Vàng tăng, USD biến động

Tuần qua, thị trường vàng diễn biến khá phức tạp. Ngày cuối tuần giá vàng thế giới vẫn ở mức thấp, nhưng giá vàng trong nước vẫn điều chỉnh lạc nhịp so với giá vàng thế giới. Sự chênh lệch giữa giá vàng trong và ngoài nước không thu hẹp như kỳ vọng mà càng giãn.

Chênh lệch gần 7 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng trong nước cuối tuần qua đã điều chỉnh giảm về mốc 42 triệu đồng/lượng sau khi tăng vào ngày trước đó. Theo biểu giá của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), giá vàng SJC giao dịch ở mức 41,5-42 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm mỗi chiều 70.000 đồng/lượng và 170.000 đồng/lượng so với ngày trước đó.

Tính chung tuần qua, giá vàng SJC giảm 200.000 đồng/lượng và cao hơn giá thế giới 6,6 triệu đồng/lượng. Trước đó, có ngày giá vàng trong nước giảm nhẹ, trong khi giá vàng thế giới lao dốc mạnh, chênh lệch lên đến 7 triệu đồng/lượng, mức kỷ lục từ trước đến nay.

Dù NHNN đẩy mạnh quản lý thị trường ngoại hối và vàng theo hướng siết chặt hoạt động kinh doanh trái phép của các tiệm vàng nhỏ lẻ, nhưng hệ thống các tiệm vàng vẫn tồn tại và hoạt động hiệu quả vì đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân.

Trả lời về chênh lệch quá cao của giá vàng, đại diện NHNN cho rằng giá vàng đưa ra trong các phiên đấu thầu đều theo sát giá trong nước và được thị trường trong nước chấp nhận. NHNN không thể điều chỉnh giảm quá nhanh dẫn đến cơ hội cho giới đầu cơ vàng trên thị trường.

NHNN khuyến cáo người dân cần bình tĩnh, thận trọng trước khi quyết định mua bán vàng bởi diễn biến giá thế giới hiện nay rất khó dự báo. Về ý kiến cho rằng giá vàng thế giới lên xuống rất nhanh, trong khi giá vàng trong nước luôn phản ứng chậm hơn, theo NHNN do chưa có sự liên thông thị trường trong nước và thế giới, nên việc điều chỉnh giá trong nước luôn có độ trễ nhất định để thoát hàng.

Hơn nữa, khi giá vàng giảm, người dân đã đẩy mạnh mua vào. Dù NHNN đã bổ sung nguồn cung vàng tương đối qua các phiên đấu thầu, nhưng do sức mua quá cao, khiến cho cung - cầu vẫn bị vênh.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia NH, do giá vàng thế giới liên tục biến động nên giá vàng trong nước chủ yếu căn theo giá sàn mà NHNN đưa ra trong các phiên đấu thầu, trong khi NHNN niêm yết giá sàn luôn cao hơn giá thế giới, có lúc nhỉnh hơn giá thị trường.

Điều này cho thấy khi bán vàng ra bình ổn thị trường, NHNN đã chọn mức giá tốt cho mình, nhằm hạn chế bị lỗ, thay vì theo sát giá thế giới để kéo giá vàng trong nước xuống như mục tiêu NHNN đề ra ban đầu. “Để có cái nhìn chính xác hơn về sự ổn định thị trường vàng cần phải đợi sau ngày 30-6-2013, khi các NHTM hoàn tất đóng trạng thái vàng” - vị chuyên gia này chia sẻ.

Dấu hiệu biến động USD?

Theo NHNN, thị trường ngoại hối đang diễn biến tích cực, thanh khoản của toàn hệ thống tốt, các tổ chức tín dụng tích cực bán ngoại tệ trên thị trường liên NH và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hiện tỷ giá niêm yết mua, bán VNĐ/USD quanh mức 20.830-20.880 đồng/USD.

Tỷ giá ổn định là tín hiệu tích cực cho nền kinh tế và tỷ giá chỉ nên biến động trong khoảng 1-2%. Theo đó, tỷ giá năm 2013 sẽ tăng không quá 2%. Tuy nhiên, ghi nhận của ĐTTC tuần qua cho thấy giá USD trên thị trường tự do đang trên đà tăng.

Một số điểm giao dịch ngoại tệ tự do tại quận 1, quận 3 (TPHCM) báo giá USD ở mức 21.150-21.160 đồng (mua vào) và 21.240-21.250 đồng (bán ra), tăng 20 đồng so với ngày trước. Có nơi còn đẩy giá USD tăng trên 200 đồng/USD nếu khách hàng mua số lượng lớn.

Vàng tăng, USD biến động ảnh 1

Giá vàng trong nước có lúc chênh lệch 7 triệu đồng/lượng
so với giá thế giới. Ảnh: LONG THANH

Theo một tổng giám đốc NHTMCP, chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước chỉ cần trên 3 triệu đồng/lượng đã có nhập lậu vàng, nay lên đến 7 triệu đồng/lượng, nhu cầu gom USD nhập lậu vàng tăng, đẩy giá USD thị trường tự do tăng theo.

Dù hiện nay vàng nữ trang, vàng nhẫn 9999 giá thấp hơn vàng miếng SJC 2-3 triệu đồng/lượng, giới nhập lậu vàng vẫn có lời nhiều. Sau khi NHNN siết các điểm mua bán vàng miếng, nhiều tiệm vàng chuyển sang mua bán vàng nhẫn 9999, đặc biệt ở vùng nông thôn, xa trung tâm thành phố, phù hợp với thu nhập của người dân.

“Nếu chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước càng cao, cơ hội kiếm lợi càng lớn cho các đơn vị nhập lậu vàng. Đó là chưa kể tình trạng vàng nhái vàng miếng SJC tiếp tục tái diễn và chịu thiệt cuối cùng vẫn là người dân” - vị tổng giám đốc NHTMCP nhận định.

Một vấn đề khác liên quan đến sự bất ổn của thị trường ngoại tệ là các NHTM dư thừa thanh khoản do doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa nhận về ngoại tệ bán lại cho NHNN. Trong khi đó, các NHTM chỉ mua được ngoại tệ của các doanh nghiệp, còn ngoại tệ dưới dạng kiều hối mua được rất ít.

Trước tình hình này, vừa qua nhiều NHTM đã kiến nghị cho phép các công ty kiều hối trực thuộc NHTM được thực hiện nghiệp vụ thu đổi ngoại tệ để hút nguồn ngoại tệ trong dân, tránh ngoại tệ chảy ra thị trường chợ đen, gây bất ổn thị trường ngoại hối. Nhưng đến nay đề xuất này chưa được NHNN cho phép, các NHTM muốn mua được ngoại tệ của người dân phải qua nhiều trung gian. 

Thủy Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ đông phát biểu gay gắt tại ĐHCĐ Eximbank.

Eximbank lại bất ổn

(ĐTTCO)-Ngày 25-6, Eximbank bất ngờ thông báo thay Chủ tịch HĐQT. Cụ thể, ông Cao Xuân Ninh đã gửi đơn từ nhiệm Chủ tịch HĐQT và được chấp thuận. Ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT, đã được bổ nhiệm thay ông Ninh đảm nhiệm chức danh chủ tịch. Việc thay đổi chủ tịch HĐQT đã một lần nữa làm nóng lại những vấn đề bất ổn trong nội bộ và trong vấn đề quản trị điều hành của NH này.

Ngân hàng

HDBank 3 năm liên tiếp là “nơi làm việc tốt nhất châu Á”

(ĐTTCO) - Tối ngày 1-7, tại lễ trao giải HR Asia Awards 2020 tổ chức lần thứ 3 tại Việt Nam, 66 thương hiệu lớn đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”. Trong đó, HDBank là ngân hàng Việt Nam duy nhất 03 năm vinh dự nhận giải thưởng danh giá này.  

Vàng - ngoại tệ