Từ 11-4 hạ trần lãi suất xuống 12%/năm

* Loại trừ một số hạn chế trong cho vay bất động sản, chứng khoán
* Kêu gọi ngân hàng giảm lãi suất cho vay chia sẻ khó khăn với khách hàng

Từ 11-4 hạ trần lãi suất xuống 12%/năm ảnh 1

(ĐTTC) - Ngày 10-4, NHNN đã ban hành Quyết định 08 giảm lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 5% xuống 4%; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng trở lên giảm từ 13% xuống 12%/năm. Riêng Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở ấn định mức lãi suất tối đa có kỳ hạn từ 1 tháng trở lên giảm từ 13,5%/năm xuống 12,5%/năm.

NHNN cũng ban hành Quyết định 693 giảm lãi suất tái cấp vốn từ 14%/năm xuống 13%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng từ 15%/năm xuống 14%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 12% xuống 11%/năm.

Cùng ngày, NHNN cũng ban hành văn bản số 2056 loại trừ một số lĩnh vực cho vay ra khỏi lĩnh vực không khuyến khích không vượt quá 16% tổng dư nợ cho vay.

Cụ thể, với dư nợ cho vay, chiết khấu giấy tờ có giá để đầu tư, kinh doanh chứng khoán, trong đó loại trừ cho vay đối với người lao động của công nhân nhà nước để mua cổ phần phát hành lần đầu khi chuyển công ty nhà nước thành công ty cổ phần.

Với dư nợ cho vay đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản: trong đó loại trừ cho vay đối với một số nhu cầu như : xây dựng, sửa chữa và mua nhà để ở, nhà để ở kết hợp cho thuê mà khoản vay này khách hàng trả nợ bằng những nguồn thu nhập không phải là tiền lương, tiền công của khách hàng vay xây dựng, sửa chữa nhà để bán, cho thuê; xây dựng các công trình, dự án phát triển nhà ở trong khu đô thị (bao gồm cả công trình hoàn thành trong năm 2012 và sau 2012).

Riêng với dư nợ cho vay tiêu dùng, trong đó loại trừ dư nợ cho vay đối với một số nhu cầu vốn: xây dựng sửa chữa nhà và mua nhà để ở mà nguồn trả nợ bằng tiền lương, tiền công của khách hàng vay, mua phương tiện đi lại, mua đồ dùng, trang thiết bị gia đình, chi phí học tập và chữa bệnh trong nước.

Ngoài ra, đối với các khoản vay không trả đúng hạn do tác động của các yếu tố kinh tế trong nước và quốc tế làm cho sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, chậm tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm ứ đọng, tồn kho hàng hóa, NHNN yêu cầu các NHTM chủ động phối hợp với khách hàng vay để tháo gỡ khó khăn trong việc trả nợ và tiếp cận vốn, nhằm tạo điều kiện cho khách hàng vay từng bước phục hồi, duy trì và mở rộng sản xuất kinh doanh, đảm bảo khả năng trả nợ, giảm nợ xấu, tiếp tục xem xét cho vay mới đối với các nhu cầu vốn vay hiệu quả và đảm bảo khả năng trả nợ.

Bên cạnh đó, NHNN cũng yêu cầu các NHTM tiết kiệm chi phí để giảm lãi suất cho vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận được nguồn tín dụng ngân hàng với lãi suất hợp lý nhằm mở rộng phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Các quyết định trên có hiệu lực từ ngày 11-4-2012.

Mai Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng trong bóng tối

Ngân hàng trong bóng tối

(ĐTTCO)-Theo số liệu của NHNN, đến cuối tháng 7-2020, tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt gần 9,22 triệu tỷ đồng. Trong đó số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế (TCKT) đạt hơn 4,138 triệu tỷ đồng, tăng 4,4% so với cuối năm 2019; Tiền gửi của dân cư đạt hơn 5,08 triệu tỷ đồng, tăng 5,2% so với cuối năm 2019. 

Ngân hàng

HDBank triển khai dự án Treasury - FIS Front Arena

(ĐTTCO)-Với mục tiêu nâng cao năng lực quản trị ngân hàng cũng như mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh nguồn vốn, tiền tệ, giấy tờ có giá và sản phẩm phái sinh trên thị trường, HDBank đưa vào sử dụng hệ thống Treasury - FIS Front Arena. 

Vàng - ngoại tệ