Tội phạm thẻ gia tăng

Đến hết năm 2011, Việt Nam có khoảng 40 triệu thẻ thanh toán, doanh số thanh toán qua thẻ đạt hàng chục tỷ USD và được dự báo sẽ tăng đều trong các năm tiếp theo. Tuy nhiên, cảnh báo từ các NH và cơ quan chức năng cho thấy, Việt Nam đang là điểm đến của tội phạm công nghệ cao trong NH, đặc biệt là dịch vụ thẻ.

Doanh số tăng cùng rủi ro

Chỉ trong vòng 5 năm qua, số lượng thẻ thanh toán tại Việt Nam đã tăng khoảng 8 lần, từ khoảng 5 triệu thẻ vào năm 2006 lên xấp xỉ 40 triệu thẻ năm 2011; trong đó gần 90% là thẻ ghi nợ nội địa, 2 triệu thẻ ghi nợ quốc tế và 800.000 thẻ tín dụng quốc tế.

Cả nước đã có 49 NH phát hành thẻ với 200 thương hiệu thẻ khác nhau. Thông tin từ Hội thẻ NH Việt Nam, năm 2011 doanh số thanh toán thẻ quốc tế tại các đơn vị chấp nhận thẻ đạt 1,5 tỷ USD, tại các ATM là 1,2 tỷ USD; riêng doanh số thanh toán thẻ nội địa tại điểm chấp nhận thẻ mới chỉ đạt 100 triệu USD, còn thanh toán thẻ nội địa qua các ATM đã lên tới 24 tỷ USD.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thu Hà, Chủ tịch Hội thẻ NH Việt Nam cho rằng, thị trường thẻ Việt Nam vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và chưa đem lại nhiều hiệu quả về mặt kinh doanh cho các tổ chức tham gia cung ứng dịch vụ.

Hạn chế lớn nhất là các cơ quan quản lý nhà nước tuy đã có định hướng nhưng vẫn chưa ban hành các chính sách nhằm tạo bước đột phá đối với dịch vụ thanh toán thẻ. Đơn cử như quy định về các loại hình kinh doanh bắt buộc phải thanh toán qua thẻ, giảm thuế hay hoàn thuế cho các giao dịch thanh toán qua thẻ…

Việc mở rộng các điểm chấp nhận thẻ cũng không dễ dàng do “xã hội tiền mặt” vẫn đang ngự trị trong tâm lý của  mọi người. Bà Nguyễn Thu Hà cảnh báo, sự gia tăng của các loại tội phạm thẻ đang đe dọa đến vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn cho hoạt động kinh doanh thẻ, gây áp lực lớn cho việc bảo vệ quyền lợi của khách hàng và NH.

Rủi ro nghiệp vụ thanh toán thẻ ở Việt Nam đã tăng vọt trong năm 2011. Số liệu được Tiểu ban quản lý rủi ro của Hội thẻ NH Việt Nam công bố cho thấy tổng giá trị giao dịch gian lận ước tính khoảng 1 triệu USD trong quý I và 1,5 triệu USD trong quý II-2011, gấp từ 3-5 lần cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, thẻ giả cũng là mối lo đối với thị trường thẻ Việt Nam, ước tính đã có khoảng 350 thẻ thanh toán quốc tế giả được đưa vào thị trường nội địa thực hiện các giao dịch có giá trị lớn.

Cảnh giác với các thủ đoạn gian lận

Mới đây, cơ quan công an đã triệt phá một nhóm tội phạm tại Hà Nội sử dụng thẻ tín dụng giả để mua vé máy bay qua mạng internet, do Dương Văn Bách (21 tuổi) cầm đầu. Dù còn trẻ tuổi, nhưng Bách đang là Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty TNHH F8 Upload có trụ sở quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tại cơ quan điều tra, Dương Văn Bách khai nhận qua tìm hiểu y được biết Vietnam Airlines bán vé máy bay trực tuyến, thanh toán bằng thẻ tín dụng. Vì thế, Bách đã vào một trang web chuyên cung cấp những thông tin mua bán bằng thẻ tín dụng bị ăn cắp.

Sau khi tìm cách mua lại những tấm thẻ này, Bách lên mạng để đặt chỗ chuyến bay rồi bán cho khách hàng đi máy bay của Vietnam Airlines. Từ tháng 8 đến tháng 10-2011, Bách và đồng bọn đã thực hiện trót lọt hơn 200 vụ mua bán vé máy bay bằng thẻ tín dụng giả.

Tội phạm thẻ gia tăng ảnh 1

Khách hàng khi rút tiền tại các ATM hãy cẩn trọng với thủ đoạn ăn cắp thông tin
thẻ bằng các thiết bị bên ngoài gắn máy ATM. Ảnh: LÃ ANH

Thượng tá Lê Minh Loan (Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an), cho biết đây chỉ một trong nhiều vụ phạm pháp do tội phạm thẻ gây ra trong thời gian gần đây. Thị trường thẻ Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển nên tội phạm trong hoạt động thanh toán thẻ ngày càng gia tăng.

Đáng chú ý là một số đối tượng ở nước ngoài liên kết với người Việt Nam để thực hiện các giao dịch bằng thẻ giả và rút tiền. Đối tượng tội phạm thẻ nhắm tới tại thị trường Việt Nam chủ yếu là các đơn vị chấp nhận thẻ, kinh doanh vàng bạc, đá quý, vận chuyển hàng không, điện tử - điện lạnh... 

Một hiện tượng gian lận thẻ mới xuất hiện và phát triển tại Việt Nam là đánh cắp thông tin để làm thẻ giả. Theo thống kê của Hội thẻ NH Việt Nam, đến nay đã có 5 vụ ăn cắp thông tin bị phát hiện. Số thẻ bị nghi ngờ mất thông tin là 470 thẻ, giá trị tổn thất 300 triệu đồng.

Tội phạm chủ yếu tấn công các máy ATM có tần suất giao dịch lớn bằng cách cài thiết bị ăn cắp thông tin trùm ra ngoài đầu đọc thẻ. Đây là loại thiết bị có kích cỡ nhỏ, giống hệt đầu đọc thông thường. Loại thiết bị này được thiết kế và lắp đặt rất tinh vi và khó phát hiện, khiến khách hàng lầm tưởng đây là một bộ phận của ATM. Những thông tin lấy trộm được dùng làm thẻ giả và rút tiền của chủ thẻ.

Để ngăn ngừa loại tội phạm này, ông Lê Thanh Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Thẻ VietinBank, cho rằng các NH cần sử dụng ATM với đầu đọc thẻ có chức năng an ninh nâng cao để ngăn ngừa gian lận skimming, hoặc đầu tư các thiết bị phòng chống ATM Skimming.

Về phía chủ thẻ, khi thực hiện giao dịch cần chú ý xem nhân viên thu ngân có quẹt thẻ của mình qua một thiết bị điện tử khác thường không. Bên cạnh đó, không được tiết lộ số CVV2 (3 chữ số nhỏ in nghiêng, nằm ở mặt sau của thẻ) cho bất kỳ ai để tránh rủi ro thông tin thẻ bị lợi dụng để thực hiện giao dịch qua mạng.

Một biện pháp phòng ngừa khác tưởng như đơn giản là sau khi hoàn thành giao dịch không được vứt bỏ hóa đơn cạnh ATM, vì trong đó có ghi các thông tin thẻ, có thể bị tội phạm lợi dụng.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

MB đồng hành hỗ trợ TP Đà Nẵng chống dịch Covid

(ĐTTCO) - Thể hiện tinh thần chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, ngày 6-8, ông Nguyễn Văn Đông – Giám đốc MB Đà Nẵng đã đại diện Ngân hàng Quân Đội (MB) trao tặng số tiền trị giá 5 tỷ đồng tới UBND Thành phố Đà Nẵng với mong muốn góp phần hỗ trợ kinh phí trong việc mua sinh phẩm chẩn đoán Covid-19.

Vàng - ngoại tệ