Xét xử đại án Agribank Nam Hà Nội

(ĐTTCO) - Nguyên tổng giám đốc Agribank Phạm Thanh Tân bị xét xử trong vụ án này về hai tội: lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm.

Chiều 21-12, đại diện Viện KSND TP Hà Nội tiếp tục công bố cáo trạng vụ vi phạm trong cho vay, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)

Vụ sai phạm tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam được xác định là một trong 8 đại án được Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng đưa vào theo dõi chỉ đạo và thống nhất đưa ra xét xử trước Đại hội Đảng lần thứ XII.

Viện KSND tối cao xác định trong vụ Agribank thất thoát gần 2.500 tỉ đồng này có sự góp sức của rất nhiều cán bộ ngân hàng mà đứng đầu là ông Phạm Thanh Tân - nguyên tổng giám đốc Agribank, bà Phạm Thị Bích Lương (nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội) cùng 11 cán bộ khác.

Tiền bị chuyển ra nước ngoài để chiếm đoạt

Cáo trạng xác định quá trình xây dựng dự án Nhà máy dệt - nhuộm may công nghiệp tại Ninh Bình, Công ty cổ phần Enzo Việt (thành lập năm 2007 do một số cá nhân ở nước ngoài và VN góp vốn) đã nhiều lần được Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cho vay vốn.

Năm 2011, Công ty Enzo Việt đổi tên thành Công ty liên doanh Lifepro VN, dự án Dệt - Nhuộm - May của được đổi tên thành Dự án Luxfashion.  Công ty này tiếp tục lập hồ sơ đề nghị được Agribank cho vay vốn để thực hiện dự án mới.

Quá trình hoạt động, lãnh đạo công ty này đã lập hồ sơ vay vốn mua máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu và chuyển nhượng 6 thương hiệu thời trang. Hội đồng quản trị Agribank đã phê duyệt nâng quyền phán quyết cho giám đốc Agribank Nam Hà Nội cho vay vốn với các hồ sơ này.

Trên cơ sở đó, các bị can lập hợp đồng chuyển nhượng 6 thương hiệu không có thật để vay vốn ngân hàng, chỉ đạo đồng bọn kê khai khống số lượng vải, hóa chất, máy móc thiệt bị nhập khẩu trong Dự án Luxfashion để chiếm đoạt tiền vay sau khi được giải ngân.

Tính đến tháng 9-2012 (thời điểm khởi tố vụ án), số dư nợ của các công ty tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội là hơn 3.429 tỉ đồng. Đối với một số khoản vay, thực tế không chứng minh được có nguyên liệu nhập về mà khoản tiền vay bị chuyển ra nước ngoài để chiếm đoạt.

Công ty liên doanh Lifepro Việt nam có 5 đối tượng người nước ngoài. Sau khi chiếm đoạt hơn 2.400 tỉ đồng, các đối tượng này đã bỏ trốn. Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với 5 đối tượng trên và đã ra lệnh truy nã nhưng đến nay chưa có kết quả.

“Lách luật” cho doanh nghiệp vay tiền

Cáo trạng của Viện KSND tối cao xác định để Agribank thất thoát hàng ngàn tỉ đồng có sự giúp sức tích cực của các cán bộ đều là lãnh đạo cấp cao của ngân hàng này.

Cụ thể, Phạm Thị Bích Lương (nguyên giám đốc Agribank Nam Hà Nội) là người ký đề nghị HĐQT nâng quyền phán quyết cho vay, ký hợp đồng thế chấp, phê duyệt cho vay, giải ngân các khoản đối với Công ty liên doanh Lifepro VN, Công ty cổ phần Vietmade, Công ty cổ phần Lifepro VN.

Lương đã có hàng loạt sai phạm như: chỉ đạo và trực tiếp tham gia quá trình thẩm định, giải ngân đối với Công ty liên doanh Lifepro VN, các khoản cho vay hoàn toàn không có căn cứ, không thẩm định mà chỉ dựa trên thông tin do doanh nghiệp cung cấp, không tổ chức kiểm tra nên không phát hiện việc ngân hàng bị lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản....

Chử Thị Kim Hiền (nguyên phó giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội) cũng là người thực hiện tích cực trong toàn bộ hành vi vi phạm của Phạm Thị Bích Lương.

Biết rõ hạn mức cho vay của Công ty cổ phần Enzo VN đã hết, Lương lợi dụng chức vụ, quyền hạn giám đốc chi nhánh cố tình giúp công ty tìm cách “lách” để được tiếp tục vay tiền.

Dưới sự chỉ đạo của Lương, Hiền đã giới thiệu Lê Minh Hiếu (đại diện pháp nhân của hai Công ty cổ phần Lifepro VN và Công ty Vietmade) gặp gỡ, bàn bạc, thống nhất với lãnh đạo Công ty cổ phần Enzo Việt ký hợp đồng hợp tác kinh tế, dùng hợp đồng tiếp tục vay vốn ngân hàng.

Sai phạm để hưởng huê hồng

Thực hiện thỏa thuận, Lê Minh Hiếu đồng ý đứng tên ký hợp đồng tín dụng và giấy nhận nợ với Agribank chi nhánh Nam Hà Nội. Hiếu được Lương và Hiền hứa hẹn sẽ được hưởng lời 3,2 đến 3,8% trên trị giá vốn vay.

Bất chấp hai công ty của mình không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng (công ty không có lãi) nhưng do hám lời, Hiếu đã cùng cán bộ ngân hàng chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ pháp lý, tạo lãi khống cho hai công ty để đủ điều kiện vay vốn và thực hiện ký hợp đồng như thỏa thuận.

Thực chất Hiếu sử dụng pháp nhân hai công ty mình để vay tiền và ký giấy nhận nợ, sai đó nhận phần trăm trên tổng số tiền vay được, còn việc nhập hàng hóa là do công ty cổ phần Enzo Việt thực hiện.

Toàn bộ số tiền giải ngân được chuyển ra nước ngoài để các bị cáo khác chiếm đoạt, trong khi không có nguyên liệu được nhập về trong nước.

Sau khi Agribank Nam Hà Nội giải ngân, Hiếu được nhận số tiền hơn 19,5 tỉ đồng. Trong đó, Hiếu đưa cho Chữ Thị Kim Hiền 3 tỉ, số còn lại Hiếu chiếm hưởng.

Với số tiền 3 tỉ đồng, Hiền chia cho các cán bộ cấp dưới 420 triệu đồng, Hiền hưởng 800 triệu đồng, còn lại chi cho công việc chung.

*Sáng nay 21-12, TAND TP. Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Chi cục Hải quan Hà Tây (thuộc Cục Hải quan TP. Hà Nội).

Dự kiến phiên xét xử kéo dài trong 10 ngày do thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa.

Từ sáng sớm, 18 bị cáo bị đưa ra xét xử đã được đưa đến tòa. Trong số 18 bị cáo hầu tòa, có nhiều bị cáo nguyên là lãnh đạo cao cấp của Agribank, Agribank chi nhánh Nam Hà Nội và lãnh đạo Chi cục Hải quan Hà Tây (thuộc Cục Hải quan TP. Hà Nội).

Các phóng viên không được vào phòng xử mà theo dõi qua màn hình tivi trong phòng riêng dành cho báo chí.

Trong số 18 bị cáo, có 13 bị cáo là cán bộ ngân hàng, 4 bị cáo là cán bộ hải quan và 1 bị cáo là giám đốc doanh nghiệp.

Xét xử đại án Agribank Nam Hà Nội ảnh 1
Hội đồng xét xử công bố khai mạc phiên tòa.

Nhóm bị cáo là lãnh đạo ngân hàng Agribank hầu tòa gồm:

Phạm Thanh Tân (60 tuổi) - nguyên tổng giám đốc Agribank

Hoàng Anh Tuấn (53 tuổi) - nguyên Ủy viên Hội đồng quản trị Agribank

Kiều Trọng Tuyến (63 tuổi) - nguyên phó tổng giám đốc phụ trách Agribank

Đỗ Quang Vinh (51 tuổi) - nguyên trưởng ban tín dụng doanh nghiệp Agribank

Phan Quý Dương (47 tuổi) - chuyên viên ban tín dụng doanh nghiệp, Agribank

Nhóm bị cáo là cán bộ ngân hàng Agribank chi nhánh Nam Hà Nội gồm:

Phạm Thị Bích Lương (47 tuổi) - nguyên giám đốc Agribank Nam Hà Nội

Chử Thị Kim Hiền (57 tuổi) - nguyên phó giám đốc Agribank Nam Hà Nội

Đỗ Tiến Long (40 tuổi) - cán bộ phòng tín dung, Agribank Nam Hà Nội

Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (35 tuổi) - nguyên trưởng Phòng Thanh toán quốc tế Agribank Nam Hà Nội

Nguyễn Hữu Thanh (38 tuổi) - nguyên phó Phòng Thanh toán quốc tế Agribank Nam Hà Nội

Trương Thị Út (48 tuổi) - nguyên phó trưởng phòng tín dụng, Agribank Nam Hà Nội

Đặng Quang Chung (38 tuổi) - nguyên phó phòng phụ trách phòng tín dụng, Agribank Nam Hà Nội

Hoàng Thị Thu Hiền (52 tuổi) - nguyên trưởng phòng tín dụng, Agribnak Nam Hà Nội

Bị cáo nguyên là cán bộ hải quan hầu tòa:

Lương Thị Yên (57 tuổi) - nguyên phó Chi cục trưởng chi cục Hải quan Hà Tây

Hoàng Tuấn Khanh (42 tuổi) - nguyên cán bộ Chi cục Hải quan Hà Tây

Đỗ Thị Liên Hương (37 tuổi) - nguyên cán bộ chi cục Hải quan Hà Tây

Nguyễn Thị Thúy Hằng (37 tuổi) - nguyên cán bộ Chi cục hải quan Hà Tây

Và bị cáo: Lê Minh Hiếu (41 tuổi) - Chủ tịch hội đồng quản trị công ty CP Vietmade và Công ty CP Lifepro VN)

Trong vụ án này, ngân hàng Agribank tham gia tố tụng với tư cách là nguyên đơn dân sự. 5 thành viên là đại diện Agribank có mặt tại tòa. Đại diện ngân hàng Nhà nước VN vắng mặt tại phiên tòa

Trước khi bắt đầu thẩm vấn, đại diện VKS đã công bố bản cáo trạng dài 62 trang truy tố các bị cáo.

Buổi chiều, hội đồng xét xử sẽ bước vào thẩm vấn. 

Agribank thất thoát gần 2.500 tỉ đồng

Cáo trạng xác định quá trình xây dựng dự án Nhà máy dệt - nhuộm may công nghiệp tại Ninh Bình, Công ty cổ phần Enzo Việt (thành lập năm 2007 do một số cá nhân ở nước ngoài và VN góp vốn) đã nhiều lần được Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cho vay vốn.

Năm 2011, Công ty Enzo Việt đổi tên thành Công ty liên doanh Lifepro VN và tiếp tục lập hồ sơ đề nghị được Agribank cho vay vốn. Hội đồng quản trị Agribank đã phê duyệt cho Lifepro vay hơn 2000 tỷ đồng để mua thương hiệu, nhập khẩu máy móc thiết bị, nguyên vật liệu...

Ngoài ra, Công ty liên doanh Lifepro VN đã ký hợp đồng liên kết kinh tế với hai công ty cổ phần Lifepro Việt Nam và công ty Vietmade do Lê Minh Hiếu là chủ tịch hội đồng quản trị, mục đích sử dụng các hợp đồng kinh tế để vay vốn.

Cáo trạng xác định các bị cáo đã lập khống hồ sơ vay vốn mua máy móc, thiết bị, lập hợp đồng chuyển nhượng thương hiệu không có thật để vay vốn ngân hàng rồi chiếm đoạt.

Tính đến tháng 9-2012 (thời điểm khởi tố vụ án), số dư nợ của 4 công ty nêu trên tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội là hơn 3.429 tỉ đồng. Đối với một số khoản vay, thực tế không chứng minh được có nguyên liệu nhập về mà khoản tiền vay bị chuyển ra nước ngoài để chiếm đoạt.

Phạm Thanh Tân, nguyên tổng giám đốc Agribank, các thành viên trong Hội đồng quản trị Agribank, lãnh đạo Agribank chi nhánh Nam Hà Nội bị cáo buộc đã thiếu trách nhiệm trong việc ký tờ trình đề nghị nâng quyền phán quyết cho Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cho các công ty trên vay vốn.

Biết công ty Enzo Việt đã hết hạn mức cho vay, Phạm Thị Bích Lương đã lợi dụng chức vụ giám đốc Agribank Nam Hà Nội để cố tình giúp công ty tìm cách “lách” hạn mức vay để tiếp tục được vay tiền.

Sau khi được ngân hàng giải ngân, Lê Minh Hiếu đã mang đến Agribank Nam Hà Nội 3 tỉ đồng để Phạm Thị Bích Lương chia cho cấp dưới chiếm hưởng. Cáo trạng xác định hành vi của các bị cáo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Sau khi trừ đi số tiền các bị cáo đã khắc phục, Agribank vẫn thất thoát hơn 2.488 tỉ đồng.

Đối với nhóm cán bộ Chi cục Hải quan Hà Tây, quá trình thực hiện nhiệm vụ thông quan, kiểm tra hàng hóa nhập khẩu của công ty Enzo Việt và công ty Liên doanh Lifepro VN, mặc dù các công ty này còn nợ tiền thuế nhưng các bị cáo là lãnh đạo và cán bộ Chi cục Hải quan Hà Tây đã giải quyết cho thông quan số hàng hóa của công ty.

Việc này đã gây thất thoát tiền thuế nhập khẩu cho Nhà nước và gián tiếp tạo thuận lợi cho các bị can người nước ngoài có các bộ tờ khai hải quan, lừa dối Agribank Nam Hà Nội giải ngân theo giá trị hàng hóa nhập khẩu.

Tuổitrẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Các ứng dụng tài chính có đang bỏ quên phái đẹp?

(ĐTTCO) - Phái mạnh lâu nay vẫn được nhắc đến như những “con mọt công nghệ”, luôn tìm hiểu và cập nhật các xu hướng mới nhất, cũng là lý do vì sao các nhà sản xuất ứng dụng thường ưu ái đàn ông hơn, đặc biệt là các ứng dụng liên quan đến tài chính, kinh doanh.

Vàng - ngoại tệ