Ứng phó chốt chặn room tín dụng

(ĐTTCO) - Theo Chỉ thị 04 của NHNN, năm nay sẽ không nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các NHTM như trước đây. NHTM nào vi phạm về hạn mức (room) tín dụng được giao sẽ xử lý nghiêm. Điều này đã đặt ra bài toán kinh doanh mới cho nhiều NH trong 6 tháng cuối năm khi room tín dụng đang dần cạn kiệt.

Ngày 15-8, LienVietPostBank công bố quyết định điều chỉnh một số chỉ tiêu trong kế hoạch kinh doanh 2018 của NH. Theo đó, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế 2018 điều chỉnh giảm từ 1.800 tỷ đồng xuống còn 1.200 tỷ đồng, tổng tài sản từ 190.000 tỷ đồng xuống còn 180.000 tỷ đồng; huy động vốn thị trường 1 từ 170.000 tỷ đồng xuống còn 160.000 tỷ đồng; dư nợ thị trường 1 từ 123.500 tỷ đồng xuống 117.557 tỷ đồng; tỷ lệ chi trả cổ tức tối thiểu từ 12% xuống còn 10%; chỉ tiêu tăng vốn điều lệ tăng lên 9.875 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu dưới 1,5% được giữ nguyên.
 Những NH sắp cạn room nếu không muốn điều chỉnh lợi nhuận phải đẩy mạnh các nguồn thu ngoài lãi như phí dịch vụ, kinh doanh chứng khoán, bancassurance… Đây có thể xem là động lực để các NH đẩy mạnh các kênh dịch vụ, giảm tình trạng “độc canh” tín dụng đang tồn tại trong ngành NH. 
Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc điều chỉnh chỉ tiêu tổng tài sản, huy động vốn và dư nợ thị trường 1 là nhằm tương ứng với hạn mức tín dụng 2018 theo quy định của NHNN. Quyết định này được LienVietPostBank đưa ra sau khi NHNN ban hành Chỉ thị 04, tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ giải pháp trọng tâm của ngành NH 6 tháng cuối năm 2018.
Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, thông thường các năm trước, sau 6 tháng đầu năm, NHNN sẽ xem xét và điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các NH. Năm 2017, tăng trưởng tín dụng của LienVietPostBank 25%. Năm nay, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng được NHNN cấp 14%, còn kế hoạch tăng trưởng tín dụng NH đặt ra 20%.
Do vậy khi NHNN công bố không cấp thêm hạn mức, nên NH phải điều chỉnh giảm dư nợ cho vay, dẫn tới điều chỉnh các chỉ tiêu kinh doanh như tổng tài sản, huy động, lợi nhuận.
Trong báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2017 được gửi đến Quốc hội vào tháng 5-2018, Kiểm toán Nhà nước nhận định trong năm 2016 các NH như VietinBank, BIDV, Vietcombank, Agribank, NamABank, DongABank, VPBank, VIB, VietABank, BaoVietBank, TPBank, VIB, LienVietPostBank, SHB, HDBank đã tăng trưởng tín dụng vượt mức cho phép. Tuy nhiên, theo các NH, kết luận này có thể gây ra hiểu lầm là các NH chủ động vượt rào.
Trên thực tế, NHNN cấp room tín dụng từ đầu năm, nhiều NHTM khi sử dụng hết room đã nộp đơn đề nghị và được NHNN nới room. Song năm nay, NHNN kiên quyết trong việc giữ mục tiêu tăng trưởng tín dụng của hệ thống cũng như từng TCTD. Theo đó, sắp tới sẽ rất nhiều NH phải cơ cấu lại danh mục tín dụng để không vi phạm room tăng trưởng tín dụng. 
Ứng phó chốt chặn room tín dụng ảnh 1 LienVietPostBank là NH tiên phong trong việc điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh ngay sau khi Chỉ thị 04 của NHNN. 
Theo số liệu của NHNN, tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm 2018 chỉ đạt 7,88%, thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Nhưng báo cáo tài chính quý II-2018 cho thấy, một số NHTM đã có mức tăng trưởng rất mạnh trên 10%. Cụ thể, Kienlongbank, VietABank, VietBank, NCB hơn 10% trở lên. Dư nợ cho vay khách hàng của MB tăng 11%, Vietcombank tăng 11,4%, tăng 14%, cao nhất thuộc về TPBank với 16,3%.
Theo các chuyên gia tài chính, năm nay giữ được lạm phát ở mức 4% là một thách thức, do vậy đòi hỏi có sự phối hợp tốt giữa chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác. Bởi thực tế, gánh nặng kiểm soát lạm phát lâu nay vẫn đặt nhiều hơn lên vai ngành NH.
Việc NHNN yêu cầu kiểm soát chặt tốc độ tăng trưởng tín dụng theo đúng mục tiêu, định hướng đề ra, không xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu là một trong những giải pháp để thực hiện mục tiêu này. Cũng như năm trước, năm nay, NHNN cấp room tín dụng cho các NHTM trong khoảng 14-16%. Với mức tăng trưởng hiện tại, nhiều NH phải co kéo trong dư địa tín dụng còn lại để cho vay trong những tháng cuối năm. 
Vì vậy, để định hướng dòng vốn đi vào sản xuất kinh doanh, NHNN yêu cầu các TCTD phải kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng và chất lượng tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như kinh doanh bất động sản, chứng khoán; tín dụng đối với nhóm khách hàng/nhóm khách hàng lớn, các dự án BOT, BT giao thông…, đặc biệt là tín dụng tiêu dùng liên quan đến bất động sản. Cơ quan quản lý sẽ tiến hành thanh tra đột xuất các TCTD có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao vào lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ... 
Về nguồn vốn, với mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống 17%, năm nay sẽ có khoảng 1,107 triệu tỷ đồng cho vay đối với nền kinh tế. 6 tháng đầu năm tín dụng tăng 7,88%, tương đương 513.000 tỷ đồng. Như vậy, 6 tháng cuối năm, dư nợ tín dụng bơm ra nền kinh tế có thể tăng thêm 594.000 tỷ đồng nữa. Do đó, mối lo về nguồn vốn không quá lớn.

Bảo Trân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nữ Chủ tịch 8X của Ngân hàng Quốc dân. Ảnh: NCB

Ngân hàng Quốc dân có nữ Chủ tịch mới

(ĐTTCO) - Bà Bùi Thị Thanh Hương, CEO của SunGroup, được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) tại phiên họp hội đồng cổ đông bất thường chiều 29-7.

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ