Triển khai thanh toán tiền giao dịch trái phiếu chính phủ qua NHNN

(ĐTTCO)-Ngày 1-8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Bộ Tài chính tổ chức khai trương triển khai thanh toán tiền giao dịch trái phiếu chính phủ (TPCP) qua NHNN.
 

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương. Ảnh: TTXVN

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương. Ảnh: TTXVN

Trong những năm qua, thị trường TPCP đã có những phát triển vượt bậc về khối lượng phát hành, khối lượng trái phiếu trúng thầu trên thị trường sơ cấp năm 2016 đạt trên 336.000 tỷ đồng, tăng hơn 1.000 lần so với năm 2009.
Giá trị giao dịch trên thị trường thứ cấp năm 2016 đạt trên 3 triệu tỷ đồng, tương đương 67% GDP và tăng hơn 100 lần so với năm 2009 (năm thị trường TPCP chính thức đi vào hoạt động).
Tổng giá trị phát hành TPCP đến tháng 3-2017 đã đạt trên 1,4 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 32% GDP năm 2016. Sự phát triển của thị trường TPCP đã tạo áp lực không nhỏ đối với khả năng thanh toán của bất kỳ ngân hàng thương mại riêng lẻ nào.
Vì thế, đề án chuyển chức năng thanh toán tiền giao dịch TPCP từ ngân hàng thương mại về NHNN đã được phê duyệt tháng 3-2016 và đến nay chính thức triển khai.
Theo đó, NHNN sẽ đảm nhận chức năng thanh quyết toán cuối cùng tiền giao dịch TPCP, trái phiếu do Chính phủ bảo lãnh. Việc thanh toán trên thị trường TPCP sẽ do một số ngân hàng thương mại đủ năng lực cùng thực hiện.
Các TCTD là thành viên của hệ thống thanh toán liên ngân hàng có thể tự thanh toán cho mình, đồng thời NHNN sẽ hỗ trợ thanh toán tiền giao dịch TPCP thông qua cơ chế thấu chi và cho vay qua đêm trên hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng.
Việc NHNN đảm nhận thanh toán tiền giao dịch TPCP, trái phiếu do Chính phủ bảo lãnh là phù hợp với thông lệ quốc tế, giúp giải quyết xung đột lợi ích, đảm bảo tính độc lập khách quan và tăng hiệu quả sử dụng vốn cho các ngân hàng thương mại.
Mặt khác, cơ chế này cũng giúp bảo đảm an toàn hệ thống thanh toán giao dịch chứng khoán và hệ thống tài chính, giúp nâng cao khả năng giám sát của NHNN đối với hệ thống thanh toán tiền tệ quốc gia, đảm bảo hiệu quả thực thi chính sách tiền tệ, thúc đẩy phát triển của thị trường TPCP và hiệu quả điều hành chính sách tài khóa của Chính phủ. 

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2020 -  Nợ xấu sẽ tăng nhanh

2020 - Nợ xấu sẽ tăng nhanh

(ĐTTCO)-Báo cáo tài chính quý II của các NHTM cho thấy tỷ lệ nợ xấu vẫn nằm trong ngưỡng an toàn theo quy định của NHNN. Tuy nhiên, con số tuyệt đối về nợ xấu đã có xu hướng tăng, kèm theo đó nhiều dự báo không mấy sáng sủa về nợ xấu trong 2 quý tới, khi dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường. ĐTTC đã trao đổi với TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính NH, xung quanh vấn đề này.

Ngân hàng

Cạnh tranh phát triển ngân hàng số

(ĐTTCO) - Phát triển dịch vụ NH số là xu hướng tất yếu, và các NH ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, khi thói quen giao dịch, thanh toán của người dân bắt đầu chuyển dịch từ trực tiếp sang trực tuyến. 

Vàng - ngoại tệ

Vàng tăng nóng, liên tục lập đỉnh mới

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới đã tăng mạnh, vượt ngưỡng tâm lý quan trọng 2.000USD/ounce và có thời điểm tăng lên mức kỷ lục 2.039USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 4-8 tại Mỹ. Đà tăng này tiếp diễn trong ngày 5-8 khi giá vàng thế giới lên mức 2.043USD/ounce.