Việt Nam thu hút các chuyên gia về thu nhập

Năm 2013 là năm thứ 6 khảo sát lớn nhất trên toàn cầu về chuyên gia nước ngoài (Expat Explorer) do Ngân hàng HSBC ủy quyền cho Công ty Nghiên cứu YouGov thực hiện, cho thấy châu Á đang là điểm đến hàng đầu về chất lượng cuộc sống cho các chuyên gia nước ngoài. Khảo sát hơn 7.000 chuyên gia nước ngoài trên toàn cầu cũng cho thấy các chuyên gia nước ngoài ở châu Á dường như tận hưởng một đời sống xã hội tốt hơn.

Hơn 35% các chuyên gia sinh sống và làm việc tại khu vực này đồng ý rằng họ có một cuộc sống xã hội năng động hơn kể từ khi chuyển đến đây so với con số trung bình toàn cầu chỉ 26%.

Việt Nam thu hút các chuyên gia về thu nhập ảnh 1

Các chuyên gia Nhật Bản tại công ty của Việt Nam.Ảnh: LONG THANH

Là một nền kinh tế trẻ và đang phát triển, Việt Nam hiện nay đang đón nhận làn sóng chuyên gia nước ngoài  đến tìm kiếm những cơ hội.

Trong khảo sát 2013 Expat Explorer, Việt Nam đứng thứ 21 trong bảng xếp hạng về kinh tế (Expat Economics) và thứ 32 trong bảng xếp hạng trải nghiệm (Expat Experience) trên tổng số 37 nước tham gia khảo sát. Mặc dù đứng ở vị trí nửa cuối của bảng xếp hạng về kinh tế, nhưng Việt Nam là quốc gia tạo cho các chuyên gia nước ngoài nhiều thu nhập sau thuế hơn khi chuyển đến làm việc, với 64% chuyên gia nước ngoài cho rằng thu nhập của họ đã tăng so với con số trung bình toàn cầu là 49%.

Trong khi các chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam nhận được thu nhập sau thuế nhiều hơn, lạm phát vẫn là một mối lo ngại lớn khi 34% chuyên gia nước ngoài tại đây tin rằng lạm phát đe dọa đến tình trạng tài chính của họ so với con số trung bình toàn cầu có 19%. Việt Nam còn là điểm đến khá phổ biến với các chuyên gia nước ngoài trẻ tuổi, khi hơn 44% các chuyên gia sống và làm việc tại đây ở độ tuổi 18-34 so với con số trung bình toàn cầu là 37%.

Mặc dù bị rớt hạng trong bảng xếp hạng trải nghiệm so với bảng xếp hạng kinh tế, Việt Nam đã đem lại cho các chuyên gia nước ngoài nhiều cơ hội được đi du lịch và sống ở một đất nước có chi phí thấp hơn.

Hơn 77% chuyên gia nước ngoài đang sống và làm việc ở Việt Nam cho biết họ đã đi du lịch nhiều hơn kể từ khi chuyển đến sống tại Việt Nam so với con số trung bình toàn cầu là 57% và gần 23% chuyên gia nước ngoài cho biết họ đã chi tiêu ít hơn hẳn khi đến đây so với con số trung bình toàn cầu 7%.

Quan điểm của các chuyên gia nước ngoài về cuộc sống ở Việt Nam: “Hãy đến Việt Nam với một tâm trí cởi mở và tạo cơ hội cho nơi đây, bạn sẽ được tưởng thưởng xứng đáng”.

Trần Đăng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

MB đồng hành hỗ trợ TP Đà Nẵng chống dịch Covid

(ĐTTCO) - Thể hiện tinh thần chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, ngày 6-8, ông Nguyễn Văn Đông – Giám đốc MB Đà Nẵng đã đại diện Ngân hàng Quân Đội (MB) trao tặng số tiền trị giá 5 tỷ đồng tới UBND Thành phố Đà Nẵng với mong muốn góp phần hỗ trợ kinh phí trong việc mua sinh phẩm chẩn đoán Covid-19.

Vàng - ngoại tệ