Tín dụng ưu đãi cho DNNVV

Trong giai đoạn kinh tế khó khăn, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang bị yếu thế và đối mặt với nhiều thách thức hơn so với các doanh nghiệp lớn. Hiểu được điều này, các NHTM đã dành nhiều gói tín dụng với những ưu đãi đặc biệt phù hợp với điều kiện sản xuất kinh doanh nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Ưu đãi kéo dài

Trong báo cáo triển vọng kinh tế thế giới mới nhất, Quỹ Tiền tề Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay từ 5,8% xuống 5,2%. Đại diện IMF tại Việt Nam cũng đưa ra nhận định kinh tế nước ta không những tiếp tục tăng trưởng chậm mà sức cầu cũng suy giảm mạnh.

Theo dõi sát sao tình hình kinh tế trong nước, các chuyên gia kinh tế cũng đánh giá nửa cuối năm 2013, nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp trong nước nói riêng sẽ còn phải đối mặt với không ít khó khăn và thách thức, cần phải có những giải pháp thúc đẩy thị trường, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Việc áp dụng chính sách lãi suất linh động sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí hơn.

Trước thực tế đó, NHNN đã ban hành hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có các chính sách quan trọng về vốn như giảm mặt bằng lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng.

Mới đây, NHNN tiếp tục ban hành Chỉ thị 03 yêu cầu các NHTM tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp phù hợp với tình hình của từng NH, đẩy mạnh cho vay các lĩnh vực ưu tiên, trong đó đặc biệt quan tâm tới DNNVV.

Trên thực tế, 2 năm trở lại đây, khi kinh tế khó khăn, doanh nghiệp thiếu vốn, các NHTM đã tham gia nhiều chương trình kết nối do các ban ngành, hiệp hội tổ chức để đưa ra các giải pháp hỗ trợ DNNVV tiếp cận được vốn vay. Đồng thời, nhiều NHTM cũng đồng loạt tung ra các gói tín dụng ưu đãi lãi suất thấp, phù hợp với số đông doanh nghiệp.

Nhưng đa số gói tín dụng này chỉ được triển khai trong thời gian ngắn, quy mô nhỏ, chưa tạo thành một chuỗi hỗ trợ mang tính liên tục, do đó số lượng doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi chưa nhiều. Trong bối cảnh này, thời gian qua một số NHTM lớn đã nỗ lực duy trì chương trình hỗ trợ DNNVV xuyên suốt.

Chẳng hạn tại NHTMCP Quân đội (MB), với 3 gói ưu đãi tín dụng được triển khai từ đầu năm 2013 đến nay theo chương trình “MB chung sức cùng DNNVV” và 1 gói ưu đãi với thời hạn lên đến 60 tháng, đã tạo ra một chuỗi hỗ trợ mang tính liên tục và đáp ứng được nhu cầu vốn theo các kỳ hạn khác nhau cho doanh nghiệp. Tính đến giữa tháng 7-2013, riêng chuỗi chương trình “MB chung sức cùng DNNVV”, NH này đã hỗ trợ gần 5.500 tỷ đồng vốn với lãi suất ưu đãi cho hơn 1.000 lượt vay vốn của DNNVV.

Lãi suất cho vay còn 7,7%/năm

Mới đây nhất, bằng việc triển khai gói tín dụng ưu đãi với dư nợ 5.000 tỷ đồng, MB đã chính thức đưa lãi suất cho vay ở mức thấp nhất xuống đến 7,7%/năm.

Như vậy, MB là một trong số ít NHTMCP đang áp dụng mức lãi suất thấp với quy mô lớn trên thị trường hiện nay. Giám đốc một công ty sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ tại quận Tân Phú (TPHCM) cho biết công ty ông đã vay vốn theo chương trình “MB chung sức cùng DNNVV” từ cuối tháng 2-2013, mức lãi suất cũng như thủ tục cho vay của chương trình là “chấp nhận được” ở thời điểm hiện nay. Hiện công ty đang làm thủ tục để giải ngân khoản vay mới theo chương trình gói ưu đãi 5.000 tỷ đồng của MB.

Về cơ bản, thủ tục vay không khác các gói trước nên cũng rất thuận tiện. Về lãi suất, việc MB áp dụng tính lãi suất cho vay dựa trên lãi suất huy động cùng kỳ hạn tại thời điểm giải ngân là một điểm mới, rất phù hợp với các khoản vay để xoay vòng vốn nhanh.

Tín dụng ưu đãi cho DNNVV ảnh 1

Tư vấn cho doanh nghiệp vay vốn tại MB.

Trong xu hướng lãi suất đang được kỳ vọng tiếp tục giảm như hiện nay, việc áp dụng chính sách lãi suất linh động như vậy sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí hơn. Mặt khác, việc MB trao quyền cho doanh nghiệp lựa chọn hình thức ưu đãi cố định trong 3 tháng đầu hay trong 6 tháng sẽ giúp doanh nghiệp có thêm những cân nhắc trong việc lựa chọn vốn.

Đơn cử, với doanh nghiệp có vòng quay vốn chỉ 3 tháng trở lại có thể lựa chọn thời hạn ưu đãi lãi suất trong vòng 3 tháng đầu. Hoặc ngược lại, với doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng vốn dài hơi hơn, sẽ dựa trên sự tính toán về chi phí vốn của toàn bộ quá trình vay để đưa ra quyết định phù hợp nhất với mình.

Chia sẻ với ĐTTC, đại diện của MB cho biết sự đón nhận tích cực từ phía khách hàng đối với chương trình “MB chung sức cùng DNNVV” đã tạo động lực cho MB triển khai tiếp gói tín dụng ưu đãi với quy mô lên đến 5.000 tỷ đồng, quản lý theo hình thức dư nợ thay vì tổng doanh số như thường thấy.

Dự kiến, gói tín dụng ưu đãi 5.000 tỷ đồng này sẽ kéo dài đến ngày 31-1-2014, tức đáp ứng đủ nhu cầu vốn lưu động cho doanh nghiệp phục vụ sản xuất - kinh doanh dịp cao điểm tiêu dùng trong năm. Đặc biệt, gói tín dụng 5.000 tỷ đồng đang triển khai được áp dụng mức lãi suất linh hoạt và khá cạnh tranh. Với các khế ước được giải ngân trong thời điểm hiện nay, lãi suất cho vay cũng chỉ từ 7,7%/năm.

Song song với các gói ưu đãi với thời hạn vay 12 tháng, MB cũng đang triển khai gói tín dụng trung hạn ưu đãi với tổng giá trị giải ngân 1.500 tỷ đồng, có thời hạn vay tối đa 60 tháng. Khác với mục tiêu hỗ trợ vốn lưu động, gói ưu đãi 1.500 tỷ đồng hướng đến các doanh nghiệp có kế hoạch đầu tư máy móc thiết bị, nhà xưởng, cơ sở sản xuất…

Dù có nhiều ý kiến cho rằng thời điểm hiện nay doanh nghiệp vẫn đang hết sức thận trọng trong việc tiếp cận vốn NH, mà nguyên nhân do lượng hàng tồn kho lớn, nhu cầu tiêu dùng chưa cao... dẫn đến khả năng thu hồi vốn chậm, nhưng việc các NH đưa ra các chương trình hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào là hết sức cần thiết, giúp doanh nghiệp có nền tảng kinh doanh tốt và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Đỗ Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ