Từng NHTM phải triệt để và nghiêm túc

Mặc dù vẫn tồn tại những hạn chế, khó khăn, song những kết quả nổi bật trong điều hành chính sách tiền tệ tín dụng, lãi suất của NHNN đã góp phần phát huy hiệu quả: kìm giữ lạm phát ở mức thấp, ổn định thị trường ngoại hối và vàng, từng bước tháo gỡ khó khăn về vốn... Tuy nhiên, để ổn định, Từng thành viên trên thị trường phải triệt để đồng hành thể chế hóa chính sách tiền tệ - NH mới đi vào thực tiễn hiệu quả. 

Ứng xử linh hoạt

Kết thúc năm 2012 nền kinh tế còn có những khó khăn như nợ xấu, hàng tồn kho, thị trường bất động sản và những khó khăn nội tại hệ thống NH. Song, thị trường tiền tệ và hoạt động NH trên địa bàn TP đảm bảo thanh khoản, lãi suất ổn định và có xu hướng giảm.

Từng NHTM phải triệt để và nghiêm túc ảnh 1

Lễ ký kết thỏa thuận Sacombank hỗ trợ vốn ưu đãi cho doanh nghiệp TPHCM.


Cụ thể, vốn huy động trên địa bàn tăng 9% và dư nợ tín dụng tăng 7,5%. Những dấu hiệu tích cực đang xuất hiện từ các NH cơ cấu và NH liên quan đến sự cố trong năm 2012. Nhìn về tương lai, hệ thống NH có 3 vấn đề rút ra trong công tác quản lý thị trường tiền tệ và hoạt động:Thứ nhất, hiệu quả cơ chế chính sách của NHNN đi đúng hướng, trong đó hệ thống chính sách tín dụng và lãi suất đã hỗ trợ rất lớn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong quan hệ tín dụng NH - khách hàng.

Với 87% tổng dư nợ tín dụng ở TPHCM tập trung lĩnh vực sản xuất kinh doanh trong năm 2012, góp phần cho kinh tế TP duy trì tốc độ tăng trưởng mức 9,2% (đạt 1,8 lần so với cả nước).

Thứ hai, linh hoạt trong các ứng xử những vấn đề nảy sinh, đề ra những giải pháp triển khai đồng bộ, kịp thời đưa thị trường vào ổn định. Chẳng hạn chương trình  kết nối NH - doanh nghiệp, TPHCM làm đầu tiên đã mang nhiều dấu ấn nổi bật về sự chỉ đạo và triển khai hiệu quả cơ chế chính sách của Chính phủ, NHNN, UBND TPHCM.

Hiệu ứng của chương trình có tính lan tỏa và mang lại kết quả quan trọng trong việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp duy trì, phục hồi và phát triển.

Theo đó, dư nợ cho vay 4 nhóm lĩnh vực ưu tiên năm 2012 của TPHCM đã đạt 81.518 tỷ đồng, tăng 62,8% so với thời điểm bắt đầu triển khai thực hiện (tháng 5-2012) với hơn 23.000 doanh nghiệp vay vốn tín dụng NH lãi suất dưới 13%/năm.

Thứ ba, tính bền vững trong tăng trưởng được thể hiện ở một số chi nhánh NHTM nhà nước, hoạt động ổn định và các dịch vụ tiếp tục phát triển, không chỉ tác động tích cực đối với thị trường tiền tệ và hoạt động NH, mà còn hỗ trợ và cung ứng vốn cho nền kinh tế, cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Từ đó góp phần quan trọng trong việc thực thi chính sách tiền tệ, tín dụng và lãi suất của NHNN trong năm 2012.  

Linh hoạt cơ cấu lãi suất

Hệ thống NH bước sang năm 2013 với dự báo còn nhiều khó khăn, nợ xấu và xử lý nợ xấu sẽ tiếp tục là vấn đề phải được ưu tiên giải quyết. Tuy vậy, kết quả ổn định kinh tế vĩ mô năm 2012 sẽ là tiền đề quan trọng để hệ thống NH khắc phục tồn tại và duy trì sự ổn định phát triển.

Năm 2013, để các giải pháp của Chính phủ và chính sách của NHNN đi vào thực tiễn đời sống, trước hết các TCTD phải tôn trọng và tuân thủ triệt để các cơ chế tín dụng, lãi suất do NHNN đưa ra.

Quá trình tái cơ cấu hệ thống NH và xử lý nợ xấu cần đẩy nhanh, không những đảm bảo hiệu quả và mục tiêu của các đề án này, mà trong ngắn hạn còn giảm thiểu và hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực từ các NH yếu kém lên thị trường tiền tệ.

Lãi suất trong năm 2013 theo định hướng vĩ mô sẽ giảm hợp lý với nhu cầu thị trường, được ứng xử rất linh hoạt. Trong đó NHNN tiếp tục điều hành các công cụ chính sách tiền tệ như: thị trường mở, chiết khấu, tái cấp vốn, trên cơ sở đảm bảo phù hợp giữa mối quan hệ lãi suất huy động vốn của các TCTD với lãi suất trái phiếu chính phủ và lãi suất chiết khấu, tái cấp vốn của NHNN. Từ đó tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh của kinh tế.

Trong bối cảnh khó khăn, thực thi một số biện pháp hành chính để đạt được sự ổn định thị trường nhanh chóng là việc nên làm. Điều quan trọng nhất vẫn là tự thân các TCTD phải tôn trọng thực hiện nghiêm túc các quy định về tiền tệ, tín dụng, lãi suất do NHNN ban hành.

Chấp hành thực hiện nghiêm túc Thông tư 32, Thông tư 33 và các quy định về quản lý ngoại hối, về vàng.

Tô Duy Lâm, Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking... 

Vàng - ngoại tệ