Triển khai điện toán đám mây trong ngành ngân hàng

(ĐTTCO)-Ngân hàng Nhà nước VN vừa đưa ra dự thảo quy chế quản lý, sử dụng dịch vụ điện toán đám mây (ĐTĐM) trong ngành ngân hàng (NH).
 

Triển khai điện toán đám mây trong ngành ngân hàng

ĐTĐM là mô hình cung cấp các tài nguyên máy tính (tính toán, xử lý và lưu trữ) dưới dạng dịch vụ (thay vì dưới dạng sản phẩm) qua môi trường mạng.
Theo cách thức truyền thống, NH phải mua sắm trang thiết bị công nghệ thông tin (phần cứng, phần mềm) sau đó triển khai ứng dụng trên trang thiết bị và duy trì nhân sự vận hành, quản trị, duy trì hoạt động của hệ thống.
Khi ứng dụng ĐTĐM, NH sẽ sử dụng các dịch vụ ĐTĐM từ nhà cung cấp thay vì thực hiện một loạt các công việc nêu trên và thanh toán phí sử dụng dịch vụ theo định kỳ. ĐTĐM sẽ giảm chi phí cho NH do không phải đầu tư trang thiết bị, triển khai, nâng cấp, bảo trì, chi phí vận hành...
Tuy nhiên, khi sử dụng ĐTĐM cũng phát sinh một số rủi ro như khó khăn trong kiểm soát, bảo đảm an toàn thông tin mạng, bảo vệ dữ liệu, tăng nguy cơ bị tấn công mạng... Để cân bằng giữa lợi ích và rủi ro, các NH vừa quản lý sử dụng hạ tầng công nghệ thông tin của riêng mình (các trung tâm dữ liệu, ĐTĐM riêng) để bảo đảm an toàn cho các nghiệp vụ NH quan trọng, vừa khai thác tối đa lợi ích từ các dịch vụ ĐTĐM dùng chung cho các nghiệp vụ không thường xuyên, không có yêu cầu về an ninh, bảo mật dữ liệu.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2020 -  Nợ xấu sẽ tăng nhanh

2020 - Nợ xấu sẽ tăng nhanh

(ĐTTCO)-Báo cáo tài chính quý II của các NHTM cho thấy tỷ lệ nợ xấu vẫn nằm trong ngưỡng an toàn theo quy định của NHNN. Tuy nhiên, con số tuyệt đối về nợ xấu đã có xu hướng tăng, kèm theo đó nhiều dự báo không mấy sáng sủa về nợ xấu trong 2 quý tới, khi dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường. ĐTTC đã trao đổi với TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính NH, xung quanh vấn đề này.

Ngân hàng

Cạnh tranh phát triển ngân hàng số

(ĐTTCO) - Phát triển dịch vụ NH số là xu hướng tất yếu, và các NH ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, khi thói quen giao dịch, thanh toán của người dân bắt đầu chuyển dịch từ trực tiếp sang trực tuyến. 

Vàng - ngoại tệ

Vàng tăng nóng, liên tục lập đỉnh mới

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới đã tăng mạnh, vượt ngưỡng tâm lý quan trọng 2.000USD/ounce và có thời điểm tăng lên mức kỷ lục 2.039USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 4-8 tại Mỹ. Đà tăng này tiếp diễn trong ngày 5-8 khi giá vàng thế giới lên mức 2.043USD/ounce.