Tháng 10, toàn bộ khối lượng trái phiếu gọi thầu được phát hành với tỷ lệ trúng thầu 99,7%, giá trị tương ứng 20.190 tỷ đồng. (Anh: HNX/Vietnam+)

NHTM đua nhau tìm ‘trú ẩn’ trong trái phiếu Chính phủ

(ĐTTCO)-Trái phiếu Chính phủ trở nên hấp dẫn là do các ngân hàng đang nỗ lực gia tăng tỷ trọng vào các loại tài sản ít rủi ro, nhằm đáp ứng các chỉ số an toàn cộng thêm thanh khoản nội tệ đang dồi dào.

Nhiều nhà băng tăng mạnh tín dụng

(ĐTTCO)-9 tháng năm 2019, tăng trưởng tín dụng thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ các năm trước. Tuy nhiên, xét riêng từng NH cho thấy, không phải tín dụng đang tăng trưởng chậm lại đồng loạt, mà do có sự phân hóa về con số tăng trưởng giữa các nhà băng. 

Đằng sau cuộc đua lãi suất nhóm nhà băng nhỏ

(ĐTTCO)-Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) nhỏ liên tục đẩy lãi suất huy động lên mức cao nhằm đáp ứng các quy định an toàn tài chính từ NHNN. 

MB lọt top 15 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam

(ĐTTCO) - MB xếp ở vị trí thứ 15 trong 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam – theo công bố ngày 6/11 của Vietnam Report. Kết thúc 10 tháng đầu năm 2019, lợi nhuận trước thuế riêng lẻ của MB đạt trên 8.000 tỷ đồng, hoàn thành 96% kế hoạch cả năm.

Lo nợ xấu ngoại tệ

Số liệu từ một đơn vị nghiệp vụ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho thấy, tăng trưởng dư nợ ngoại tệ 7 tháng qua ở mức cao và chênh lệch lớn so với tăng trưởng dư nợ VNĐ.
Các công ty không còn vàng để bán?

Các công ty không còn vàng để bán?

Các công ty vàng đang bất ngờ trước sức mua của người dân sau khi lãi suất huy động VNĐ chỉ còn 14%/năm và giá vàng thế giới giảm mạnh. Một nguồn tin cho biết chỉ một tháng qua, các công ty đã bán ra 20 tấn vàng. Để có số vàng này phải chi ra khoảng 1,5 tỷ USD (trên 30.000 tỷ đồng).

Ưu đãi toàn cầu cùng ACB Visa Platinum

Cuộc sống hiện đại, chiếc thẻ tín dụng đã trở thành bạn đồng hành không thể thiếu của mọi người trong các hoạt động rút tiền, ăn uống, mua sắm, du lịch. Khi sử dụng thẻ ACB Visa Platinum do Ngân hàng Á Châu (ACB) phát hành, bên cạnh các tiện ích vượt trội, chủ thẻ còn được hưởng hàng loạt ưu đãi trên khắp thế giới.
Giảm rủi ro cho người dân khi mua bán vàng

Giảm rủi ro cho người dân khi mua bán vàng

Nhu cầu lớn trong khi thể chế thị trường không lành mạnh đã liên tục làm thị trường vàng Việt Nam méo mó trong thời gian gần đây, thể hiện ở hai điểm: sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới cao một cách bất thường (chênh 4 triệu/lượng trong ngày 23-9) và chênh lệch giá mua và giá bán vàng được nới rộng (lên cả triệu đồng/lượng cùng ngày).

Nỗi lo tỷ giá lớn dần

Những ngày qua NHNN liên tiếp đưa ra nhiều biện pháp nhằm khống chế mối nguy từ tín dụng ngoại tệ, "phòng xa" cho chu kỳ căng thẳng tỷ giá cuối năm. Tuy nhiên, từ đầu tháng 9 đến nay giá USD đã có dấu hiệu “nóng” trở lại trong khi nhu cầu USD cuối năm bắt đầu tăng mạnh. Phải chăng các “liều thuốc” cho thị trường ngoại hối vẫn chưa đủ?

Trong cơn lao dốc của giá vàng thế giới

Lo ngại về thanh khoản của hệ thống tài chính khiến giá vàng thế giới lao dốc. Trong hai ngày 24 và 25-9, giá vàng SJC chỉ còn ở quanh mức 45,5-46 triệu đồng/lượng, giảm gần 1,5 triệu đồng/lượng so với đầu tuần trước.

Ngoại giảm, nội tăng!

Phiên giao dịch ngày cuối tuần trước (thứ bảy), vàng tiếp tục giảm thêm hơn 1 triệu đồng/lượng so với ngày trước đó và quay về mức hơn 45 triệu đồng/lượng. Thoạt nghe, nhiều người sẽ cho rằng mua vào thời điểm này là hợp lý vì khá lâu rồi vàng mới có mức giảm giá mạnh và liên tiếp như trong tuần này.
Điều hành lãi suất - cần một nghệ thuật

Điều hành lãi suất - cần một nghệ thuật

Việc của NHNN ngay lúc này là tính chuyện giữ mức lãi suất 14%/năm trong bao lâu và khi nào bỏ trần lãi suất để dòng vốn chảy trơn tru, tránh vòng luẩn quẩn lạm phát. Theo bà Phan Thanh Hà, Phó vụ trưởng Vụ tài chính - tiền tệ (Bộ Kế hoạch - Đầu tư), "đó là nghệ thuật điều hành của Ngân hàng Nhà nước”.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019