Mark Reilly - Quân bài dằn mặt

Thứ tư tuần trước (14-5), Bộ Công an Trung Quốc cáo buộc ông Mark Reilly (ảnh), cựu Giám đốc của đại gia dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) ở Trung Quốc, đã ra lệnh cho cấp dưới thiết lập một "mạng lưới hối lộ khổng lồ" dẫn đến giá thuốc cao hơn và mang lại doanh thu bất hợp pháp trên 15 triệu USD. Trong đó, giám đốc người Anh Reilly và 2 giám đốc gốc Trung Quốc của GSK là Zhang Guowei và Zhao Hongyan sắp xếp để hối lộ các quan chức chính phủ ở Bắc Kinh và Thượng Hải.

Mark Reilly - Quân bài dằn mặt ảnh 1

Ông Reilly, 52 tuổi, đã làm việc cho GSK từ năm 1989, giữ một số chức vụ về tài chính trước khi chuyển đến Thượng Hải vào năm 2009. Ông rời Trung Quốc sau khi Bắc Kinh bắt đầu cuộc điều tra vào mùa hè năm ngoái, nhưng sau đó quay lại để hỗ trợ cuộc điều tra riêng của công ty.

GSK đã thuê Công ty Luật Ropes & Gray thực hiện việc điều tra. Một người phát ngôn của GSK cho biết ông Reilly vẫn là cán bộ của công ty và đang ở Trung Quốc, nhưng chưa bị nhà chức trách bắt giữ. 2 nhà điều hành người Trung Quốc, ông Zhang - Giám đốc nhân sự - và ông Zhao - Trưởng phòng Pháp lý - đang bị bắt giữ ở Trung Quốc và đối mặt với xét xử. Trong một thông cáo, GSK cho biết đang hợp tác với cuộc điều tra của Bộ Công an Trung Quốc.

Những cáo buộc mới nhất là một sự leo thang đối với vụ án bê bối hối lộ của GSK, gia tăng cảnh báo đối với ngành dược phẩm ở Trung Quốc. Các nhà sản xuất dược phẩm lớn của Hoa Kỳ và châu Âu vài năm qua đã củng cố sự hiện diện của họ ở đất nước đông dân nhất hành tinh này, thuê đại lý bán hàng và mở thêm trung tâm nghiên cứu với hy vọng đạt được một chỗ đứng tại nơi nhiều người nghĩ rằng sẽ sớm trở thành thị trường dược phẩm lớn thứ hai trên thế giới.

Nhưng trong khi các công ty dược nước ngoài đổ xô giành giật thị phần, Bắc Kinh ngày càng gia tăng sức ép lên chiến lược giá của các công ty đa quốc gia. Các nhà chức trách cáo buộc ông Reilly đã góp phần thổi phồng giá thuốc tại thị trường Trung Quốc lên cao gấp 7 lần so với các nước khác.

Những cáo buộc mới đối với ông Reilly là một cú đấm vào tuyên bố trước đó của GSK rằng các nhân viên dính líu trong bê bối hối lộ là “nằm ngoài hệ thống kiểm soát”, hãng cũng nhiều lần khẳng định vụ bê bối chỉ liên quan đến một số ít nhân viên gốc Trung Quốc. Tuy nhiên, dường như Bắc Kinh muốn ngụ ý bê bối có thể được phổ biến rộng rãi hơn.

Dù tham nhũng khá phổ biến ở Trung Quốc, nhưng các nhà điều hành gốc nước ngoài của các công ty đa quốc gia rất hiếm khi bị xét xử. Một số người cho rằng cáo buộc chống lại ông Reilly có lẽ khiến các công ty suy nghĩ lại việc đầu tư vào Trung Quốc.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật