Vay không khó, chỉ lo lãi suất

Theo nhiều doanh nghiệp, việc tiếp cận nguồn vốn vay từ NH không khó bởi doanh nghiệp nào cũng có một vài “mối quen”. Tuy nhiên nỗi lo nhất hiện nay là lãi suất. Một thống kê gần đây của Phòng Công nghiệp - Thương mại Việt Nam (VCCI) cho hay có đến 33% doanh nghiệp cho biết không thể chịu được mức lãi suất hiện nay trong dài hạn.

Vay đâu, bán đó

“Lãi suất cho vay bằng USD ở mức 3,5%/năm, lãi suất cho vay bằng VNĐ giảm 1-2%/năm so với lãi suất cho vay thông thường”, là chương trình NHTMCP Đại Dương (OceanBank) đang triển khai nhằm khuyến khích, hỗ trợ khách hàng vay vốn để sản xuất kinh doanh hàng hóa xuất khẩu. Tương tự, một số NH cũng đang có chương trình ưu đãi vay USD.

Từ ngày 25-2 đến 25-4 Techcombank triển khai chương trình cho vay USD ưu đãi với lãi suất 5,1%/năm cho doanh nghiệp xuất - nhập khẩu và doanh nghiệp thường xuyên giao dịch với NH, thấp hơn 2%/năm của lãi suất vay thông thường. Niềm vui có vẻ đang đến dồn dập với các doanh nghiệp xuất khẩu khi NHNN ban hành Thông tư 07 quy định về việc cho vay ngoại tệ của các tổ chức tín dụng đã thoáng hơn cho doanh nghiệp xuất khẩu sử dụng trong nước và bán ngoại tệ lại cho các NHTM.

Vay không khó, chỉ lo lãi suất ảnh 1

Tư vấn cho khách hàng vay vốn tại LienVietBank. Ảnh: Lã Anh

Tuy nhiên, quy định mới của NHNN vẫn chưa khiến các doanh nghiệp xuất khẩu giảm bớt nỗi lo. Ông Trần Thiên Hải, Tổng giám đốc Công ty Thủy sản Minh Hải, nói: “Hiện nay chưa phải chính vụ nên nhu cầu về vốn của các doanh nghiệp chưa cao. Nhưng khi vào chính vụ nguồn vốn vay chắc không thể đủ chứ đừng nói đến hạ lãi suất.

Bởi vậy việc lãi suất VNĐ có giảm cũng không khiến các doanh nghiệp xuất khẩu vui vì mức lãi suất trung bình 15% vẫn còn quá cao, sản phẩm của doanh nghiệp sẽ giảm tính cạnh tranh về giá khi xuất khẩu”. Đồng ý kiến này, ông Nguyễn Hữu Biểu, Tổng giám đốc CTCP Bảo Việt Xanh, cho biết doanh nghiệp ông không khó khăn trong việc vay vốn NH, nhưng mức lãi suất hiện nay quá cao, cộng nhiều chi phí khác cũng đang gia tăng khiến doanh nghiệp càng khó khăn hơn.

Còn khi vay USD, các DN xuất khẩu phải đáp ứng yêu cầu bán lại nguồn ngoại tệ thu được từ hoạt động xuất khẩu cho NH mình vay vốn. Đây là điều kiện nhưng cũng là hướng mở của NHNN nhằm khuyến khích xuất khẩu. Tuy thế, vẫn có doanh nghiệp chưa biết những thông tin này. Như ông Đồng Minh Toàn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty xuất nhập khẩu Bình Phước cho biết đến thời điểm này doanh nghiệp ông vẫn chưa hay biết thông tin trên.

Nhập khẩu khó đặng đừng

Những chính sách của NHNN đều nhằm mục đích giảm nhập siêu, nhưng có những mặt hàng nước ta không thể không nhập khẩu. Tuy nhiên để vay USD phục vụ cho việc nhập khẩu lại chẳng dễ dàng. Theo quy định của Thông tư 07, NHTM xét cho vay những khoản vay ngắn, trung và dài hạn của các cá nhân, doanh nghiệp để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa dịch vụ.

Khách hàng phải đảm bảo có nguồn ngoại tệ để trả nợ từ doanh thu sản xuất. “Nguồn thu của doanh nghiệp nhập khẩu chủ yếu là VNĐ, làm sao đảm bảo nguồn vốn đối ứng cho NH. Với những doanh nghiệp nhập nguyên liệu phục vụ sản xuất còn đỡ, còn doanh nghiệp như chúng tôi sản phẩm bán trong nước, rủi ro về tỷ giá không nhỏ” - ông Hồ Trọng Tùng, đại diện một doanh nghiệp tại TPHCM, nói.

Ngành nhựa đang là một trong những ngành phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc vay USD nhập khẩu, vay vốn bằng VNĐ để duy trì sản xuất. Giám đốc một công ty ngành nhựa (Tân Bình, TPHCM) phân trần: “Hiện nay doanh nghiệp tôi đang sản xuất trong tình trạng cầm cự qua ngày bởi không vay được vốn do lãi suất quá cao. Nguồn vốn vay từ NH không thiếu nhưng vấn đề cốt lõi là lãi suất. Với mức lãi suất lên tới 19,2% áp dụng cho sản xuất, doanh nghiệp không thể nào gồng gánh nổi”.

Ông Trần Công Hoàng Quốc Trang, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa TPHCM, cho biết để có thể tháo gỡ khó khăn về vốn và lãi suất cho doanh nghiệp nhựa, Hiệp hội đang đề xuất UBND TPHCM can thiệp, đề nghị các NH trên địa bàn giảm lãi suất cho vay sản xuất xuống dưới mức 12%. Nếu tình hình lãi vay không cải thiện, đề nghị Thành ủy và UBND TP tiếp tục hỗ trợ lãi suất 2% như năm 2010 để doanh nghiệp nhựa có thể giữ vững sản xuất, đảm bảo kế hoạch phát triển năm 2011.

Thanh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng trong bóng tối

Ngân hàng trong bóng tối

(ĐTTCO)-Theo số liệu của NHNN, đến cuối tháng 7-2020, tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt gần 9,22 triệu tỷ đồng. Trong đó số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế (TCKT) đạt hơn 4,138 triệu tỷ đồng, tăng 4,4% so với cuối năm 2019; Tiền gửi của dân cư đạt hơn 5,08 triệu tỷ đồng, tăng 5,2% so với cuối năm 2019. 

Ngân hàng

HDBank triển khai dự án Treasury - FIS Front Arena

(ĐTTCO)-Với mục tiêu nâng cao năng lực quản trị ngân hàng cũng như mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh nguồn vốn, tiền tệ, giấy tờ có giá và sản phẩm phái sinh trên thị trường, HDBank đưa vào sử dụng hệ thống Treasury - FIS Front Arena. 

Vàng - ngoại tệ