Xét xử vụ án Hứa Thị Phấn: Những trò “ma” của nữ đại gia

(ĐTTCO)-Trong các số báo trước, ĐTTC đã đăng loạt bài “Hứa Thị Phấn “diễn xiếc” rút ruột NH”, phản ánh những thủ đoạn ma mãnh của bị can Hứa Thị Phấn, nguyên Cố vấn cao cấp HĐQT NHTMCP Đại Tín, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư phát triển Phú Mỹ, trong việc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại NH Đại Tín. Ngày 8-5 TAND TPHCM đã đưa vụ việc này ra xét xử.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Dù bị cáo Phấn vắng mặt do sức khỏe yếu, nhóm luật sư bào chữa cho bị cáo này đề nghị  hoãn phiên tòa nhưng HĐXX đã bác yêu cầu trên. HĐXX xét thấy việc vắng mặt của bị cáo không ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án cũng như quyền và lợi ích của bị cáo này. Bị cáo Phấn bị xét xử tội gây thiệt hại hơn 6.300 tỷ đồng, liên quan tới 2 hành vi gồm nâng khống căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch và hạch toán thu khống, đẩy dư nợ khống cho Công ty Phương Trang. 
Cùng bị xét xử trong vụ án còn có 27 bị cáo, trong đó có Ngô Kim Huệ, cựu Phó Tổng giám đốc NH Đại Tín, Giám đốc Công ty TNHH Phú Mỹ và Bùi Thị Kim Loan, kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ. Đây là 2 trợ thủ đắc lực cho Hứa Thị Phấn. Vụ án còn có sự tham gia của các nhân vật chủ chốt của NH Đại Tín là Hoàng Văn Toàn, Trần Sơn Nam. Đây là 2 bị án đã bị TAND TPHCM tuyên án hồi tuần trước trong vụ gây thiệt hại hơn 471 tỷ đồng (lần lượt lĩnh 7 và 6 năm tù).
Như các số báo trước ĐTTC đã đăng tải, bà Hứa Thị Phấn là nhân vật chủ chốt với 5 hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gồm nâng khống căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch bán cho NH Đại Tín, chiếm đoạt và gây thiệt hại 1.105 tỷ đồng; hạch toán thu khống, để bà Phấn sử dụng trái pháp luật hơn 5.256 tỷ đồng; thông qua 29 khoản vay của nhóm Phú Mỹ, chiếm đoạt và sử dụng hơn 3.581 tỷ đồng; chỉ đạo NH Đại Tín đầu tư trái luật vào 4 dự án bất động sản, chiếm đoạt và sử dụng hơn 1.037 tỷ đồng; nâng khống 25 bất động sản khác bán cho NH Đại Tín, để chiếm đoạt và sử dụng 1.024 tỷ đồng.
Những vi phạm này là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng tình hình tài chính của NH Đại Tín rất xấu và bị NHNN xếp loại ngân hàng loại D (loại yếu kém). Ngày 29-2-2012, tổng tài sản thực còn hơn 20.846 tỷ đồng (giảm so với sổ sách gần 6.000 tỷ đồng); vốn chủ sở hữu âm hơn 2.800 tỷ đồng và lỗ lũy kế hơn 6.000 tỷ đồng, gấp 2 lần vốn điều lệ.
Tuy nhiên, trong vụ án này, chỉ xem xét bà Hứa Thị Phấn và đồng phạm liên quan đến 2 hành vi nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch bán cho NH Đại Tín, chiếm đoạt và gây thiệt hại cho NH Đại Tín hơn 1.100 tỷ đồng và hạch toán thu-chi khống, gây thiệt hại cho NH Đại Tín hơn 5.256 tỷ đồng. Tổng số tiền gây thiệt hại cho NH Đại Tín hơn 6.362 tỷ đồng.
Bản cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân TPHCM nêu rõ những hành vi phạm tội của 3 bị cáo Hứa Thị Phấn, Bùi Thị Kim Loan và Ngô Kim Huệ đã phạm 2 tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tội phạm và hình phạt được áp dụng xử lý theo Khoản 4 Điều 175 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và Khoản 3 Điều 165 BLHS năm 1999.
Hành vi của Lâm Kim Dũng đã phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Tội phạm và hình phạt được áp dụng xử lý theo Khoản 4 Điều 175 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
Hành vi của các bị cáo Hoàng Văn Toàn, Trần Sơn Nam, Nguyễn Vĩnh Mậu, Lâm Hồng Trinh, Nguyễn Công Tụ, Bùi Thế Nghiệp, Ngô Thị Ngân, Ngô Nguyễn Đoan Trang, Nguyễn Kim Thanh, Hứa Thị Bích Hạnh, Lâm Hứa Quỳnh Trinh, Vũ Thị Như Thảo, Huỳnh Thị Băng Tâm, Lâm Kim Thu, Trần Ngọc Bích, Văn Bùi Hồng Thi, Lê Thị Tuyết Oanh, Đỗ Thị Hồng Nhung, Trần Thị Hoàng Nga, Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, Trịnh Thị Hiền Trang, Hà Thu Thảo, Trần Điền Ngọc Hân và Đường Bửu Thìn, đã phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tội phạm và hình phạt được áp dụng xử lý theo Khoản 3 Điều 165 BLHS năm 1999.
Trong 2 ngày đầu xét xử, HĐXX đã lần lượt thẩm vấn các bị cáo. Điều khiến dư luận nhức nhối là trong vụ án này, nhiều bị cáo có quan hệ gia đình, họ hàng với bị cáo Hứa Thị Phấn. Cụ thể có 5 bị cáo là em rể, cháu ruột của bà Phấn và 8 người cháu khác được triệu tập với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng.
Ngoài ra, em ruột của bà Phấn là ông Hứa Xường, nguyên thành viên HĐQT NH Đại Tín, đã bị khởi tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, ông Xường đã xuất cảnh đi Hoa Kỳ nên cơ quan điều tra đã quyết định truy nã, tách vụ án để điều tra làm rõ và xử lý sau.
Ngoài các nhân vật liên quan ĐTTC đã nêu trong các bài báo trước, theo cáo trạng, các bị cáo Ngô Nguyễn Đoan Trang (nguyên Phó tổng giám đốc phụ trách nguồn vốn, là cháu gọi Hứa Thị Phấn là bà), Hứa Thị Bích Hạnh (nguyên Phó phòng kế hoạch tổng hợp, cháu gọi Hứa Thị Phấn là bác), Lâm Hứa Quỳnh Trinh (nguyên Phó phòng ngân quỹ, là cháu gọi Hứa Thị Phấn là bà) đã ký khống nhiều chứng từ thu, nộp tiền, đứng tên vay tiền cho bà Phấn, gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng cho NH Đại Tín.
Có 8 người cháu có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng trong vụ án cũng được bà Phấn nhờ đứng tên vay giúp khoản vay tại NH Đại Tín. Đơn cử trường hợp ông Ngô Minh Quân, hiện là huấn luyện viên võ thuật tại An Giang, gọi bà Phấn bằng bà. Ông Quân khai do bà Phấn cần vốn kinh doanh nên nhờ đứng tên vay giúp khoản vay tại NH Đại Tín.
Vụ việc đang được xét xử, ĐTTC sẽ lược thuật thông tin đến bạn đọc.

Thanh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Huy động cao, cho vay thấp,  tiền chảy vào đâu?

Huy động cao, cho vay thấp, tiền chảy vào đâu?

(ĐTTCO) - Tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế tại thời điểm 24-9-2019 chỉ đạt mức 8,64%, thấp nhất trong vòng 4 năm gần đây, trong khi huy động vốn tăng cao hơn, đạt 9,03%. Đầu vào tăng cao hơn đầu ra nhưng cuộc đua huy động vẫn nóng, các nhà băng không ngừng tăng lãi suất các kỳ hạn dài, đặt ra câu hỏi dòng tiền NH đang chảy đi đâu?

Ngân hàng

Chủ thẻ MB được bảo hiểm khi gặp rủi ro trong quá trình giao dịch thẻ

(ĐTTCO) - Từ nay, chủ thẻ của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) sẽ được hưởng nhiều ưu đãi đặc biệt và được bảo hiểm nếu gặp rủi ro trong quá trình giao dịch thẻ. Đó là những lợi ích nằm trong gói dịch vụ bảo hiểm cho chủ thẻ mà Ngân hàng này cùng TCTCP Bảo hiểm Quân đội (MIC) hợp tác ra mắt gần đây.

Vàng - ngoại tệ

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019