Vốn ưu đãi phải tìm hiểu

Hiện nay, nhiều NH đang chủ động tiếp sức cho các doanh nghiệp, nhất là đối với doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa bằng những gói tín dụng rất ưu đãi so với mặt bằng lãi suất trên thị trường.

Gian nan tìm vốn

Sau giai đoạn khó khăn kéo dài, nền kinh tế Việt Nam đang bắt đầu xuất hiện những tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng muốn đẩy nhanh tiến trình phục hồi và tăng trưởng của nền kinh tế, các NH cần tích cực hơn nữa trong việc khơi thông dòng chảy tín dụng bằng các gói tín dụng giá rẻ, đồng thời tinh giản thủ tục vay vốn để các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận hơn.

Thời gian qua, dù nhiều NH giới thiệu các gói tín dụng ưu đãi lãi suất, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tiếp cận được.  Ông Nguyễn Văn Tiến, chủ cơ sở mua bán-sản xuất ốc cẩn xà cừ Luân Tiến (quận 12, TPHCM), cho biết do cần bổ sung vốn nhập khẩu nguyên liệu phục vụ sản xuất đã lập tức liên hệ với rất nhiều NH để tìm hiểu thủ tục vay vốn.

Thế nhưng, ngược xuôi hàng tháng trời cũng không tiếp cận được nguồn vốn. Ông Tiến nói: “Nhiều NH quảng cáo các gói tín dụng ưu đãi dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa nghe rất hấp dẫn, nhưng đến khi tiếp cận mới thấy không thể vượt qua được các rào cản về điều kiện vay vốn và hàng chục loại thủ tục rối rắm khác.

Hay như có NH nói là cho vay ưu đãi nhưng đến khi tiếp cận mới biết thời gian ưu đãi rất ngắn, chỉ 1-2 tháng đầu, sau đó thả nổi theo lãi suất thị trường, mà hầu như chỉ có xu hướng tăng chứ không giảm". Bản thân ông Tiến cũng từng rơi vào trường hợp như thế và phải khiếu nại nhiều lần mới được NH giảm lãi suất xuống chút ít.

NH nên là điểm tựa của doanh nghiệp

Sau khi tìm mọi cách để vay vốn mà không được, ông Tiến dự tính sẽ thu hẹp quy mô sản xuất thì biết được gói vay ưu đãi lãi suất 1.000 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân (bao gồm hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp tư nhân) có nhu cầu vay tiêu dùng, sản xuất kinh doanh… mà HDBank vừa công bố.

Chưa từng giao dịch với NH này nhưng ông Tiến vẫn quyết định thử tìm hiểu. Và chỉ trong 7 ngày làm việc, nhân viên NH đã giúp ông hoàn thành đầy đủ các thủ tục và giải ngân 1,9 tỷ đồng chỉ trong vòng 1 ngày. Nhờ số vốn này, ông không chỉ nhập nguyên liệu phục vụ sản xuất tại cơ sở của mình mà còn phân phối cho nhiều đồng nghiệp khác trên cả nước và hiện đang chuẩn bị mở rộng thêm quy mô kinh doanh.

Vốn ưu đãi phải tìm hiểu ảnh 1

Gói tín dụng 1.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất của HDBank
thu hút khá nhiều doanh nghiệp trên cả nước.

Được biết hiện lãi suất cho vay của HDBank ưu đãi: Khách hàng vay sẽ được áp dụng lãi suất 0%/năm tháng đầu tiên, cố định 11,86%/năm trong 11 tháng tiếp theo đối với khoản vay từ 500 triệu đồng trở lên; lãi suất 0%/năm tháng đầu tiên, cố định 12,86%/năm trong 11 tháng tiếp theo đối với khoản vay từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

Các thông tin đều được NH công khai, minh bạch và áp dụng lãi suất ưu đãi trong một khoảng thời gian đủ dài để doanh nghiệp dễ dàng tính toán chiến lược kinh doanh hiệu quả. Không chỉ cho vay với lãi suất thấp, HDBank còn cung cấp miễn phí cho khách hàng các dịch vụ tiện ích khác như dịch vụ trung gian thanh toán tiền mua bán, chuyển nhượng bất động sản; mở tài khoản thanh toán, thẻ thông minh HDCard, eBanking của HDBank; dịch vụ thanh toán tiền điện tự động... 

Nhận xét về chương trình ưu đãi lãi suất của HDBank, ông Mai Quang Vinh, chủ một doanh nghiệp tư nhân (quận 7, TPHCM) vừa vay được hơn 1 tỷ đồng từ gói vốn ưu đãi lãi suất trên của HDBank, nói: “Đây là lần đầu tiên tôi vay vốn của HDBank nhưng cảm thấy rất hài lòng về chất lượng dịch vụ của NH. Khách hàng chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện chương trình sẽ được giải ngân nhanh chóng chỉ trong ngày”.

Đại diện HDBank cho rằng nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn nên NH đã kịp thời triển khai các chương trình cho vay vốn ưu đãi cho các nhu cầu tiêu dùng và sản xuất kinh doanh. Khi doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ, kinh doanh thuận lợi sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm cho xã hội, đóng góp cho sự phát triển chung của nền kinh tế và khi đó, ngành NH cũng sẽ thu được nhiều lợi ích hơn.

TRÂM ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank và MISA triển khai dịch vụ kế toán online

(ĐTTCO)-Đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử và đem đến nhiều tiện ích hơn cho doanh nghiệp, HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.

Vàng - ngoại tệ

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.