TPHCM: Tín dụng cả năm tăng 7,5%

Chỉ tính riêng dư nợ cho vay 4 nhóm lĩnh vực ưu tiên đạt 81.518 tỷ đồng với 23.000 doanh nghiệp vay vốn tín dụng ngân hàng lãi suất 13%/năm.

TPHCM: Tín dụng cả năm tăng 7,5% ảnh 1
Tại buổi làm việc cuối năm 2012, ông Tô Duy Lâm – Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, đây là năm khó khăn rất lớn đối với hoạt động ngân hàng.

Tổng cầu suy giảm gây nhiều khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, kéo theo đó là tồn kho lớn, nợ xấu tăng cao, ảnh hưởng xấu đến hoạt động ngân hàng, đến thanh khoản của hệ thống, gây ách tắc tín dụng và làm ngưng trệ dòng chu chuyển vốn trong nền kinh tế.

Theo đó, tăng trưởng tín dụng âm trong 5 tháng đầu năm, song thanh khoản của một số TCTD vẫn căng, biểu hiện ở chỗ lãi suất luôn trong xu thế vượt trần.

Đặc biệt, những tồn tại trong nhiều năm trước đây bộc lộ, mà đỉnh điểm là sự cố ACB liên quan đến vụ án của các cán bộ lãnh đạo cao cấp trong ngân hàng này, cùng hiệu ứng từ những sự cố liên quan đến Sacombank đã làm cho thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng trên địa bàn biến động mạnh và diễn biến phức tạp. Tâm lý nhà đầu tư và người dân bất an.

Mặc dù vậy, trên địa bàn TPHCM tăng trưởng huy động vốn cả năm tăng 9%, dư nợ tín dụng tăng 7,5% so với năm 2011. Trong đó hệ thống cơ chế chính sách về tiền tệ, tín dụng và lãi suất, đặc biệt là chính sách tín dụng đối với 4 lĩnh vực ưu tiên đã được thành phố triển khai bằng chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn.

Chỉ tính riêng dư nợ cho vay 4 nhóm lĩnh vực ưu tiên đạt 81.518 tỷ đồng, tăng 62,8% so với thời điểm bắt đầu triển khai thực hiện, với 23.000 doanh nghiệp vay vốn tín dụng ngân hàng lãi suất 13%/năm. Tuy nhiên, nội lực của hệ thống ngân hàng trên địa bàn thành phố chịu ảnh hưởng và bị hạn chế nhiều bởi nợ xấu, hiệu quả hoạt động giảm, cả năm 2012 kết quả kinh doanh dự tính chỉ đạt 30% so với năm 2011.

Ông Trần Minh Tuấn – Phó thống đốc NHNN cho biết, năm 2013 ngành ngân hàng có thể phải đối mặt những nguy cơ tiềm ẩn để lại khi gần 20 năm qua nền kinh tế tăng trưởng nóng và phụ thuộc quá nhiều vào vốn tín dụng. Trong 20 năm đó lượng tiền đã đổ vào nền kinh tế vô cùng lớn nên lạm phát rất cao. Những yếu kém của nền kinh tế vĩ mô đã bộc lộ khi bị ảnh hưởng của “bão tài chính thế giới” và ngành ảnh hưởng trực tiếp trước tiên là ngân hàng.

Trong tình hình biến động thị trường tài chính của năm vừa qua, ý kiến của lãnh đạo nhiều NHTM cho rằng, hệ thống ngân hàng nên cạnh tranh lành mạnh, nên chia sẻ với nhau để chấn chỉnh hoạt động hệ thống ngân hàng đi vào lề lối, cần thống nhất trong hành động, vì cái khó của ngân hàng này cũng có thể tác động đến ngân hàng khác.

(Thời báo Ngân hàng)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking... 

Vàng - ngoại tệ