Vốn rẻ chờ khách hàng tốt

Trước tín hiệu doanh nghiệp (DN) đang dần phục hồi, NHTM đã đẩy mạnh các gói tín dụng ưu đãi lãi suất để hỗ trợ. Song thời điểm này, nguồn vốn vẫn khó đến được với DN do NH huy động vốn từ dân, nên dù cho vay dưới hình thức nào cũng phải đưa ra điều kiện ràng buộc để đảm bảo thu hồi vốn an toàn.

NHTM: đón đầu thị trường

Theo một chuyên gia kinh tế, dù có nhiều tín hiệu cho thấy nền kinh tế đang thoát khỏi trì trệ, nhưng năm nay tăng trưởng GDP dự kiến chỉ đạt 5,2-5,3% thấp hơn so với mục tiêu 5,5% Chính phủ đặt ra. Điều này đồng nghĩa nền kinh tế đang phục hồi khá chậm chạp. Đây là hệ quả của tình trạng số lượng DN ngưng hoạt động, giải thể quá lớn diễn ra trong những năm gần đây, dù thời điểm này, nhiều thống kê cho thấy số lượng DN đăng ký mới đã tăng mạnh.

Bên cạnh đó, thị trường trong nước cũng đang có dấu hiệu phục hồi và dự đoán sẽ tăng sức mua thời gian tới, nhất là vào quý IV-2013 và quý I-2014. Về vĩ mô, Chính phủ cũng vừa phê duyệt Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng giai đoạn 2013-2020, trong đó tập trung tái cơ cấu 3 lĩnh vực đầu tư công, hệ thống NHTM và tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Những thông tin này đang vực dậy niềm tin cho DN, nhất là DNNVV.

Eximbank sẵn sàng áp dụng lãi suất ưu đãi cho DN vay vốn. Các DN có phương án kinh doanh khả thi, hoạt động tốt có thể được áp dụng mức lãi suất 7-8%/năm. DN nào nằm trong số này không vay được vốn rẻ tại Eximbank có thể gặp trực tiếp lãnh đạo NH để được giải quyết.

Ông Lê Hùng Dũng,
Chủ tịch HĐQT Eximbank

Trong bối cảnh trên, NHTM đã liên tục tung ra các gói vay ưu đãi lãi suất để hỗ trợ DN, vừa đẩy được vốn ra thị trường để tăng trưởng tín dụng. Chẳng hạn mới đây, NHTMCP Quân đội (MB) đã bổ sung 5.000 tỷ đồng vào gói tín dụng ưu đãi dành cho DNNVV với lãi suất 7,7%/năm. Techcombank triển khai chương trình “Techcombank tiếp sức DN”.

Theo đó, tất cả DNNVV trên toàn quốc có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn từ Techcombank với kỳ hạn từ ngắn đến trung và dài hạn, tùy theo nhu cầu với lãi suất ưu đãi 8,5%/năm. Nhiều NHTM còn tích cực phối hợp với các đơn vị, tổ chức, hiệp hội để tiếp cận và giới thiệu các gói tín dụng ưu đãi dành cho DN.

Như VietinBank, BIDV, DongA Bank, Eximbank, LienVietPostBank và Sacombank trong 2 năm gần đây rất tích cực tham gia chương trình kết nối NH và DN do UBND TPHCM chủ trì. Hoặc DongA Bank kết hợp với Hiệp hội Dệt may Việt Nam tiếp xúc và giới thiệu hàng loạt gói giải pháp tài chính ưu đãi dành cho DN dệt may, như tài trợ xuất khẩu bằng USD lãi suất 4%/năm và bằng VNĐ lãi suất 7%/năm; tài trợ nhập khẩu nguyên phụ liệu dự trữ cho sản xuất hàng xuất khẩu, giải ngân bằng VNĐ lãi suất từ 8,5%/năm; tài trợ bổ sung vốn lưu động, giải ngân bằng VNĐ lãi suất từ 9%/năm; hỗ trợ thanh toán quốc tế, mở L/C với tỷ lệ ký quỹ ban đầu từ 0%...

Điều này cho thấy NHTM không chỉ tích cực cung ứng vốn rẻ mà còn linh hoạt trong việc tìm cách tiếp cận để hỗ trợ DN.

DN: tái cơ cấu để tiếp cận vốn

Nhận định về vấn đề vốn dành cho DN, một đại diện của NHNN chi nhánh TPHCM cho biết hiện nay nhiều NHTM đang chủ động khơi thông tín dụng cho DN để đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng, qua việc không ngừng giảm lãi suất cho vay. Cụ thể 7 tháng đầu năm, lãi suất giảm 3-5% so với cuối năm 2012.

Thống kê cho thấy sau thời gian triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi, đã có khoảng 34.000 DNNVV được vay vốn với lãi suất 9-12%/năm. Cái khó của NH hiện nay là làm sao vừa đẩy mạnh cho vay, vừa đảm bảo an toàn vốn vay.

Vốn rẻ chờ khách hàng tốt ảnh 1

Khách hàng vay tiền tại NH. Ảnh: LONG THANH

Trước những than phiền của DN về việc không tiếp cận được vốn, TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia, phân tích: “Nhiều DN mong chờ kéo giảm lãi suất cho vay hơn nữa, nhưng thực tế lãi suất cho vay đã xuống nhiều, thậm chí có NHTM sẵn sàng cho DN vay mức 7-8%/năm. Tuy nhiên, DN nào có kết quả kinh doanh tốt sẽ được vay lãi suất thấp, rủi ro vừa phải vay lãi suất cao hơn và nếu rủi ro quá lớn sẽ không vay được vốn.

Việc DN không tiếp cận được vốn không phải do NH làm khó, bởi NH huy động vốn rất muốn cho vay ra nhưng nếu thiếu kiểm soát sẽ làm tăng nợ xấu và rủi ro. Muốn tiếp cận được vốn, DN cần có những tính toán dài hạn hơn trong chiến lược kinh doanh, thu xếp đầu tư, tài chính, không nên chỉ tìm kiếm cơ hội giảm lãi suất để tiếp cận nguồn tín dụng, vì khi DN hoạt động tốt, tự khắc NH sẽ tìm đến và cho vay lãi suất rẻ”.

Ông Đặng Bảo Khánh, Tổng giám đốc Seabank, cũng khẳng định nếu DN có dự án tốt, có nhu cầu vay vốn có thể liên hệ Seabank để được tư vấn các gói tín dụng phù hợp.

Những động thái của NHTM cho thấy vay vốn rẻ không khó, nhưng để được vay vốn DN phải tái cơ cấu hoạt động để đưa ra kế hoạch phát triển hợp lý. Về phần mình, các NHTM cũng khẳng định các chương trình cho vay ưu đãi lãi suất không đồng nghĩa với việc buông lỏng chất lượng, chạy theo thành tích mà phải đảm bảo ổn định tín dụng.

Đồng thời, các gói tín dụng ưu đãi không phải là vốn ế cần phải giải quyết, mà do NH cân đối nguồn vốn và đưa ra khoản chi phí hợp lý để hỗ trợ DN. Do đó khách hàng vay vốn ưu đãi phải đảm bảo được khả năng trả nợ thông qua phương án sản xuất kinh doanh.

Yên Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

(ĐTTCO)-Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đang đồng loạt ra quân triệt phá, ngăn chặn hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê hay còn gọi là tín dụng đen. Tuy nhiên, đó chỉ mới là giải quyết phần ngọn, chưa giải quyết tận gốc. 

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking... 

Vàng - ngoại tệ