Ưu đãi tín dụng doanh nghiệp nhỏ

Để tăng tốc tín dụng từ nay đến cuối năm, nhiều NHTM không chỉ ưu đãi lãi suất khách hàng doanh nghiệp lớn có uy tín mà đã bắt đầu cạnh tranh chạy đua ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), đặc biệt DN siêu nhỏ.

Ưu đãi tín dụng doanh nghiệp nhỏ ảnh 1
Tuần qua, VCB đã triển khai chương trình cho vay với quy mô 20.000 tỷ đồng dành cho DNNVV với lãi suất ưu đãi từ 8,5%/năm. Chương trình dự kiến kéo dài 8 tháng, áp dụng cho cả khách hàng mới và cũ có hoạt động kinh doanh tốt, tài chính ổn định và đáp ứng các điều kiện theo quy định.

MB vừa điều chỉnh giảm lãi suất cho vay DNNVV xuống mức thấp nhất từ 8,5%/năm và chương trình ưu đãi tín dụng trung hạn 1.500 tỷ đồng xuống mức 12%/năm. NH này cũng tăng quy mô gói tín dụng cho DNNVV lên mức dư nợ tối đa 2.500 tỷ đồng.

Theo kế hoạch ban đầu, gói tín dụng ưu đãi lãi suất có tổng giá trị 2.000 tỷ đồng, nhưng sau hơn 1 tháng triển khai, gói ưu đãi này đã thực hiện giải ngân được hơn 2.000 tỷ đồng. Các NHTM như Eximbank, ACB, Sacombank… cũng đồng loạt đưa ra các chương trình ưu đãi lãi suất tín dụng dành cho DNNVV. Trong bối cảnh hiện nay, những chương trình cho vay ưu đãi lãi suất của NHTM có ý nghĩa chia sẻ khó khăn với DN.

Khách hàng DNNVV đang là 1 trong 5 lĩnh vực ưu tiên NHNN yêu cầu áp trần lãi suất cho vay để giúp giảm bớt chi phí, hỗ trợ duy trì sản xuất, phát triển kinh doanh. Hiện nay, trần lãi suất cho vay khối DN này tiếp tục được hạ xuống tối đa 11%/năm.

Vừa qua Chính phủ cũng đã dành 2.000 tỷ đồng, ủy thác NHTM cho vay với tổng số tiền tối đa 70% đối với dự án đầu tư sản xuất kinh doanh tốt. Thực tế trước đây trong 5 lĩnh vực ưu tiên bơm vốn tín dụng, đối tượng DNNVV vẫn khó tiếp cận lãi suất rẻ với nhiều lý do.

Thứ nhất, NHTM thường ưu tiên lãi suất rẻ nhất với những DN đem lại doanh thu dịch vụ, tức lợi nhuận lớn cho NHTM.

Thứ hai, bản thân DNNVV dù luôn ở trong tình trạng khát vốn nhưng khó đáp ứng các điều kiện vay vốn ngày càng khắt khe của NHTM, nhất là với tài sản bảo đảm thế chấp và tình hình tài chính minh bạch.

Thứ ba, nhiều NHTM quan niệm cho vay đối tượng DNNVV khả năng rủi ro tín dụng cao hơn DN lớn, nên thường áp lãi suất sát trần cho vay, không ưu tiên giảm thêm lãi suất dù có thể được.

Tuy nhiên, theo một tổng giám đốc NHTMCP, hiện nay đối tượng DN lớn không còn dễ cạnh tranh, bởi họ yêu cầu lãi suất cho vay rất thấp, đồng thời chỉ ưu tiên vay vốn các NHTM nhà nước. Trong khi đó, khối DNNVV đã được nhiều NHTM nhắm đến ở từng phân khúc khác nhau, riêng phân khúc DN siêu nhỏ chưa được chú ý đến.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, DN siêu nhỏ cũng bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng do tính chất nhỏ gọn, kinh doanh đặc thù thường theo vụ mùa nên dễ dàng thích ứng với thay đổi của nền kinh tế. Nếu các NHTM có chính sách tín dụng với lãi suất hợp lý và linh hoạt về điều kiện, DN siêu nhỏ sẽ có cơ hội phục hồi phát triển nhanh, trở thành đối tượng khách hàng tín dụng bền vững và an toàn.

“Hiện nay khối khách hàng DN của NH chúng tôi đang xây dựng một loạt sản phẩm tín dụng dành cho DN siêu nhỏ, giúp họ cơ cấu lại hoạt động, cải thiện công nghệ, nâng cao năng suất lao động để tăng năng lực cạnh tranh và hiệu quả sản xuất kinh doanh” - vị lãnh đạo NHTM chia sẻ.

Thiên Ngân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

(ĐTTCO)-Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đang đồng loạt ra quân triệt phá, ngăn chặn hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê hay còn gọi là tín dụng đen. Tuy nhiên, đó chỉ mới là giải quyết phần ngọn, chưa giải quyết tận gốc. 

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking... 

Vàng - ngoại tệ