Vàng còn ngôi vị độc tôn

Từ nhiều tháng nay, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới luôn đứng ở mức cao, từ 5-7 triệu đồng/lượng. Khoảng cách chênh lệch này cùng những biến động khó lường trên thị trường vàng thế giới luôn giảm, khiến tài sản tích lũy truyền thống của người dân trở thành một kênh đầu tư chứa đựng nhiều rủi ro. NHNN đã đề ra một số biện pháp để rút ngắn khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới và mong muốn thay đổi thói quen sử dụng vàng của người dân. Tuy vậy, chuyện này không dễ đạt hiệu quả.

Vàng còn ngôi vị độc tôn ảnh 1Rút ngắn chênh lệch giá vàng ngay lập tức không phải nhiệm vụ bất khả thi, nhưng cái giá phải trả sẽ rất lớn. Để rút ngắn ngay lập tức, chúng ta cần đến 70-80 tấn vàng, tương đương 4 tỷ USD, một chi phí không thể chấp nhận được trong bối cảnh nước ta đang bằng mọi giá khôi phục và bảo toàn dự trữ ngoại hối quốc gia. Cũng là ngoại hối, nhưng ngoại tệ quan trọng hơn vàng, vì ảnh hưởng trực tiếp tới chuyện vay nợ, thu hút đầu tư, thanh toán quốc tế của quốc gia cũng như an ninh quốc phòng.Vàng còn ngôi vị độc tôn ảnh 2

TS. Lê Xuân Nghĩa
Chuyên gia tài chính

Kể từ tháng 7, người dân sẽ không thể gửi vàng vào NH lấy lãi vì NH không được huy động vàng để cho vay. Kim loại quý này chỉ được quan hệ mua bán đơn thuần. Hàng chục tấn vàng qua các đợt đấu thầu của NHNN ra thị trường vừa qua chủ yếu bán cho các NH để giúp cân bằng trạng thái để từ 30-6 có đủ vàng trả lại cho người gửi trước đây.

NHNN hy vọng việc cấm các NH huy động vàng sẽ khiến vàng không còn là tài sản hấp dẫn nữa, nhưng xem ra mong muốn này sẽ khó thành hiện thực. Bởi truyền thống của người dân, vàng vẫn có giá trị cao, là của để dành phòng thân. Giá cao hay thấp họ cũng mua, vì chỉ mua để dành, làm tài sản tích lũy từ từ và để lại cho con cháu đời sau.

Hơn nữa, Thống đốc NHNN đã tuyên bố sẽ không thực hiện đề án huy động vàng trong dân bởi rủi ro quá lớn. Trong khi đó, các kênh đầu tư khác như chứng khoán, tuy có thể mỗi lần mua một ít nhưng lại đầy rủi ro, đâu phải nhà đầu tư nhỏ nào cũng dám và biết cách mua. Đầu tư vào nhà đất số tiền phải lớn, thậm chí mua trả góp cũng vậy. Nếu chỉ có một số tiền nhỏ dân mang đi gửi NH lấy lãi hoặc mua vài chỉ vàng làm của để dành.

Hiện nay tình hình kinh tế vẫn chưa ổn định, lãi suất tiền đồng liên tục giảm, nên người dân vẫn xem vàng là tài sản tích lũy an toàn và có lời về sau hơn các tài sản khác. Khi nhu cầu về vàng vẫn lớn, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ khó có thể được thu hẹp.

NHNN từng tuyên bố sau ngày 30-6 chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới được rút lại, nhưng những gì đang diễn ra trên thực tế không cho thấy điều này. Minh chứng là trước khi đấu thầu lô vàng đầu tiên, các cơ quan quản lý dự báo chỉ sau một tuần chênh lệch giá vàng sẽ bớt đi, nhưng hiện nay chênh lệch giá vàng vẫn rất cao dù NHNN đã bán ra đến hơn 30 tấn vàng.

 Vàng còn ngôi vị độc tôn ảnh 3

Nhiều tháng qua chênh lệch giá vàng luôn ở mức cao, nhưng tỷ giá USD/VNĐ vẫn ổn định, cũng không xuất hiện việc gom USD để nhập lậu vàng. Thực ra để giải quyết nạn nhập lậu chỉ cần giám sát chặt, ai nhập lậu xử lý mạnh tay, phạt nặng, tịch thu vàng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết khi nhập vàng nguyên liệu về, giới nhập lậu không thể làm ra vàng miếng mà chỉ có thể làm vàng trang sức hoặc làm thành những miếng vàng nhỏ để bán, nên không thể bán được với giá cao.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cũng đã phát biểu: "Dù muốn hay không cũng phải công nhận nhu cầu nắm giữ vàng của người dân". 

Đối với người dân những nước châu Á khác như Ấn Độ và Trung Quốc, tài sản tích lũy được ưa chuộng nhất qua bao đời nay cũng như người Việt: vàng. Và chính phủ các quốc gia này cũng chẳng cố làm chuyện gì để người dân "hết yêu vàng". Vì thế, chúng ta hãy cứ để cho thị trường kim loại quý này hoạt động theo đúng quy luật cung cầu.

Ngọc Trân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

(ĐTTCO)-Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đang đồng loạt ra quân triệt phá, ngăn chặn hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê hay còn gọi là tín dụng đen. Tuy nhiên, đó chỉ mới là giải quyết phần ngọn, chưa giải quyết tận gốc. 

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking... 

Vàng - ngoại tệ