Trung tâm vàng ACB: Triển khai các hệ thống quản lý quốc tế

Trung tâm Vàng ACB vừa vinh dự được Tổ chức QMS Australia chứng nhận hệ thống quản lý môi trường đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của tiêu chuẩn quốc tế ISO 14001:2004 (Environmental Management System) trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vàng. Đây cũng là đơn vị duy nhất đạt giải “TOP 100 sản phẩm, dịch vụ tin cậy vì người tiêu dùng” về dịch vụ thử nghiệm tuổi vàng do Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam tổ chức.

Ý thức bảo vệ môi trường

Hiện nay, vấn đề môi trường ngày càng được Nhà nước quan tâm như một yếu tố phát triển song hành cùng kinh tế. Người tiêu dùng cũng mong muốn các nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ phải có trách nhiệm đối với môi trường.

Với ý thức trách nhiệm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, người lao động và bảo vệ tài nguyên, Trung tâm Vàng ACB đã xây dựng chính sách môi trường nhất quán, được cụ thể hóa bằng văn bản với các mục tiêu, quy trình nghiệp vụ để giải quyết các vấn đề môi trường phát sinh hàng ngày.

Hoạt động sản xuất vàng tại Trung tâm Vàng ACB cho ra các chất thải dưới dạng rắn, lỏng và khí. Trong đó, chất thải rắn được phân loại thành rác thải nguy hại, rác thải công nghiệp, rác thải kim loại và rác thải sinh hoạt. Các chất thải rắn này được gom trong những thùng chứa riêng biệt.

Chất thải lỏng được thu gom trong các bồn chứa tập trung, còn chất thải khí được xử lý thông qua các tháp trung hòa và tinh lọc bụi khí. Sau một thời gian thu gom, các chất thải sẽ được chuyển giao đến đơn vị xử lý chất thải chuyên nghiệp.

Với Giấy chứng nhận ISO 14001:2004, Trung tâm Vàng ACB thể hiện sự mong muốn cung ứng cho khách hàng các sản phẩm, dịch vụ về vàng bạc đá quý với chất lượng tốt nhất, thân thiện cộng đồng và không gây ô nhiễm môi trường.

Trung tâm vàng ACB: Triển khai các hệ thống quản lý quốc tế ảnh 1 

Ông Trần Trọng Quốc Khanh, Phó Giám đốc Khối Thị trường Tài chính phụ trách Trung tâm Vàng ACB, cho biết: “Với tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp với khách hàng và cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường, từ đầu năm 2012 ban lãnh đạo cao cấp ACB đã chủ trương xây dựng môi trường sản xuất kinh doanh vàng theo hướng xanh - sạch - đẹp, kết hợp với tiêu chí 5S đã áp dụng tại ACB từ nhiều năm qua”.

Đáp ứng chuẩn mực quốc tế

Bên cạnh công tác bảo vệ môi trường, để nâng cao năng lực cạnh tranh về chất lượng sản phẩm, dịch vụ một cách ổn định và bền vững, việc triển khai áp dụng các hệ thống quản lý quốc tế tiên tiến khác trong hoạt động sản xuất kinh doanh vàng là điều rất cần thiết.

Trung tâm Vàng ACB đã xây dựng thành công và được cấp giấy chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 và Hệ thống quản lý phòng thí nghiệm ISO/IEC 17025:2005. Những giấy chứng nhận này đã giúp Trung tâm Vàng ACB trở thành địa điểm tin cậy và có năng lực nhất khi khách hàng có nhu cầu kiểm định tuổi vàng các sản phẩm kim loại quý.

Các lô hàng được giám định từ Trung tâm Vàng ACB được các hãng tinh luyện quốc tế thừa nhận kết quả thử nghiệm. Đây là điều kiện thuận lợi cho các giao dịch thương mại trong nước và quốc tế, giúp hạn chế hoặc không phải mất chi phí, thời gian cho những thí nghiệm lặp lại tại các nước nhập khẩu.

Trước tình hình các cơ quan nhà nước đang phối hợp chấn chỉnh thị trường vàng về mặt chất lượng, việc đặt vấn đề định hướng thị trường vàng trong nước hướng tới các chuẩn mực quốc tế trong kiểm định tuổi vàng để bảo vệ người tiêu dùng là vấn đề cấp thiết. Vì vậy, khách hàng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của Trung tâm Vàng ACB sẽ được nhiều lợi ích như:

* Biết tự bảo vệ mình, tránh thiệt hại khi mua sản phẩm vàng kém chất lượng.

* Có giải pháp giải quyết mâu thuẫn/tranh chấp về chất lượng sản phẩm giữa bên mua và bên bán.

* Được tư vấn miễn phí về các kỹ thuật giám định vàng tiên tiến nhất đang áp dụng trên thế giới và tại Trung tâm Vàng ACB.

* Góp phần tạo nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, mang lại lợi ích chung cho cộng đồng.

* Thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các đơn vị sản xuất vàng có ý thức bảo vệ môi trường, cam kết về chất lượng và có năng lực tuân thủ các hệ thống quản lý quốc tế.

* Góp phần nâng cao tính công khai, minh bạch của thị trường vàng bằng những đòi hỏi khắt khe, chính đáng, phù hợp xu hướng hội nhập.

Với những nỗ lực nói trên, Trung tâm Vàng ACB trở thành đơn vị đầu tiên trong ngành vàng Việt Nam đủ năng lực triển khai đồng bộ các chuẩn mực quốc tế về quản lý chất lượng, sản xuất chế tác, giám định hàm lượng, tinh luyện và bảo vệ môi trường.

Cam kết phát triển bền vững tại Trung tâm Vàng ACB

Trung tâm Vàng ACB cam kết cung cấp cho khách hàng các sản phẩm, dịch vụ đảm bảo chất lượng tốt nhất thông qua các hệ thống quản lý quốc tế và tích cực bảo vệ môi trường nhằm duy trì môi trường sống tốt đẹp cho cộng đồng:

* Tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và quốc gia trong hoạt động sản xuất kinh doanh vàng.

* Đầu tư phát triển các sản phẩm, dịch vụ theo xu hướng phát triển bền vững và thân thiện môi trường.

* Phổ biến đến khách hàng các thông tin được cập nhật trong lĩnh vực vàng, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

* Phối hợp với Bộ Khoa học-Công nghệ và các cơ quan chức năng có liên quan đóng góp xây dựng môi trường pháp lý hoàn thiện về chất lượng sản phẩm vàng; góp ý về các bộ tiêu chuẩn Việt Nam về ngành vàng, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, tình hình thực tế và trình độ công nghệ mới.

Với cam kết quản lý chất lượng song song với quản lý môi trường, Trung tâm Vàng ACB xác định mục tiêu trở thành đơn vị tiên phong trong việc tổ chức thực hiện dịch vụ thử nghiệm, giám định tuổi vàng theo chuẩn quốc tế, địa chỉ đáng tin cậy và nơi lựa chọn của khách hàng khi có nhu cầu kiểm tra chất lượng các loại sản phẩm vàng, nơi chỉ định của các cơ quan quản lý Nhà nước khi cần kiểm tra, thanh tra trong lĩnh vực kinh doanh vàng, phù hợp với Luật Chất lượng sản phẩm, Luật Đo lường và Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Vĩnh Nghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nợ xấu, vừa giấu vừa run?

Nợ xấu, vừa giấu vừa run?

(ĐTTCO)-Thông tin từ cuộc họp báo của NHNN ngày 22-9 cho biết, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của các TCTD đang được duy trì ở mức dưới 2% có lẽ khiến không ít người bất ngờ.

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ