Ủy ban Giám sát Tài chính: Tỷ lệ nợ xấu ngân hàng năm 2017 là 9,5%

(ĐTTCO)-Báo cáo Tổng quan thị trường tài chính năm 2017 do Uỷ ban Giám sát Tài chính quốc gia công bố cho biết tỷ lệ nợ xấu ngân hàng năm 2017 là 9,5%.

Theo tính toán của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, tỷ lệ nợ xấu của ngành ngân hàng là 9,5% tổng dư nợ.(ảnh minh họa: KT)

Theo tính toán của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, tỷ lệ nợ xấu của ngành ngân hàng là 9,5% tổng dư nợ.(ảnh minh họa: KT)

Trình bày Báo cáo Tổng quan thị trường tài chính năm 2017, ông Nguyễn Văn Thuỳ - Phó Trưởng ban phụ trách Ban giám sát tổng hợp, Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia, cho biết theo tính toán của Ủy ban này, tỷ lệ nợ xấu của ngành ngân hàng là 9,5% tổng dư nợ.

Trước đó, tại phiên chất vấn, trả lời câu hỏi của tại Quốc hội sáng 17/11/2017, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết tỷ lệ nợ xấu đến cuối tháng 9/2017 theo báo cáo của NHNN là 2,34%, giảm so với mức 2,46% cuối năm sau. Tuy nhiên, đây chỉ là tỷ lệ nợ xấu nội bảng của các ngân hàng.

Nếu tính thận trọng bao gồm cả một số khoản nợ tiềm ẩn, nợ VAMC đã mua cùng với nợ xấu nội bảng tại ngân hàng thì tổng mức nợ xấu đến cuối tháng 9/2017 là khoảng 566.000 tỷ đồng, giảm hơn so với con số 600.000 tỷ đồng đã báo cáo cuối năm 2016. Mức nợ xấu này tương đương tỷ lệ 8,61%, giảm so với tỷ lệ 10,08% cuối năm 2016.

Ông Nguyễn Văn Thuỳ đánh giá tỷ lệ nợ xấu 9,5% này giảm mạnh so với mức 11,9% cuối năm 2016, chủ yếu do các khoản nợ xấu tiềm ẩn trong nợ cơ cấu lại, trái phiếu doanh nghiệp và các khoản phải thu bên ngoài khó thu hồi giảm. Tuy nhiên, nợ xấu vẫn tập trung ở các ngân hàng thương mại yếu kém, trong diện tái cơ cấu, các khoản phải thu bên ngoài khó đòi và nợ tái cơ cấu tại một số ngân hàng thương mại vẫn còn khá lớn.

Theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, năm 2017, quá trình xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng được đẩy nhanh hơn, đặc biệt trong những tháng cuối năm. Các tổ chức tín dụng hạn chế chuyển nợ sang Công ty quản lý tài sản của các Tổ chức tín dụng (VAMC), xử lý nợ xấu qua các hình thức như bán nợ, phát mại tài sản bảo đảm, sử dụng dự phòng rủi ro tín dụng và các hình thức khác được đẩy mạnh hơn.

Trong năm, ngành ngân hàng đã xử lý được khoảng 70.000 tỷ đồng nợ xấu, tăng 40% so với năm 2016. Trong đó thu nợ từ khách hàng chiếm 54%, sử dụng dự phòng rủi ro tín dụng chiếm 42,3%, phát mãi tài sản chiếm 2,3%.

Theo dự báo của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, năm 2018, hoạt động xử lý nợ xấu diễn ra tích cực và thực chất hơn do các yếu tố vĩ mô ổn định, kinh tế tiếp nối đà tăng trưởng; tình hình doanh nghiệp, thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản tiếp tục cải thiện; khuôn khổ pháp lý cho việc xử lý nợ xấu và tài sản bảo đảm dần được hoàn thiện.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank và MISA triển khai dịch vụ kế toán online

(ĐTTCO)-Đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử và đem đến nhiều tiện ích hơn cho doanh nghiệp, HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.

Vàng - ngoại tệ

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.