EXIMBANK NHẬN GIẢI THƯỞNG “NGÂN HÀNG TỐT NHẤT VIỆT NAM 2013”

Xác định vị thế thị trường châu Á

Ngày 14-8, ông Marcus H. Langston, Giám đốc vùng châu Á tạp chí Euromoney, đã đến TPHCM trao giải thưởng “Ngân hàng Tốt nhất Việt Nam 2013” (Best Bank in Vietnam 2013) cho Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Phát biểu tại lễ trao giải, ông Marcus H. Langston đánh giá rất cao những thành tựu Eximbank đã đạt được trong thời gian qua.

Tiêu chí nghiêm ngặt

Là một tạp chí danh tiếng về tài chính trên toàn cầu, hàng năm Euromoney đều tham gia tuyển chọn các ngân hàng có thành tích tốt nhất tại các quốc gia theo chương trình “Euromoney Awards for Execellence”. Euromoney có một hồ sơ theo dõi, ghi nhận danh tiếng lâu dài của các ngân hàng với các nội dung, tiêu chí đối với giải thưởng không thể tranh cãi cho đến thời điểm hiện tại.

Quá trình đánh giá các ngân hàng của Euromoney dựa trên các tiêu chí tuyển chọn nghiêm ngặt, trọng số tương ứng được gán cho bảng câu hỏi đã được mỗi ứng viên điền vào khi chọn lựa giải thưởng ngân hàng tốt nhất ở mỗi quốc gia. Việc lựa chọn sau cùng được dựa trên dữ liệu, giải trình, chi tiết được khai trong mẫu đơn của từng ứng viên.

Đồng thời việc lựa chọn còn dựa trên nguồn dữ liệu phụ là báo cáo thường niên, báo cáo xếp hạng tín nhiệm, báo cáo do các công ty nghiên cứu có tiếng phát hành… Dữ liệu định tính được đánh giá chủ yếu là các cải tiến sản phẩm và cải tiến hệ thống, chính sách quản lý rủi ro, quản trị doanh nghiệp tốt, các sáng kiến CSR, duy trì tuân thủ tính bền vững…

Xác định vị thế thị trường châu Á ảnh 1

Đại diện tạp chí Euromoney trao giải thưởng "Ngân hàng Tốt nhất Việt Nam 2013" cho
ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank ngày 18-7-2013 tại Hồng Công.
 

Về giải thưởng Ngân hàng Tốt nhất Việt Nam của Eximbank, ông Marcus H. Langston cho biết trong giai đoạn đánh giá 12 tháng trước giải thưởng Ngân hàng Tốt nhất Việt Nam, Eximbank là một ứng cử viên sáng giá. Nền tảng cơ bản tốt và mức tăng trưởng đáng khích lệ đã giúp Eximbank trở thành ngân hàng tốt nhất Việt Nam của Euromoney trong năm nay.

Thực tế, việc tái cấu trúc và đại tu toàn bộ bảng cân đối sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á đã thúc đẩy Eximbank là một trong các ngân hàng mạnh nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Trong 12 tháng qua, giá trị vốn hóa thị trường của Eximbank tăng 9,8%, đạt 19.400 tỷ đồng (tương đương 930 triệu USD), huy động tăng 13%, đạt 2.300 tỷ đồng. Eximbank là một trong các ngân hàng TMCP tại Việt Nam có vốn chủ sở hữu lớn với hơn 15.000 tỷ đồng và tổng tài sản có giá trị hơn 175.000 tỷ đồng.

Phát triển theo hướng  “chân phương”

Xác định vị thế thị trường châu Á ảnh 2Về lợi nhuận hay trong một vài chỉ số, Eximbank có thể không bằng các ngân hàng thương mại khác, nhưng Euromoney xem xét ở góc độ chiến lược kinh doanh, cách thức phát triển trên thị trường. Trong bối cảnh đó, Eximbank có cách vận hành vững chắc, an toàn.
Xác định vị thế thị trường châu Á ảnh 3

Ông Trương Văn Phước
Tổng giám đốc Eximbank

Chia sẻ về giải thưởng, ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank, cho biết đây là một vinh dự rất lớn đối với Eximbank. Theo đánh giá của Euromoney, sở dĩ năm nay Euromoney chọn Eximbank vì trải qua 1 năm biến động rất lớn của kinh tế thế giới, họ nhìn vào thị trường tài chính Việt Nam trong năm 2012 và thấy thị trường tài chính có nhiều biến cố, biến động lớn. Nhưng qua theo dõi các chỉ số, các cuộc thăm dò ý kiến, Eximbank đã thể hiện là một ngân hàng có nền tảng vững chắc, tuân thủ pháp luật, định hướng kinh doanh…

Kể từ năm 2010, Eximbank đã định hướng phát triển một cách “chân phương”, nghĩa là phát triển theo hướng bền vững thông qua các phương thức quản trị rủi ro linh hoạt và đa dạng hóa các hoạt động như bán lẻ, tham gia công tác truyền thông, tiếp thị, thể thao… Điều này đã giúp thương hiệu Eximbank có những bước phát triển nhảy vọt và lan tỏa rộng rãi.

Với những nỗ lực không ngừng trong những năm qua, danh hiệu “Ngân hàng Tốt nhất Việt Nam 2013” do tạp chí Euromoney trao tặng chính là thành quả xứng đáng của Eximbank. Sự kiện này càng khẳng định vị thế của Eximbank trên thị trường tài chính Việt Nam cũng như thị trường tài chính khu vực châu Á.

Trước đó, vào tháng 4-2013, Eximbank cũng được tạp chí Asia Banker trao tặng giải thưởng “Ngân hàng được quản trị tốt nhất 2013” và giải thưởng “Thành tựu lãnh đạo năm 2013”. Nhận được sự đánh giá cao của các tạp chí danh tiếng thế giới, đại diện Eximbank cho biết sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, giữ vững vị trí tiên phong trong thời gian tới. Cụ thể, Eximbank sẽ phấn đấu đến năm 2015 đưa tổng tài sản đạt 500.000 tỷ đồng, tương đương trên 20 tỷ USD. Eximbank cũng có kế hoạch mở rộng mạng lưới phủ khắp 63 tỉnh, thành cả nước cũng như mở các văn phòng đại diện tại khu vực và thế giới.

Tạp chí Euromoney được xuất bản vào năm 1969, có trụ sở chính đặt tại London (Anh). Qua hơn 40 năm phát triển, Euromoney đã và đang phát triển thành một tạp chí uy tín, đưa đến người đọc những thông tin chính thống về các thị trường vốn, đầu tư, ngoại tệ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Mỹ Latin… Chương trình giải thưởng “Euromoney Awards for Excellence” là hoạt động thường niên của tạp chí Euromoney từ năm 1992 đến nay, bao gồm 25 giải thưởng toàn cầu dành cho các công ty chứng khoán và các ngân hàng của gần 100 quốc gia trên thế giới nhằm vinh danh các tổ chức và cá nhân thể hiện tinh thần lãnh đạo, động lực phát triển. Trong nhiều năm qua, giải thưởng “Ngân hàng Tốt nhất” của Euromoney đã được công nhận như là một trong các giải thưởng ngành ngân hàng mang tính tham chiếu, được các doanh nghiệp xem là tiêu chí quan trọng xác định, đánh giá là các ngân hàng hàng đầu tại từng quốc gia châu Á.

Yên Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng trong bóng tối

Ngân hàng trong bóng tối

(ĐTTCO)-Theo số liệu của NHNN, đến cuối tháng 7-2020, tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt gần 9,22 triệu tỷ đồng. Trong đó số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế (TCKT) đạt hơn 4,138 triệu tỷ đồng, tăng 4,4% so với cuối năm 2019; Tiền gửi của dân cư đạt hơn 5,08 triệu tỷ đồng, tăng 5,2% so với cuối năm 2019. 

Ngân hàng

SCB ra mắt “S-Payroll Gói chi lương - Trọn đời miễn phí”

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh tình hình kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, chi phí giao dịch là một trong những mối quan tâm lớn của các tổ chức. Đặc biệt, các tổ chức có phạm vi hoạt động rộng và quy mô lớn, tổng mức phí cho dịch vụ ngân hàng lại càng cao. 

Vàng - ngoại tệ