Chủ tịch Tập đoàn China Telecom bị bắt

(ĐTTCO) - Báo Wall Street Journal đưa tin, Chủ tịch tập đoàn China Telecom đã bị bắt điều tra trong chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc.

 Chủ tịch Tập đoàn China Telecom bị bắt ảnh 1

Chủ tịch tập đoàn China Telecom bị bắt điều tra là Thường Tiểu Binh (ảnh), theo thông tin chiều 27.12 của Ủy ban kiểm tra - kỷ luật trung ương (CCDI). Thường bị cáo buộc “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng” (thuật ngữ chỉ tham nhũng).

Theo trang tin CCDI, Thường Tiểu Binh, 58 tuổi, từng là Chủ tịch Tập đoàn viễn thông Trung Quốc China Unicom từ năm 2008, trước khi chuyển sang China Telecom giữ chức Bí thư đảng ủy kiêm Chủ tịch vào tháng 8.2015.

Hiện tại, phía China Telecom không đưa ra bình luận gì còn CCDI vẫn chưa công bố tội trạng cụ thể của Thường. Tuy nhiên, trang tin Sina cho biết, vào tháng 1.2015, hộp thư tố cáo của trang tin CCDI đã nhận được thư tố cáo Thường làm thất thoát 800 triệu nhân dân tệ (NDT) tiền vốn đầu tư nhà nước.

Cụ thể, theo thư tố cáo, Thường đã sử dụng mánh khóe chuyển giá để chuyển vốn đầu tư cho công ty TNHH Quốc Âu, làm thất thoát 800 triệu NDT; cấu kết công ty Quốc Âu và công ty chỉ số chứng khoán Trung Quốc CS Index trốn thuế; bố trí sử dụng vốn đầu tư nhà nước một cách vô lý.

Wall Street Journal cho biết việc bắt giữ Thường chính là kết quả của việc chiến dịch “đả hổ đập ruồi” của Chủ tịch Tập Cận Bình được mở rộng, nhắm vào các tập đoàn, công ty quốc doanh từ ngành dầu khí đến sản xuất ô tô, hàng không dân dụng và cả viễn thông.

Trước Thường, nhiều lãnh đạo cấp cao của một số công ty đã sa lưới, trong đó có Tưởng Khiết Mẫn, cựu Chủ tịch Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc China Petro và Ngô Kiến Nhất, Chủ tịch Tập đoàn xe hơi FAW.

Thậm chí, việc điều tra tham nhũng không chỉ nhắm đến các công ty quốc doanh mà còn có cả các công ty tư nhân.

Đầu tháng 12.2015, Quách Quảng Xương, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Tinh Fosun đột ngột “mất liên lạc”. Sau khi xuất hiện trở lại, Chủ tịch Quách cho biết mình “hỗ trợ chính quyền điều tra”.

Wall Street Journal cho biết, chính phủ Trung Quốc đang có ý định sáp nhập China Unicom và China Telecom để tăng hiệu quả hoạt động, làm giảm thất thoát vốn nhà nước, cho nên việc bắt điều tra Thường chính là bước đi đầu trong việc thực hiện ý định này.

MTG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được. 

Hồ sơ

Sóng suy thoái hậu Covid-19: Nga - Chật vật khôi phục kinh tế

(ĐTTCO) - Cho đến nay, Nga là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 từ dịch Covid-19, với hơn 647.800 người nhiễm. Thêm vào đó, giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua cũng ảnh hưởng nặng tới nền kinh tế xứ Bạch dương, vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.