Ứng vốn linh hoạt từ bao thanh toán

Bao thanh toán là hình thức thanh toán được doanh nghiệp ở nhiều nước trên thế giới chọn lựa để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh, giúp tiếp cận nhanh các phương thức thanh toán quốc tế, xóa bỏ những rào cản, khó khăn đang hiện hữu trong hoạt động xuất nhập khẩu. NHTMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) là một trong những đơn vị đầu tiên triển khai dịch vụ này đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong nước.

Ứng vốn từ khoản phải thu

Nước ta đã hội nhập với nhiều tổ chức kinh tế khu vực và thế giới, mở ra cơ hội để hàng hóa thâm nhập mạnh hơn vào các thị trường các nước. Thế nhưng, trong quá trình giao dịch thương mại quốc tế, không ít doanh nghiệp đã bị rớt thầu vì không đủ năng lực tài chính thực hiện phương thức thanh toán bán hàng trả chậm theo yêu cầu của các nhà nhập khẩu, dù hàng hóa có mức giá hợp lý, chất lượng tốt hơn so với các nước khác.

Trong khi đó, với các nhà nhập khẩu ở các nước, đây là yếu tố quan trọng để quyết định chọn đối tác và thông thường họ luôn dễ dàng đồng ý các điều kiện về giá cả, chất lượng nếu doanh nghiệp xuất khẩu đồng ý cho trả tiền sau. Hoặc do khó khăn về tài chính, một số doanh nghiệp nhập khẩu nhiều lần rơi vào trường hợp tìm được những lô hàng chất lượng tốt, giá hợp lý nhưng không đủ vốn nhập hàng, bỏ lỡ cơ hội gia tăng lợi nhuận.

Hiểu được khó khăn này, nhiều NHTM trong nước đã triển khai hình thức bao thanh toán xuất nhập khẩu, ứng trước tiền hàng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Đây là hình thức cấp tín dụng của ngân hàng cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thông qua việc mua lại các khoản phải thu phát sinh từ việc mua, bán hàng hóa đã được 2 bên thỏa thuận trong hợp đồng ngoại thương.

Ứng vốn linh hoạt từ bao thanh toán ảnh 1 

Khách hàng giao dịch tại Eximbank. Ảnh: LONG THANH

Là một NHTM hiện đại, cung cấp đa dạng sản phẩm tài chính chất lượng cao và luôn có nhiều dịch vụ tốt, Eximbank đã triển khai hình thức bao thanh toán theo xu hướng quốc tế hỗ trợ vốn lưu động, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hình thức tài trợ này dành cho các doanh nghiệp xuất khẩu muốn mở rộng thị trường, được đảm bảo rủi ro thanh toán bên nhập khẩu, có nhu cầu được ứng trước tiền hàng đối với khoản phải thu trả chậm và doanh nghiệp nhập khẩu muốn mua hàng theo phương thức thanh toán trả chậm.

Ngân hàng bao thanh toán sẽ thực hiện các dịch vụ như bảo đảm rủi ro tín dụng cho bên nhập khẩu, theo dõi khoản phải thu, ứng trước tiền hàng tối đa 90% trị giá khoản phải thu và thu hồi nợ. Hiện Eximbank đang thực hiện các phương thức bao thanh toán rất linh hoạt gồm bao thanh toán từng lần hoặc theo hạn mức để các doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức phù hợp.

Lợi ích tối đa

Hình thức bao thanh toán của Eximbank là sự hỗ trợ thiết thực để các doanh nghiệp nhập khẩu không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh và các nhà xuất khẩu giữ vững vị thế tại những thị trường cũ, vượt qua rào cản về phương thức thanh toán để gia nhập các thị trường mới.

Phó giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản ở Tiền Giang chia sẻ, ngành thủy sản đang gặp khó khăn về vốn sản xuất và công ty cũng không ngoại lệ, nhưng khi xuất khẩu sang các thị trường Hoa Kỳ, đối tác luôn yêu cầu bán hàng trả chậm nếu không sẽ nhập hàng của đơn vị xuất khẩu khác khiến doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong việc tìm đơn hàng.

Sau khi chọn dịch vụ bao thanh toán của Eximbank, với sự hỗ trợ từ ngân hàng, công ty được ứng vốn trước để xuất hàng sang thị trường này. Hiện công ty đang mở rộng ra những thị trường mới tại Mỹ Latin như Mexico, Brazil, Argentina, khu vực này trước công ty bỏ lỡ nhiều hợp đồng do rào cản thanh toán trả chậm.

Qua thực tế sử dụng dịch vụ này, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cho biết sử dụng bao thanh toán của Eximbank giúp tăng lợi thế cạnh tranh, khả năng trúng thầu đơn hàng khi bán hàng theo phương thức D/A và T/T trả chậm cao hơn, nhanh chóng thu hồi được nguồn vốn lưu động để mở rộng sản xuất kinh doanh và phát triển thị trường.

Hình thức này còn giúp tiết kiệm thời gian, chi phí trong việc quản lý và thu hồi các khoản phải thu. Eximbank còn đảm bảo rủi ro tín dụng bên nhập khẩu cho các khoản phải thu và hỗ trợ thông tin tài chính, tình hình kinh doanh của bên nhập khẩu cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nhập khẩu khi sử dụng dịch vụ này có thể mua hàng theo điều khoản thanh toán trả chậm mà không phải trả bất kỳ khoản phí bao thanh toán nào. Các công ty vừa có thể thanh toán tiền hàng sớm, đáp ứng yêu cầu của hợp đồng ngoại thương, vừa được sử dụng tín dụng của người bán để tài trợ vốn lưu động và không phải mất thời gian mở L/C cho mỗi lần nhập hàng, không phải ký quỹ. Phía Eximbank sẽ thực hiện hình thức bao thanh toán có quyền truy đòi để đảm bảo lợi ích các bên.

Theo yêu cầu của Eximbank, để được bao thanh toán, doanh nghiệp phải có hàng hóa hữu hình, bao thanh toán chỉ thực hiện sau khi hàng hóa được giao.

Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, bao thanh toán sẽ giúp bên xuất khẩu tăng thanh khoản, cải thiện dòng tiền, tăng doanh số bán hàng, giảm chi phí hành chính, quản lý được công nợ, có nguồn tài chính mới mà không cần tài sản đảm bảo, không phụ thuộc các khoản vay và giảm thiểu nợ xấu, hạn chế rủi ro tín dụng trong giao dịch quốc tế.

Bên nhập khẩu có cơ hội đàm phán điều khoản mua hàng tốt hơn và đơn giản hóa thủ tục thanh toán. Cùng với lợi ích của mình, khách hàng tham gia bao thanh toán cũng giúp các ngân hàng trong nước nâng cao uy tín trên thị trường quốc tế.

Yên Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ