Bill Gross đã bị lật đổ như thế nào?

Theo Bill Gross (ảnh), cấp dưới của ông đã sử dụng những âm mưu thủ đoạn tàn nhẫn như cung cấp thông tin sai cho báo chí, gây sức ép buộc ông phải từ chức...

 Bill Gross đã bị lật đổ như thế nào? ảnh 1

Mới đây, Bill Gross lại thu hút sự chú ý của dư luận khi gửi một đơn kiện tới tòa án tối cao của bang California – Mỹ, tố cáo rằng đã có một “mưu đồ” từ trước của các lãnh đạo chủ chốt trong đế chế đầu tư Pimco nhằm sa thải ông.

Tiếp nối bài viết về Mohamed El-Erian - người từng là đồng Giám đốc đầu tư và đồng Giám đốc điều hành của Pimco, bài viết dưới đây nói về hai nhân vật khác được Bill Gross cho là đã lập ra âm mưu để đuổi ông ra khỏi Pimco.

Andrew Balls – Managing Director

Bill Gross đã bị lật đổ như thế nào? ảnh 2

Đơn kiện của Bill Gross nói rằng, chỉ chưa tới 2 giờ đồng hồ sau tuyên bố ra đi của El-Erian, khi mà Pimco hay Bill Gross còn chưa rõ tình hình, Andrew Balls đã gọi tới Thời báo tài chính - Finacial Times và “quy lỗi về sự ra đi đột ngột của El-Erian là do Bill Gross”. Balls mô tả sự ra đi của El-Erian là kết quả từ “cách quản lý mang tính cá nhân” của Bill Gross đối với Pimco.

Đơn kiện nói rằng, cả bài báo ban đầu trên Financial Times và một số mẩu tin truyền thông ăn theo ở thời điểm đó cũng đã không ngớt lời khen ngợi dành cho El-Erian và bôi nhọ Bill Gross. Những bài báo không ngớt lời ca ngợi những “thành tích” không đo đếm được của El-Erian trong việc điều hành quỹ Pimco. Trong khi đó theo Bill Gross, lý do thực sự cho sự ra đi của El-Erian là do El-Erian sợ phải gánh trách nhiệm sau khi Bill Gross cho biết ông có thể sẽ từ chức do không đồng ý với cách cải tổ Pimco của El-Erian.

Như đã viết trong kỳ trước, El-Erian đã tìm cách buộc Pimco từ bỏ chiến lược đầu tư cốt lõi từ trước tới giờ của mình là đầu tư vào các loại trái phiếu và các loại chứng khoán mang lại thu nhập chi trả cố định theo kỳ mà chủ yếu là trái phiếu chính phủ. Thay vào đó El-Erian muốn Pimco kết hợp nhiều chiến lược đầu tư, đầu tư cả vào chứng khoán, hàng hóa, bất động sản... Gross cho rằng cách làm này quá mạo hiểm, có thể gây rối loạn toàn bộ thị trường tài chính nếu Pimco phá sản.

Đơn kiện còn cho biết thêm, Andrew Balls đã thực hiện những hành động bí mật, lén lút này dù biết rằng việc công khai sự xung đột giữa El-Erian và Gross “sẽ là cực kỳ có hại” đối với cả danh tiếng cá nhân của Bill Gross và cả công việc của ông trên cương vị giám đốc đầu tư tại Pimco.

Bill Gross cáo buộc rằng Andrew Balls rằng khi bị đối chất với tân giám đốc điều hành mới của Pimco –Doug Hodge – và Chủ tịch Jay Jacobs về việc làm rò rỉ thông tin này, lúc đầu Andrew Balls còn phủ nhận việc tiết lộ thông tin này ra giới truyền thông. Balls bao biện rằng đó chỉ là một cuộc nói chuyện thân mật với các nhà báo của Financial Times nhưng sau đó câu chuyện đã bị đem lên mặt báo.

Balls đã thảo luận với luật sự của riêng mình để xin tư vấn về các vấn đề pháp lý, “đã cố tình làm sai lệch câu chuyện trước các nhà báo” khi mạo nhận rằng mình có được sự ủy quyền của El-Erian để công bố các thông tin về sự bất đồng giữa El-Erian và Bill Gross ra công chúng. Sự thật là chẳng có bất cứ sự ủy quyền nào cả.

Vào ngày 24/2/2015, Wall Street Journal đã đăng một tờ báo với tiêu đề: “Inside the showdown atop Pimco, the World’s Biggest Bond Fund” tạm dịch là “Nội tình cuộc chiến giữa các lãnh đạo Pimco - Quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới”. Trích dẫn nguồn tin từ một thành viên biết rõ sự tình, bài báo này trích dẫn trực tiếp cả những tranh luận bất đồng giữa Bill Gross và El-Erian thời làm việc chung tại Pimco.

Bài báo có những đoạn trích dẫn câu nói của Gross và El-Erian. “Tôi có 41 năm đầu tư với hiệu suất xuất sắc còn anh – El-Erian có gì?”, Bill Gross nói. Hay câu nói của El-Erian: “Tôi đang quá mệt mỏi với việc dọn dẹp những cái gọi là hiệu suất đầu tư xuất sắc của anh”. El-Erian ám chỉ rằng những gì Bill Gross đã tạo ra đang làm tổn hại hoặc ít nhất là kìm hãm phát triển của Pimco.

Trong đơn kiện, Bill Gross cáo buộc rằng bất chấp việc Andrew Balls đã đưa thông tin ra bên ngoài khi chưa được sự cho phép của Pimco và dù khi Andrew Ball đã thú nhận, nhưng cả Doug Hodge và Jay Jacobs vẫn không đình chỉ công việc của Balls hay có bất cứ sự trừng phạt nào đối với hành động làm rò rỉ thông tin gây thất thiệt có chủ đích cho Bill Gross (và cả Pimco).

Dan J. Ivascyn – hiện là Giám đốc đầu tư cao cấp tại Pimco, kiêm Trưởng bộ phận đầu tư các tài sản đầu tư thay thế hoặc phi truyền thống

Bill Gross đã bị lật đổ như thế nào? ảnh 3

Như đã nói ở trên, theo kế hoạch cải tổ của El-Erian, Pimco mở rộng đầu tư vào những tài sản rủi ro hơn như bất động sản, hàng hóa, cổ phiếu … và Dan J. Ivascyn chính là người phụ trách mảng đầu tư này.

Đơn kiện cho biết: Dan Ivascyn là một nhà điều hành của Pimco “nhưng không toàn tâm toàn ý và đặt lợi ích” của Pimco lên trên hết. Ivascyn cũng đang điều hành quỹ của riêng mình với các lĩnh vực đầu tư chủ yếu là chứng khoán có đảm bảo bằng tài sản thế chấp (MBS), bất động sản thương mại và cả đầu tư vào các quỹ đầu tư chứng khoán.

Theo Gross, Dan Ivascyn đã tính “các khoản phí từ việc quản lý vốn, tài sản cho các nhà đầu tư của Pimco ở mức 20% trên tổng lợi nhuận” - tương đương với mức phí của một quỹ Phòng hộ. Bill Gross cáo buộc đó là quá đắt. Ông chỉ thu mức phí 2%, bất kể hiệu suất đầu tư như thế nào. Các khoản phí mà Ivascyn áp dụng đã vượt xa so với mức phí mà Pimco thường áp dụng cho khách hàng là chỉ khoảng 0,5% trên lợi nhuận thu về.

Đơn kiện của Bill Gross cho rằng: Những khoản phí quá cao đồng nghĩa với việc Ivascyn có thể giúp Pimco thu về “hàng trăm triệu USD tiền phí quản lý” mỗi năm và do đó sẽ có một ghế vững chắc trong Hội đồng tiền thưởng cho các nhà quản lý quỹ của Pimco.

Tuy vậy mọi thứ không như suy nghĩ của Dan Ivascyn, Ivascyn đã nhận ra rằng phần lợi nhuận của mình kiếm được đã bị gộp chung với lợi nhuận của nhiều đơn vị đầu tư khác trong Pimco. Dan Ivascyn đã phải gánh thêm tiền thưởng cho những bộ phận, nhà quản lý có hiệu suất đầu tư kém hơn của mình.

Đơn kiện cho biết Dan Ivascyn đã vô cùng thất vọng, vì điều này cũng có nghĩa là hàng triệu USD tiền thưởng hàng năm của Ivascyn sẽ chảy vào túi các nhà lãnh đạo, quản lý cao cấp của Pimco - trong đó có Bill Gross.

Vì thế, chỉ ngay sau khi được bầu vào Hội đồng tiền thưởng của Pimco, Dan Ivascyn “đã ấp ủ một kế hoạch nhằm lật đổ Bill Gross” và bắt đầu công khai thuyết phục, vận động các thành viên trong Hội đồng này để đồng ý tăng các mức thưởng cho các nhà quản lý quỹ trong Pimco lên. Đây là 1 mũi tên trúng 2 đích: tăng khoản thù lao nhận được hàng năm cho chính Dan Ivascyn (và các nhà quản lý khác) cũng như lấy được sự ủng hộ của mọi người.

Đồng thời, Ivascyn đã bắt đầu thực hiện một chiến dịch tranh cử vào chức vị Giám đốc đầu tư cao cấp. Gross đã kịch liệt phản đối điều này bởi Ivascyn còn rất thiếu kinh nghiệm.

Ivascyn đã đáp trả lại Bill Gross bằng cách cảnh báo, tuyên truyền với các đồng nghiệp tại Pimco rằng Bill Gross “không phải là một nhà quản lý, nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn”. Dan Ivascyn đe dọa ông và nhiều người khác sẽ từ chức nếu như Bill Gross không bị đuổi khỏi Pimco.

Trí thức trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.