Tín hiệu khả quan từ ngoại tệ

Thông thường càng về cuối năm áp lực huy động và cho vay ngoại tệ càng tăng mạnh đối với NHTM do nhu cầu nhập khẩu của nền kinh tế gia tăng. Tuy nhiên, năm nay đã có nhiều thay đổi trái ngược với xu thế trên. Điều này đã tạo ra cơ sở vững chắc hơn cho dự báo tỷ giá sẽ ổn định từ nay đến cuối năm.

Nguồn huy động có hạn

Số liệu mới nhất từ NHNN chi nhánh TPHCM cho biết đến ngày 31-7, tổng số dư huy động của các NHTM trên địa bàn tăng 7,86% so với cuối năm 2011.

Trong đó, huy động vốn bằng VNĐ tăng 10,4%, nhưng huy động vốn bằng ngoại tệ giảm 0,5%. Chính điều này đã làm dư nợ cho vay bằng ngoại tệ trên địa bàn TPHCM giảm mạnh. Theo đó, đến ngày 31-7 dư nợ ngoại tệ và vàng giảm 2,24% so với cuối năm 2011.

Tín hiệu khả quan từ ngoại tệ ảnh 1

Giao dịch ngoại tệ tại Eximbank. Ảnh: CAO THĂNG

Theo TS. Cao Sỹ Kiêm, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, đây là tín hiệu tích cực, cho thấy niềm tin của người dân vào VNĐ tăng cao.

Dù thời gian qua lãi suất huy động VNĐ giảm nhanh nhưng vẫn cao hơn lãi suất huy động USD. Vì vậy, người dân vẫn chuộng nắm giữ tiền đồng thay vì chuyển sang đầu tư ngoại tệ hay vàng. Tuy nhiên, huy động USD giảm đã tạo áp lực buộc các NHTM phải giảm cho vay ngoại tệ xuống.

Vừa qua, NHNN đã gia hạn Thông tư 03 về việc chỉ được cho vay bằng ngoại tệ để thanh toán tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ khi khách hàng có đủ nguồn thu ngoại tệ trả nợ (ngoại trừ doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu), đến tháng 11-2012 mới có hiệu lực (thay vì từ tháng 5-2012).

Tuy nhiên, nhiều NHTM cho biết vẫn phải hạn chế cho vay ngoại tệ. Ông Đỗ Minh Toàn, Phó Tổng giám đốc ACB, cho biết nếu ACB có 1 tỷ USD huy động cũng chỉ có thể cho vay 70% số ngoại tệ này.

Trong khi, lượng vốn huy động USD trong nước từ năm 2011 đến nay không tăng, khả năng cung tín dụng USD cũng bị hạn chế trên nguồn huy động đó. Nếu tăng nữa các NHTM phải vay USD NH nước ngoài, nhưng trong bối cảnh hiện nay khả năng không dễ. Đây là lý do vì sao tín dụng ngoại tệ của các NHTM không tăng.

Vay USD vẫn có lợi?

Có thể thấy, dù tín dụng USD giảm nhưng cầu tín dụng USD vẫn tăng. Theo nhiều lãnh đạo NHTM, chọn vay USD hay VNĐ còn tùy vào từng doanh nghiệp.

Hiện nay các doanh nghiệp xuất khẩu vẫn thích vay USD vì lãi suất thấp. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xuất khẩu phải cạnh tranh với các quốc gia khác có lãi suất chỉ 1%/năm. Với lợi thế đồng tiền chuyển đổi được, các nước có thể chuyển đổi sang những đồng tiền khác để nhận lãi suất thấp.

Trong áp lực cạnh tranh khốc liệt này, các doanh nghiệp xuất khẩu vay USD để hưởng lãi suất thấp là điều hiểu được. Tuy nhiên, liệu vay USD từ nay đến cuối năm có rủi ro tỷ giá vẫn là dấu hỏi lớn. Có một số quan điểm cho rằng trong bối cảnh lãi suất tiền đồng đang có xu hướng giảm có thể gây áp lực lên tỷ giá.

Theo một chuyên gia NH, lãi suất VNĐ có giảm tiếp cũng không thể tác động quá mạnh lên lạm phát. Bởi mức giảm lãi suất VNĐ nếu có cũng sẽ không quá 1-2%. Như vậy mức chênh lệch giữa lãi suất VNĐ và USD vẫn khoảng 5-6%, gần với mức lạm phát dự kiến, trong khi nhập siêu năm nay dự báo không tăng nên áp lực lên tỷ giá cũng không nhiều.

Việc ổn định tỷ giá trong một thời gian dài từ quý I-2012 đến nay, người vay USD có lợi. Theo thông lệ, tỷ giá sẽ biến động mạnh vào quý IV đến quý I năm sau. Nhưng năm nay có thể tin tưởng vào cam kết của NHNN về khả năng ổn định tỷ giá, khi nguồn ngoại hối quốc gia cũng tăng lên rất nhiều.

Hơn nữa, hiện nay nhu cầu USD không còn bức xúc khi thời gian qua NHNN đã kiểm soát được thị trường vàng, tức kiểm soát và hạn chế được tình trạng cầu USD tăng do nhu cầu nhập khẩu vàng lậu.

Theo một lãnh đạo OCB, tỷ giá năm nay không còn là chủ đề nóng như mọi năm, bởi NHNN đã đưa ra định hướng không điều chỉnh quá 2-3%, đến nay đang triển khai tốt các chính sách liên quan để thực hiện mục tiêu này. Bên cạnh đó, do tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn nên nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa không lớn như những năm trước.

Trong khi đó, nguồn kiều hối, giải ngân ODA vẫn tốt nên xét về cung cầu ngoại tệ năm nay không quá căng thẳng.

Tuy nhiên, trong xu thế dài hạn, NHNN phải kiểm soát chặt chẽ việc cho vay ngoại tệ để chống đô la hóa, cùng với nguồn huy động ngoại tệ hữu hạn, bắt buộc các NHTM phải giảm dần dư nợ ngoại tệ không quá cao so với số dư huy động, khác với những năm trước đây một số NH có dư nợ cho vay ngoại tệ gấp nhiều lần so với số dư huy động ngoại tệ.

Thanh Như

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ