USD tăng có cơ sở

Cuối tuần qua, giá USD chính thức trong NH và ngoài thị trường tự do đã ổn định trở lại sau những ngày biến động tăng. Tuy nhiên, sự biến động giá USD trong tuần qua không bất thường bởi có nhiều yếu tố tác động lên xu thế tăng giá của ngoại tệ này.

So kè USD, VNĐ

Cuối tuần qua, tỷ giá bình quân liên NH theo công bố của NHNN ở mức 20.828 đồng/USD. Đây là tuần thứ 11 liên tiếp tỷ giá bình quân liên NH không đổi.

Theo đó, tỷ giá trần là 21.036 đồng/USD. Các NHTM niêm yết giá USD bán ra 20.910-20.920 đồng/USD, giá mua vào 20.830-20.860 đồng/USD. Trong khi giá USD trên thị trường tự do có xu hướng tăng nhẹ, cao hơn giá USD chính thức 50-80 đồng/USD.

USD tăng có cơ sở ảnh 1

Ảnh minh họa: LÃ ANH

Theo một lãnh đạo NHTM, cầu USD cho khách hàng nhập khẩu hiện nay không lớn, nhưng USD tăng một phần do yếu tố tâm lý. Cụ thể, sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện nay rất lớn, nên vẫn còn cầu gom USD trên thị trường tự do để nhập lậu vàng.

Thêm vào đó, việc NHNN banh hành Thông tư 07 thu hẹp trạng thái ngoại tệ của các NHTM từ 30% xuống 20% và siết cho vay ngoại tệ cũng có tác động trực tiếp đến giá USD. Nhiều NHTM trước đó tận dụng lãi suất VNĐ còn cao đã bán âm trạng thái ngoại tệ đến 30% vốn tự có để hưởng chênh lệch lãi suất, nhưng từ ngày 2-5 sẽ phải thu hẹp xuống 20%.

Ngoài ra, sau một thời gian bơm tiền đồng để mua USD dự trữ, sắp tới NHNN phát hành tín phiếu để hút tiền đồng, cũng sẽ tác động đến cung cầu USD/VNĐ trên thị trường tiền tệ.

Theo TS. Vũ Thành Tự Anh, khi NHNN tác động đến lãi suất tiền đồng đều phải nhìn vào thị trường USD. Bởi nếu giảm lãi suất VNĐ nhưng giữ nguyên lãi suất USD, VNĐ sẽõ mất đi sức hấp dẫn tương đối so với USD. Vì vậy, một loạt các động thái gần đây của NHNN đều nhằm lấy lại sự hấp dẫn của VNĐ để người dân, doanh nghiệp và NH không chuyển từ nắm giữ VNĐ sang USD.

Theo dự đoán của TS. Anh, tới đây NHNN sẽ tiếp tục siết các giao dịch ngoại hối. Tuy nhiên, theo một chuyên gia NH, hiện nay áp lực về tỷ giá VNĐ không cao, vì vậy khi NHNN muốn điều chỉnh các chính sách liên quan đến lãi suất, trạng thái ngoại hối, thì đây là thời điểm thích hợp để không tạo ra cú sốc thị trường.

Cụ thể, các giải pháp siết cho vay ngoại tệ, trạng thái ngoại hối đến ngày 2-5 mới có hiệu lực, nhằm giúp doanh nghiệp có thời gian cho việc điều chỉnh, không chịu tác động quá lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Chính vì vậy, sự biến động của tỷ giá tuần qua chỉ trong ngắn hạn, nhưng đến lúc thị trường cũng phải quen dần với mức tỷ giá mới, bởi không loại trừ khả năng NHNN sẽ điều hành tỷ giá hàng ngày với biên độ giao động lớn hơn.

Còn áp lực?

Một vấn đề đặt ra cho các doanh nghiệp hiện nay là trước xu hướng lãi suất tiền đồng đang giảm và USD có sự điều chỉnh thì vay tiền nào có lợi và an toàn hơn? Một phó tổng giám đốc OCB cho rằng dù lãi suất huy động tiền đồng đã giảm 1%/năm, theo đó lãi suất cho vay VNĐ cũng giảm theo, nhưng chênh lệch giữa lãi suất cho vay USD và VNĐ vẫn còn khá cao, ít nhất cũng chênh lệch 8-9%/năm.

Ngay cả khi đến cuối năm lãi suất huy động kéo xuống 10%/năm, khả năng vay ngoại tệ vẫn có lợi hơn khi dự kiến tỷ giá năm nay sẽ không biến động lớn. Các doanh nghiệp nằm trong đối tượng được vay ngoại tệ sẽ vẫn chuộng vay ngoại tệ hơn vay tiền đồng. Việc siết cho vay ngoại tệ với doanh nghiệp nhập khẩu sẽ giảm áp lực cầu ngoại tệ trên thị trường huy động và cho vay, nhưng có thể gây áp lực cầu ngoại tệ trên thị trường mua bán vào những thời điểm vụ mùa nhập khẩu gia tăng.

Tuy nhiên, từ việc mua ngoại tệ của NHNN, nhiều chuyên gia dự đoán dự trữ ngoại hối của Việt Nam nhiều khả năng đã vượt 20 tỷ USD. Vì vậy, khi cần thiết NHNN sẽ bán ra can thiệp thị trường để giúp ổn định tỷ giá nên sẽ không gây áp lực quá lớn lên cầu ngoại tệ của thị trường mua bán.

Theo ông Warren Hogan, chuyên gia kinh tế trưởng ANZ, hiện nay thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ cao và Hoa Kỳ vẫn duy trì chính sách lãi suất thấp nên năm nay USD có khả năng sẽ tiếp tục yếu đi. Vì vậy, dự báo tiền đồng sẽ mất giá dần xuống mức 21.800 đồng/USD vào cuối năm, cao hơn so với mức dự báo của Thống đốc NHNN (mất giá khoảng 2-3%).

Tuy nhiên, nhiều nhận định năm nay tỷ giá sẽ được hỗ trợ từ việc vốn đầu tư nước ngoài đang có xu hướng tăng, trong khi nhập siêu của Việt Nam giảm mạnh.

Đây là những yếu tố giúp ổn định tỷ giá trong năm nay. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng để giải quyết triệt để bài toán tỷ giá đòi hỏi Chính phủ phải giải tiếp bài toán giảm nhập siêu, tăng tỷ lệ dự trữ ngoại hối; giảm chênh lệch về lãi suất cho vay giữa ngoại tệ và VNĐ để dần chấm dứt tình trạng đô la hóa nền kinh tế, góp phần cân bằng cán cân thanh toán quốc tế và ổn định nền kinh tế vĩ mô.

THANH NHƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ