VAMC xử lý được 7,7% số nợ xấu đã mua

Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào quý IV/2013, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) đã phát hành 192 nghìn tỉ đồng trái phiếu đặc biệt để mua 220 nghìn tỉ đồng nợ xấu và xử lý được 17 nghìn tỉ đồng nợ xấu.

 VAMC xử lý được 7,7% số nợ xấu đã mua ảnh 1
Công ty chứng khoán TPHCM (HSC) vừa dẫn số liệu báo cáo mới nhất của VAMC vào ngày 15/11. Theo đó, từ đầu năm VAMC đã mua 94 nghìn tỉ đồng nợ xấu và phát hành 86 nghìn tỉ đồng trái phiếu đặc biệt. Trong khi đó VAMC đã xử lý được tổng cộng 12 nghìn tỉ đồng nợ xấu.

Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào quý IV/2013, VAMC đã phát hành 192 nghìn tỉ đồng trái phiếu đặc biệt để mua 220 nghìn tỉ đồng nợ xấu và xử lý được 17 nghìn tỉ đồng nợ xấu (tương đương 7,7% tổng số nợ xấu đã mua).

Như vậy trong quý III, VAMC đã mua thêm 43,356 nghìn tỉ đồng nợ xấu và xử lý thêm 4,889 nghìn tỉ đồng nợ xấu (217,3 triệu USD). Theo báo cáo, công ty đã mua nợ xấu từ 39 tổ chức tín dụng, một công ty tài chính và một công ty cho thuê tài chính bằng trái phiếu đặc biệt.

Theo HSC, quý III là quý cuối cùng VAMC đẩy mạnh mua nợ xấu trước khi cơ quan này chuyển trọng tâm sang xử lý nợ xấu đã mua thay vì tập trung mua thêm nợ xấu. Cho đến nay, VAMC vẫn gặp khó khăn trong việc xử lý nợ xấu; và khó khăn cụ thể được nhắc đến là: Thiếu hành lang pháp lý rõ ràng liên quan đến quyền sở hữu tài sản đảm bảo.

"Việc tăng tỉ lệ nợ xấu được xử lý trên tổng nợ xấu đã mua sẽ là một nhiệm vụ nặng nề đối với VAMC kể từ năm sau trở đi", báo cáo nhận định.

Cũng theo báo cáo này, hiện có hai cách là tự xử lý hoặc bán nợ xấu. Cách tự xử lý nợ xấu nói chung sẽ mất 2-3 năm trong trường hợp quyền sở hữu đơn giản và được tòa án ủng hộ. Ngoài ra là cách bán nợ xấu cùng với tài sản đảm bảo đi kèm.

Ở đây, ngoài những vướng mắc về mặt pháp lý thì VAMC còn phải được sự đồng ý của ít nhất là ngân hàng bán nợ xấu (đơn vị giữ quyền sở hữu về mặt kinh tế của nợ xấu). Và điều này phụ thuộc nhiều vào tốc độ trích lập dự phòng của chính các ngân hàng. Nếu các ngân hàng đã trích lập đáng kể thì việc bán nợ xấu (với giá thấp hơn giá trị sổ sách) là khả thi.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trào lưu tiền kỹ thuật số của các NHTW

Trào lưu tiền kỹ thuật số của các NHTW

(ĐTTCO)-Việc Ngân hàng Trung ương (NHTW) Nhật Bản (BOJ) đang lên kế hoạch thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số phát hành bởi ngân hàng trung ương (central bank digital currency - CBDC) vào đầu năm tài khóa 2021 đang thu hút mối quan tâm của dư luận và giới đầu tư tiền mã hóa. 

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ