VAMC sắp bán trụ sở của Công ty Hữu Liên Á Châu

(ĐTTCO)-Trong số các khoản nợ mà VAMC đang sắp bán, nhiều khả năng là của Công ty cổ phần ống thép Hữu Liên Á Châu, một công ty sản xuất ống thép nổi tiếng tại TP.HCM.

Hữu Liên Á Châu nợ xấu nên sẽ bị bán trụ sở?

Hữu Liên Á Châu nợ xấu nên sẽ bị bán trụ sở?

Công ty Quản lý Tài sản của các Tổ chức Tín dụng (VAMC) đang tìm kiếm đơn vị để thẩm định giá trị các khoản nợ trị giá khoảng 570 tỉ đồng để có cơ sở đưa ra mua bán. 
Trong hai khoản nợ được định giá lần này thì khoản nợ thứ nhất có tổng dư nợ tính đến ngày 14.6 là gần 420 tỉ đồng bao gồm: 345,5 tỉ đồng và 3,3 triệu USD. Trong đó, dư nợ gốc là 202,5 tỉ đồng và gần 2,5 triệu USD. Đồng thời lãi, phí là 143 tỉ đồng và 833.474 USD. Tài sản đảm bảo cho khoản vay này bao gồm các quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại KE - A2/7 Trần Đại Nghĩa và 106 A Trần Đại Nghĩa, P.Tân Tạo, Q.Bình Tân, TP.HCM cùng với toàn bộ hàng hóa là nguyên vật liệu và thành phẩm, bán thành phẩm được lưu trữ tại kho và nhà máy sản xuất thép của doanh nghiệp tại các địa chỉ nêu trên và nhà kho của công ty tại huyện Bến Lức (Long An).
Mặc dù trong thông báo của VAMC không ghi rõ tên cá nhân và tổ chức liên quan đến khoản nợ trên, tuy nhiên, các địa chỉ của tài sản thế chấp nêu trên đều trùng khớp với địa chỉ hiện tại của trụ sở và Công ty cổ phần Hữu Liên Á Châu.
Công ty này hiện có nợ xấu 358 tỉ đồng tại các ngân hàng gồm Ngân hàng Quốc dân (NCB), Sacombank và BIDV. Trong đó, phần vốn vay được đảm bảo bằng bất động sản tại Sacombank đã được bán hoàn toàn cho VAMC.
Mới đây, ngân hàng NCB đã có thông báo về việc thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Hữu Liên Á Châu do công ty này đã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ theo đúng thỏa thuận trong các hợp đồng tín dụng giữa hai bên. Tài sản đảm bảo bị thu giữ bao gồm các Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hiện là cơ sở sản xuất, kinh doanh của công ty tại TP.HCM.
Hữu Liên Á Châu là doanh nghiệp chuyên sản xuất ống thép, ống inox nhưng liên tục thua lỗ trong những năm gần đây, kết thúc năm tài chính mới nhất vào cuối tháng 9.2017, công ty này ghi nhận mức lỗ lũy kế kên đến 1.758 tỉ đồng. Điều này khiến cổ phiếu HLA của công ty bị hủy niêm yết bắt buộc trên sàn chứng khoán TP.HCM từ năm 2015. Sau đó HLA lên giao dịch trên UPCoM nhưng cũng đã bị hạn chế giao dịch vì không khắc phục được tình trạng thua lỗ.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank tiên phong triển khai lên Basel III

(ĐTTCO) - HDBank (HoSE: HDB) triển khai việc nâng cấp áp dụng tiêu chuẩn Basel II lên Basel III. Đến nay, Ngân hàng đã áp dụng 2 chỉ số LCR –- Tỷ lệ đảm bảo khả năng thanh khoản (Liquidity Coveragre Ratio) và NSFR – Hệ số quỹ bình ổn ròng (Net Stable Fund Ratio) của Basel III. Hơn thế, chỉ số NSFR đã đạt tới 150%, cao hơn so với mức tối thiếu 100%.

Vàng - ngoại tệ

Vàng rơi khỏi ngưỡng 1.800USD/ounce

(ĐTTCO) – Chỉ trong vòng 24 giờ, vàng đã mất gần 100USD sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu lạm phát cao hơn và cập nhật các dự báo cho thấy khả năng sẽ có 2 đợt tăng lãi suất sớm nhất vào năm 2023.