Trái chiều lãi suất VNĐ

Trái chiều lãi suất VNĐ ảnh 1

Đúng như dự đoán, cuối tuần qua một số NHTM đã điều chỉnh nhẹ mặt bằng lãi suất huy động VNĐ ở các kỳ hạn dài xuống dưới mức trần 14%/năm. Đây là động thái tích cực cho thấy lãi suất cho vay sẽ sớm hạ nhiệt trong thời gian tới.

Cụ thể, ở chương trình “ưu đãi lớn cùng chứng chỉ tiền gửi Eximbank” lãi suất huy động VNĐ chỉ còn 13,97%/năm; chương trình tiền gửi thông thường kỳ hạn 1-13 tháng lãi suất 13,85%/năm, các kỳ hạn 15-36 tháng 12%/năm. DongABank là một trong những NH tiên phong trong việc kéo lãi suất huy động xuống dưới trần 14%/năm.

Hiện lãi suất huy động ở tất cả kỳ hạn của NH này khoảng 13,94%/năm. Techcombank cũng niêm yết lãi suất huy động phổ biến ở mức 13,5-13,9%/năm, các kỳ hạn càng dài lãi suất càng thấp. Không chỉ thế các NHTM có xu hướng giảm nhẹ lãi suất nếu khách hàng tiền gửi lãnh lãi hàng tháng.

Một diễn biến trái chiều khác trong nỗ lực giảm lãi suất huy động và cho vay VNĐ là lãi suất không kỳ hạn ở các tài khoản tiền gửi thanh toán ở các NHTM có xu hướng tăng nóng. Cụ thể, Maritime Bank mức cao nhất ngày 24-6 là 12,9%/năm. Theo đó, tùy vào số dư tiền gửi của khách hàng, lãi suất thanh toán này được điều chỉnh giảm hoặc giữ nguyên. Mức lãi thấp nhất của tiền gửi thanh toán trong các tài khoản này cũng trên 10%/năm.

Tại SeABank, bằng tài khoản tiền gửi thông minh, khách hàng được hưởng lãi suất thanh toán ít nhất 9% và cao nhất 12%/năm. Khách hàng có số dư tối thiểu từ 200.000 đồng đến 1 triệu đồng trong tài khoản có thể hưởng lãi suất thanh toán tối thiểu 6%. Tiền gửi thanh toán với tài khoản tại VP Bank cũng được hưởng lãi suất thấp nhất 9%. Từ 27-6, Sacombank triển khai chương trình lãi suất thanh toán qua tài khoản ví thông minh và tài khoản Bà Triệu. Theo đó, nếu số dư tiền gửi thanh toán có đến 500 triệu đồng vào cuối ngày, lãi suất là 12%/năm, từ 10 triệu đồng trở lên sẽ có 2 mức: 9% hoặc 10%/năm tùy vào số dư cuối ngày của mỗi tài khoản.

Lãi suất kỳ hạn ngắn tăng cao do nhiều NHTM bị sụt giảm lượng tiền gửi thanh toán từ các doanh nghiệp. Vì vậy, dù lãi suất huy động có xu hướng hạ nhiệt, lãi suất kỳ hạn ngắn sẽ vẫn còn cao. Theo NHNN, cuối tuần qua lãi suất cho vay VNĐ bình quân 18,74%/năm, tăng 3,4%/năm so với cuối năm ngoái. Trong đó lãi suất cho vay nông nghiệp, nông thôn và xuất khẩu 17-19%/năm, cho vay sản xuất - kinh doanh khác 19,2%/năm, cho vay lĩnh vực phi sản xuất 22-25%/năm.

Lãi suất cho vay trên thị trường liên NH từ giữa tháng 5 đến nay cũng giảm: vay qua đêm 13%/năm, vay 1 tuần 15%/năm, vay 2 tuần - 1 tháng 18%/năm. Dù vậy các NHTM sẽ chưa thể giảm nhanh lãi suất cho vay vì chi phí vốn huy động từ đầu năm đến nay còn tăng cao, cần có độ trễ 1-2 tháng nữa xu hướng giảm lãi suất cho vay mới rõ ràng.

THỦY DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking... 

Vàng - ngoại tệ