Xử lý nghiêm để lành mạnh hóa hệ thống NH

*Việc khởi tố 4 cựu lãnh đạo ACB không ảnh hưởng tới hoạt động ACB 

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9-2012 diễn ra chiều nay, 27-9, Người phát ngôn của Chính phủ, Bộ trưởng Vũ Đức Đam đã nêu rõ quan điểm của Chính phủ đối với việc xử lý các sai phạm trong lĩnh vực ngân hàng.

 Xử lý nghiêm để lành mạnh hóa hệ thống NH ảnh 1

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, triển khai chủ trương tái cơ cấu hệ thống ngân hàng bao gồm nhiều việc, trong đó có việc sắp xếp theo đúng quy định pháp luật các ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém, gắn với đó là thực thi nghiêm pháp luật, xử lý nghiêm vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng nói chung, đặc biệt là các vi phạm liên quan tới các hành vi nhằm thâu tóm trái phép ngân hàng.

Về việc xử lý các sai phạm trong lĩnh vực ngân hàng, Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, không có vùng cấm, lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực này gắn với việc sắp xếp lại các ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém góp phần làm cho hệ thống ngân hàng ổn định, vững chắc.

Chính phủ khi chỉ đạo các cơ quan tài chính, ngân hàng và các cơ quan chức năng bảo vệ pháp luật đều đã tính các giải pháp để đảm bảo tính ổn định của các ngân hàng, không ảnh hưởng xấu tới hoạt động của các ngân hàng, đặc biệt, không ảnh hưởng xấu tới quyền lợi hợp pháp của người dân gửi tiền ở những ngân hàng này.

Việc khởi tố một số cá nhân như thông báo của Cơ quan điều tra nằm trong hoạt động làm lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng, theo tinh thần tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

Trả lời câu hỏi về kế hoạch tái cơ cấu, sắp xếp lại các ngân hàng thương mại cổ phần, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã có đề án và hiện nay việc sắp xếp các ngân hàng thương mại cổ phần được xúc tiến và bắt đầu từ các ngân hàng thương mại yếu kém. Thời gian vừa qua một số ngân hàng đã cơ bản làm được các bước sắp xếp này, tiến tới sẽ triển khai tiếp đối với một số ngân hàng khác trên cơ sở tự nguyện, theo đúng các quy định của pháp luật với mục tiêu bao trùm nhất là lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng.

Việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đang vận hành theo tiến độ, về cơ bản phấn đấu hết năm 2013 sắp xếp xong các ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém.

Việc khởi tố 4 cựu lãnh đạo ACB
không ảnh hưởng tới hoạt động của ACB

Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định, việc khởi tố đối với ông Trần Xuân Giá là một trong các hoạt động nhằm làm lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng.

Liên quan đến vụ việc tại ngân hàng ACB cũng như việc khởi tố các ông Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang và Phạm Trung Cang, cựu lãnh đạo ACB,  vừa được cơ quan công an công bố, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra chiều 27-9, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam khẳng định, đây là một trong các hoạt động nhằm lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng và trên tinh thần mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

Việc khởi tố được tiến hành với những người đã từ nhiệm khỏi vị trí lãnh đạo ACB, nên không ảnh hưởng tới hoạt động ngân hàng này – ông Đam khẳng định.

Trả lời câu hỏiLiệu lãnh đạo 29 ngân hàng đã nhận tiền gửi của ACB có bị xử lý không?

Ông Đam cho rằng, không nên đánh đồng như thế. “Số tiền được gửi vào ngân hàng nào không có nghĩa là lãnh đạo ngân hàng đó làm sai. Tinh thần của Chính phủ sẽ kiên quyết, sai đến đâu xử lý đến đó” – Bộ trưởng Đam nhấn mạnh.

Cũng theo người đứng đầu văn phòng Chính phủ, hoạt động thâu tóm ngân hàng có nhiều thủ đoạn khác nhau, các cơ quan chức năng và Ngân hàng Nhà nước đã nhận diện được, báo cáo Chính phủ và Chính phủ cũng đồng ý để cho các cơ quan này có biện pháp xử lý.

Theo ông Đam, các hành vi cụ thể đó là gì sẽ được làm rõ qua từng vụ án vì việc “thanh trừng” hệ thống ngân hàng lần này Thủ tướng đã khẳng định sẽ không có “vùng cấm”.

Bộ trưởng cho biết phiên họp thường kỳ tháng này của Chính phủ không tập trung bàn tới các vấn đề vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng.

Nhưng Thủ tướng vẫn nhấn mạnh quan điểm kiên trì các giải pháp vừa trước mắt vừa lâu dài. Trước mắt là xử lý tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nợ xấu, hàng tồn kho, vốn và thị trường cho doanh nghiệp.

Trong dài hạn, sẽ thực hiện tốt tái cơ cấu mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế. Riêng với tái cơ cấu ngân hàng, Bộ trưởng cho biết sẽ sắp xếp theo đúng quy định các ngân hàng cổ phần yếu kém, gắn với đó là thực thi nghiêm pháp luật, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng, đặc biệt là các hành vi nhằm thâu tóm trái phép.

Việc sắp xếp xử lý các ngân hàng cổ phần đang được triển khai đúng tiến trên cơ sở tự nguyện và với mục tiêu cao nhất là làm lành mạnh hóa hệ thống. Dự kiến đến năm 2013 việc xử lý các ngân hàng yếu kém sẽ hoàn tất – ông Đam nói.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nợ xấu, vừa giấu vừa run?

Nợ xấu, vừa giấu vừa run?

(ĐTTCO)-Thông tin từ cuộc họp báo của NHNN ngày 22-9 cho biết, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của các TCTD đang được duy trì ở mức dưới 2% có lẽ khiến không ít người bất ngờ.

Ngân hàng

HDBank phát hành trái phiếu chuyển đổi cho đối tác chiến lược

(ĐTTCO) - HDBank (HDB) vừa ký kết hợp đồng phát hành trái phiếu chuyển đổi và hợp tác chiến lược với DEG, là định chế tài chính phát triển thuộc Ngân hàng Tái thiết KFW của Đức, nằm trong nhóm 15 thành viên hàng đầu của của Tổ chức Tài chính Phát triển Châu Âu (EDFI).

Vàng - ngoại tệ