Từ 1-4-2012 công khai nợ xấu hệ thống NH

Từ 1-4-2012 công khai nợ xấu hệ thống NH ảnh 1

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 35/2011/TT-NHNN quy định việc công bố và cung cấp thông tin của NHNN, trong đó sẽ công bố 5 chỉ tiêu quan trọng của các NHTM theo chuẩn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Theo quy định của Thông tư 35, NHNN sẽ chủ động thông tin để người dân biết tình hình diễn biến tiền tệ và ngân hàng; văn bản quy phạm pháp luật về tiền tệ, ngân hàng; chủ trương, quyết định điều hành của Thống đốc NHNN về tiền tệ và ngân hàng.

Bên cạnh đó, các thông tin về việc thành lập, mua, bán, chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, phá sản, giải thể, thu hồi giấy phép, chấp thuận mở rộng mạng lưới và xử phạt vi phạm hành chính đối với tổ chức tín dụng cũng sẽ được công khai. Riêng việc công bố thông tin về kiểm soát đặc biệt đối với tổ chức tín dụng sẽ được NHNN hướng dẫn riêng.

Điểm đổi mới quan trọng nữa là NHNN sẽ công bố 5/12 chỉ số cốt lõi trong Bộ chỉ số lành mạnh tài chính của mỗi quốc gia theo tiêu chuẩn của IMF, gồm: Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ, dư nợ của từng lĩnh vực trong tổng dư nợ, chỉ số ROA (lợi nhuận trên tài sản) và ROE (lợi nhuận trên vốn đầu tư) của hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Theo NHNN đây là một bước tiến quan trọng của cơ quan này trong quá trình minh bạch hóa thông tin về hoạt động ngân hàng và được cộng đồng các tổ chức tài chính, các nhà tài trợ quốc tế đánh giá cao.

Điểm mới thứ hai của Thông tư là thẩm quyền công bố thông tin được mở rộng hơn so với quy chế phát ngôn trước đây của NHNN. Theo đó, các Phó Thống đốc và Thủ trưởng các đơn vị thuộc NHNN sẽ có quyền và nghĩa vụ cao hơn trong việc công bố các thông tin về tiền tệ và ngân hàng thuộc lĩnh vực được giao phụ trách, quản lý.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-4-2012 và thay thế Quyết định số 44/2007/QĐ-NHNN ngày 17-12-2007 về việc Ban hành quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin của NHNN cho báo chí; Quyết định số 736/2003/QĐ-NHNN ngày 9-7-2003 về việc Ban hành quy định nội bộ về công bố, cung cấp thông tin ngân hàng của NHNN.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang bị cường điệu quá mức.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang bị cường điệu quá mức

(ĐTTCO) - Đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành, vì vậy, thu hút sự chú ý của dư luận thời gian gần đây. Đã có nhiều ca tụng về khả năng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ là tác nhân làm thay đổi cuộc chơi toàn cầu, và thay thế vai trò thống trị của USD. Liệu viễn cảnh này có xảy ra?

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ