USD tăng, ngân hàng tăng cường vay mượn lẫn nhau

(ĐTTCO)-Trên liên ngân hàng, các ngân hàng tăng vay mượn USD nhưng lại giảm mạnh lượng vay mượn tiền đồng trong bối cảnh lãi suất gia tăng.

 USD tăng, ngân hàng tăng cường vay mượn lẫn nhau ảnh 1

Theo báo cáo của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài qua hệ thống báo cáo thống kê về NHNN, trong tuần đến ngày 18/11, tổng doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng bằng VND đạt xấp xỉ 107.938 tỷ đồng, giảm 31.048 tỷ đồng so với tuần từ 07 – 11/11/2016; bằng USD quy đổi ra VND đạt 52.662 tỷ đồng, tăng 3.003 tỷ đồng so với tuần trước đó.

Theo kỳ hạn, các giao dịch VND chủ yếu tập trung vào kỳ hạn 01 tuần (45% tổng doanh số giao dịch VND) và kỳ hạn qua đêm (29% tổng doanh số giao dịch VND). Đối với giao dịch USD, các kỳ hạn có doanh số lớn nhất là kỳ hạn qua đêm và 01 tuần với tỷ trọng lần lượt là 44% và 23%.

Về lãi suất, đối với các giao dịch bằng VND, so với tuần từ 07 – 11/11/2016, lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng có xu hướng tăng ở hầu hết các kỳ hạn chủ chốt dưới 1 tháng. Cụ thể, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng lãi suất bình quân tăng lần lượt lên mức 1,78%/năm; 1,88%/năm và 2,49%/năm.

Đối với các giao dịch USD, so với tuần từ 07 – 11/11/2016, lãi suất bình quân liên ngân hàng trong tuần có xu hướng biến động trái chiều ở các kỳ hạn chủ chốt dưới 1 tháng. Cụ thể, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm giảm xuống mức 0,48%/năm; các kỳ hạn 1 tuần và 1 tháng lãi suất bình quân tăng nhẹ lên mức 0,52%/năm và 0,85%/năm.

Về tỷ giá, trong tuần qua giá USD ngân hàng tăng, theo NHNN nguyên nhân chủ yếu USD tăng giá do thị trường kỳ vọng các chính sách của ông Donald Trump sẽ làm tăng chi tiêu, kích thích tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy Fed tăng lãi suất. Trong thời gian tới NHNN sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những vấn đề làm xói mòn hệ thống tiền tệ toàn cầu

Những vấn đề làm xói mòn hệ thống tiền tệ toàn cầu

(ĐTTCO)-Hệ thống tiền tệ toàn cầu đang có những thay đổi từ các quốc gia bên ngoài hệ thống Petrodollar như Trung Quốc, Nga… thông qua hoạt động thương mại đa tiền tệ… Do vậy, nhìn từ lịch sử hệ thống tiền tệ toàn cầu theo thời gian được thay thế bởi một hệ thống mới nhằm giải quyết những nút thắt  kém hiệu quả của hệ thống hiện tại. 

Ngân hàng

Nhận kiều hối tại Agribank có cơ hội trúng hàng ngàn quà tặng

(ĐTTCO) - Nhằm tri ân khách hàng nhân dịp Lễ 30/4 và 1/5, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank với 4.650 giải thưởng trị giá lên đến 650 triệu đồng

Vàng - ngoại tệ