Xác định đúng địa chỉ cho dòng vốn lớn

Hiện trong xã hội vẫn còn nguồn vốn lớn hàng trăm ngàn tỷ đồng chưa rõ địa chỉ để có thể hoạt hóa thành dòng vốn cho kinh doanh sản xuất nhằm tạo thanh khoản cho nền kinh tế.

Xác định đúng địa chỉ cho dòng vốn lớn ảnh 1

Doanh nghiệp khó khăn xin ngừng hoạt động, giải thể tăng lên vì lãi suất cao, điều kiện tiếp cận vốn khó khăn. Ngân hàng cũng kêu rằng vốn thì có nhưng khó tìm được doanh nghiệp tốt, dự án khả thi để cho vay. Vòng luẩn quẩn của vốn là minh chứng thực tế cho thấy câu chuyện thanh khoản không chỉ trong hệ thống ngân hàng mà còn là thanh khoản của cả nền kinh tế

Tháo gỡ thanh khoản nền kinh tế

Trong suốt thời gian vừa qua NHNN khẳng định để hạ lãi suất cần 2 điều kiện là lạm phát hạ và thanh khoản ngân hàng được đảm bảo. Lạm phát hạ là điều kiện cần còn thanh khoản đảm bảo là điều kiện đủ. Tuy nhiên cần khẳng định rõ ràng việc thiếu thanh khoản chỉ ở một số ngân hàng do quản trị yếu kém. Như ACB, Chủ tịch HĐQT Trần Xuân Giá cho biết ngân hàng này dư 3 tỷ USD mà không thể cho vay.

Tình trạng ngân hàng có tiền không dám cho vay do lo ngại doanh nghiệp không thanh toán được nợ. Doanh nghiệp thiếu vốn không thể vay ngân hàng do nợ cũ còn chưa thanh toán hết. Kết quả nền kinh tế rơi vào tình trạng đình đốn, hàng tồn kho đột biến, tăng trưởng kém. Đó chính là biểu hiện tắc thanh khoản của nền kinh tế.

Để đưa tiền vào nền kinh tế thường có 2 kênh chính là doanh nghiệp và người dân. NHNN đang làm với cả 2 hướng này.

Với doanh nghiệp, NHNN yêu cầu các TCTD cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho các khoản vay không trả nợ đúng hạn do tác động của các yếu tố kinh tế trong nước và quốc tế làm cho sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, chậm tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm, ứ đọng tồn kho hàng hóa. Từ đó tháo gỡ khó khăn trong việc trả nợ và tiếp cận vay vốn, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay từng bước phục hồi, duy trì và mở rộng sản xuất kinh doanh, đảm bảo khả năng trả nợ.

Về phía người dân, các NHTM cũng mở dần cửa cho vay tiêu dùng với nhu cầu mua nhà, mua xe sau khi dư nợ tiêu dùng ở những lĩnh vực này được loại trừ ra khỏi dư nợ không khuyến khích cho vay.

Mục tiêu của NHNN là kích thích, tạo ra vòng vòng xoáy tín dụng tạo động lực cho chu chuyển vốn. Hy vọng của lãnh đạo ngành ngân hàng là sớm giải quyết ách tắc của dòng chảy vốn trong xã hội

Vẫn còn nguồn tiền rất lớn trực chờ

NHNN đang tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp để đưa khối lượng tiền lớn đang nằm trong két NHTM ra ngoài. Tuy nhiên thực tế tiền ngân hàng  nhiều nhưng vẫn không phải tất cả. Có thể nói hiện vẫn có lượng tiền lớn đang nằm đâu đó chờ cơ hội.

Nguồn tiền trước tiên nằm ở sai sót trong cán cân thanh toán. Theo số liệu được công bố thì từ năm 2007 đến năm 2011, sai sót trong cán cân thanh toán đã có nhiều biến động.  Nếu như 2007-2008, sai sót chỉ khoảng 1 tỷ USD, tương đương khoảng 1% GDP thì sang 2009 lỗi và sai sót đã lên xấp xỉ 9 tỷ USD, bằng khoảng 10% GDP. Trong 2 năm 2010-2011 thì sai sót giảm xuống khoảng 4-5 tỷ USD. Như vậy một lượng vốn rất lớn, tương đương 100 ngàn tỷ VNĐ hiện không nằm trong hệ thống ngân hàng.

Thời gian vừa qua NHNN cũng đã thực hiện việc mua vào lượng lớn ngoại tệ nhằm tăng thêm dự trữ ngoại hối quốc gia. Theo Thống đốc thì chỉ sau quý I, dự trữ ngoại hối của NHNN đã tăng 20% so với cuối năm 2011. Số liệu cho biết NHNN đã mua vào hơn 6 tỷ USD và chỉ bán ra 100 triệu USD để điều hòa thị trường.

Như vậy qua kênh ngoại hối khoảng 130 ngàn tỷ đồng đã được bơm ra thị trường nhưng mới chỉ có 45.000 tỷ đồng được hút qua tín phiếu ngân hàng. Xấp xỉ 90.000 tỷ đồng hiện cũng chưa rõ địa chỉ. Để có thể khơi thông thanh khoản của nền kinh tế cần sớm xác định địa chỉ của những nguồn vốn khổng lồ nhu vậy, để từ đó có biện pháp hoạt hóa nguồn vốn cho xã hội.

(Theo TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng trong bóng tối

Ngân hàng trong bóng tối

(ĐTTCO)-Theo số liệu của NHNN, đến cuối tháng 7-2020, tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt gần 9,22 triệu tỷ đồng. Trong đó số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế (TCKT) đạt hơn 4,138 triệu tỷ đồng, tăng 4,4% so với cuối năm 2019; Tiền gửi của dân cư đạt hơn 5,08 triệu tỷ đồng, tăng 5,2% so với cuối năm 2019. 

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu… 

Vàng - ngoại tệ