện đang chứng kiến tăng trưởng sụt giảm, đầu tư và tiêu dùng đều sa sút.

Ông Modi là thủ hiến bang Gujarat trong hơn 12 năm qua. Dưới sự lãnh đạo của ông, bang này đạt mức tăng trưởng thần tốc 10%/năm và trở thành “nam châm” thu hút nhà đầu tư.

“Ông Modi đã thu hút một lượng lớn đầu tư cả trong và ngoài nước về cho Gujarat vì ông ấy đưa ra một môi trường không có tham nhũng và nổi tiếng là quyết định nhanh trong việc cấp phép đầu tư và sản xuất” - Giáo sư luật và kinh tế Jagdish Bhagwati thuộc Trường đại học Columbia nhận xét.

Ông Modi nổi tiếng là một nhà lãnh đạo thân thiện với kinh doanh, quyết đoán và nói được làm được - một hình ảnh trái ngược với chính phủ tiền nhiệm Manmohan Singh.

Mô hình phát triển Gujarat của ông Modi tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng, đô thị hóa và bài trừ tệ quan liêu, được coi là một liều thuốc bổ cần thiết cho Ấn Độ. “Cộng đồng doanh nghiệp đang tìm kiếm một nhà lãnh đạo mạnh mẽ có thể mang lại sự minh bạch và niềm tin. Ông Narendra Modi chính là người như vậy” - Sunil Kanoria, Phó Chủ tịch SREI Infrastructure Finance, nói.

Không chỉ cộng đồng doanh nghiệp tin ông là người có thể “vá lỗi” nền kinh tế, mà phần đông cử tri Ấn Độ cũng nghĩ vậy. Đó là lý do vì sao họ quay lưng với đảng Quốc đại đã thống trị hàng chục năm qua để bỏ phiếu cho đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của ông Modi.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng Modi là người độc đoán, không ưa bị thách thức và thực tế tiến bộ kinh tế - xã hội ở bang Gujarat khá nghèo nàn. Những người khác lại cho rằng việc giữ tăng trưởng ở Gujarat dễ dàng hơn vì là một bang cỡ vừa, có truyền thống thương mại mạnh và cơ sở hạ tầng tốt hơn so với nhiều bang khác.

Trong khi đó, Ấn Độ đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức kinh tế, như phải cung cấp tới 10 triệu việc làm/năm cho lực lượng lao động mới, tức phải đạt mức tăng trưởng 7-8%/năm.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.