TPHCM đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

(ĐTTCO) - Theo đánh giá từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM, trong năm 2015 dịch vụ ngân hàng trên địa bàn thành phố tiếp tục phát triển nhanh, xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng được phổ biến.

 TPHCM đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt ảnh 1

Theo đó, số lượng khách hàng tham gia sử dụng dịch vụ ngân hàng, nhất là các dịch vụ ngân hàng điện tử (dịch vụ thẻ, thanh toán, chuyển tiền; internet banking, mobile banking…) ngày càng tăng, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân trên 50% trong 2 năm gần đây.

Ông Tô Duy Lâm, Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho rằng, đây là diễn biến tích cực khi người dân ngày càng quen dần với thói quen sử dụng các dịch vụ ngân hàng. Để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân, các ngân hàng thương mại cũng đẩy mạnh phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ thanh toán.

Trong năm 2015, hệ thống máy ATM trên địa bàn đạt TPHCM đạt 4.180 máy, tăng 147 máy so với cuối năm 2014. Riêng hệ thống POS phát triển mạnh hơn, với gần 34.000 máy được lắp đặt, thực hiện thanh toán tại 17.480 điểm chấp nhận thanh toán thẻ, gồm các siêu thị, nhà hàng; cửa hàng và các trung tâm thương mại, điểm du lịch, sân bay…

Về tình hình phát triển dịch vụ thẻ, cuối năm 2015, số lượng thẻ ngân hàng (bao gồm cả thẻ nội địa và quốc tế) đạt 9,9 triệu thẻ, tăng 9,3% so với năm 2014. Trong đó, thẻ ATM đạt 7,7 triệu thẻ, chiếm khoảng 77% tổng số thẻ ngân hàng, tăng 3,5% so với năm 2014.

NHNN chi nhánh TPHCM cho rằng, chất lượng dịch vụ thẻ ATM đã được cải thiện nhiều so với những năm trước đây, ngoài các tiện ích của thẻ trong thanh toán, chuyển tiền, nhận lương, rút tiền, thấu chi… các dịch vụ chăm sóc khách hàng của các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã được cải thiện nhiều, đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng thẻ.

Nếu như trước đây khách hàng, đặc biệt là đối tượng công nhân, người lao động có thói quen rút tiền mặt, thì hiện nay thói quen này đã được cải thiện nhiều, khách hàng đã sử dụng ngày càng phổ biến hơn các tiện ích thẻ để thanh toán, chuyển tiền, mua hàng và “giữ tiền” lâu hơn trên thẻ…

Số lượng giao dịch thanh toán qua thẻ nội địa, có tốc độ tăng trưởng cao, tăng trên 25% trong năm 2015, trong khi đó, số lượng giao dịch thanh toán qua thẻ quốc tế cũng tăng 18%.

Ông Tô Duy Lâm cho biết, trong thời gian tới, NHNN chi nhánh TPHCM sẽ chỉ đạo các ngân hàng thương mại  trên địa bàn tiếp tục mở rộng phát triển hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt theo hướng: đẩy mạnh các hoạt động thanh toán khu vực công, thực hiện thành công các hoạt động thanh toán qua tài khoản tại các cơ sở y tế công, trường học, bệnh viện công. Trong quá trình này, NHNN chi nhánh TPHCM sẽ tổng kết các mô hình thanh toán đã được các ngân hàng thương mại đang thực hiện như Sacombank thu học phí trường học qua thẻ phối hợp với công ty ngôi nhà xanh, Vietinbank thu viện phí không dùng tiền mặt, thanh toán qua POS tại các bệnh viện… để mở rộng phát triển.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, nhằm tránh tình trạng ách tắc tại các cây rút tiền ATM trên địa bàn thành phố vào dịp Tết Bính Thân 2016, ngay từ giữa tháng 12/2015, NHNN chi nhánh TPHCM đã có văn bản chỉ đạo cho các đơn vị tín dụng trên địa bàn phải củng cố, kiện toàn đảm bảo cho các máy ATM được thông suốt, không để tình trạng ách tắc có thể xảy ra.

Ông Minh cũng cho biết, doanh nghiệp tại các khu công nghiệp-khu chế xuất thường chi lương, thưởng cho công nhân vào những ngày rất cận Tết, vì vậy sẽ dễ dẫn đến ùn tắc các máy ATM đang hoạt động gần khu vực này. Chính vì vậy NHNN chi nhánh TPHCM cũng đã làm việc với Ban quản lý các khu công nghiệp-khu chế xuất (Hepza), qua đó đề nghị các ngân hàng thương mại cử người xuống chi trả lương trực tiếp cho người lao động khi có danh sách từ các công ty.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

(ĐTTCO) - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân, tuy nhiên những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.

Vàng - ngoại tệ