BacABank lên sàn vẫn khó tăng vốn

(ĐTTCO)-Mặc dù đã niêm yết cổ phiếu trên sàn và có quy mô vốn cỡ vừa, song với  đặc điểm không có cổ đông lớn và chưa có thương hiệu, nên cổ phiếu ngân hàng Bắc Á (BacABank) khó thu hút nhà đầu tư. 

NHNN: Tăng cường cung ứng vốn các dự án trọng điểm

(ĐTTCO) - NHNN vừa ra Thông báo 309/TB-NHNN kết luận cuộc họp về vốn cho các dự án trọng điểm giữa lãnh đạo các vụ, cơ quan có liên quan của NHNN và lãnh đạo các ngân hàng: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank, SHB, VPBank, VIB, MB.
Giảm lãi suất điều hành, không có nghĩa lãi vay giảm

Giảm lãi suất điều hành, không có nghĩa lãi vay giảm

(ĐTTCO)-Cuối tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bất ngờ ban hành Quyết định 1870/2019 điều chỉnh lãi suất điều hành: lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6,25% xuống 6%/năm, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,25% xuống 4%/năm kể từ ngày 16-9 tới; lãi suất cho vay qua đêm liên NH và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các NH từ 7,25%/năm xuống 7%/năm; lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm.
Tiềm ẩn rủi ro khi NH bơm quá nhiều vốn vào TPDN.

Nhà băng vừa phát hành vừa mua trái phiếu!

(ĐTTCO)-Dù cơ quan quản lý áp dụng nhiều giải pháp để giảm áp lực cung ứng vốn trung và dài hạn cho các NHTM, nhưng các nhà băng vẫn tìm cách để rót vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế, khi chuyển sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), đặc biệt là các công ty bất động sản (BĐS).
Siết cho vay cầm cố sổ tiết kiệm

Siết cho vay cầm cố sổ tiết kiệm

(ĐTTCO) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản cảnh báo các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (không bao gồm quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô) về cho vay cầm cố sổ tiết kiệm không có phương án sử dụng vốn vay.
Đẩy mạnh mô hình trường học không sử dụng tiền mặt

Đẩy mạnh mô hình trường học không sử dụng tiền mặt

(ĐTTCO) - Năm học 2019-2020, mô hình “Trường học thông minh” với việc ứng dụng công nghệ thẻ chip hỗ trợ công tác quản lý, dạy học và sinh hoạt của học sinh được triển khai đồng loạt tại 5 trường THPT trên địa bàn TPHCM. 
Thanh toán các dịch vụ Apple tại Việt Nam qua MoMo

Thanh toán các dịch vụ Apple tại Việt Nam qua MoMo

(ĐTTCO) – Từ ngày 9-9, ví điện tử MoMo có thể được dùng làm phương thức thanh toán cho các dịch vụ Apple tại Việt Nam. Người dùng có thể sử dụng tài khoản ví điện tử MoMo để thanh toán cho các giao dịch trên App Store, Apple Music, ứng dụng Apple TV, và iTunes Store, dung lượng iCloud.
Dịch vụ đòi nợ: Đã có luật, nên quản chặt

Dịch vụ đòi nợ: Đã có luật, nên quản chặt

(ĐTTCO)-Trong những năm qua, cho vay tiêu dùng tăng mạnh, để tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả việc thu hồi nợ quá hạn thanh toán, các công ty tài chính (CTTC) đã thực hiện ủy quyền cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc đòi nợ kiểu khủng bố tinh thần của các công ty đòi nợ thuê, đã làm dấy lên những băn khoăn về trách nhiệm của các CTTC do hành vi thu nợ biến tướng diễn ra thời gian qua.
VietCapital Bank là một trong những ngân hàng huy động tiền gửi và chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao.

Vẫn có cách “lách” huy động lãi cao

(ĐTTCO)-Dù Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã tuýt còi nhắc nhở, mặt bằng lãi suất hiện vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt, do các ngân hàng thương mại (NHTM) vẫn đua nhau tăng lên. Bởi lẽ, đối với họ vấn đề quan trọng lúc này phải huy động được vốn trung và dài hạn, để cân đối lại tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn theo yêu cầu của NHNN.
Chiến lược hút vốn không kỳ hạn của Techcombank là phát triển thẻ ghi nợ nhưng giảm nhiều loại phí để giữ chân khách hàng bỏ tiền vào thẻ.

Cạnh tranh huy động vốn không kỳ hạn

(ĐTTCO)-Trong bối cảnh nhiều ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) đua huy động kỳ hạn dài bằng lãi suất cao, một số NHTM có vốn nhà nước lại định hướng tìm nguồn vốn giá rẻ từ tiền gửi không kỳ hạn để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, hiện nay vị thế tỷ lệ vốn không kỳ hạn trong tổng huy động (CASA) đã có sự thay đổi, khi những NHTM có vốn nhà nước đang chịu sự cạnh tranh của các NHTMCP.
Các dự án BOT giao thông thường có mức đầu tư lớn, thời gian vay dài nhiều rủi ro khiến các ngân hàng "e ngại". Ảnh minh họa.

Để ngân hàng không còn e ngại với các dự án giao thông

(ĐTTCO)- Nhu cầu vốn cho các dự án hạ tầng giao thông ngày càng lớn, tuy nhiên, thực tế hiện nay nhiều ngân hàng thương mại đang “quay lưng” với các dự án giao thông vì những rủi ro hiện hữu trong quá trình thu phí tại các dự án này.

380.000 tỷ đồng cho vay phát triển kinh tế-xã hội các tỉnh miền núi phía Bắc

380.000 tỷ đồng cho vay phát triển kinh tế-xã hội các tỉnh miền núi phía Bắc

(ĐTTCO) - Sáng nay 4-9, NHNN đã tổ chức hội nghị tiếp tục hoàn thiện và nâng cao vai trò chính sách tín dụng ưu đãi đối với khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc. Hội nghị do Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú chủ trì với sự tham dự của các cơ quan Đảng và Nhà nước trung ương, các tổ chức chính trị - xã hội; đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân 14 tỉnh trong khu vực; đị diện các NHTM và doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn các tỉnh.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019