Thuế - dễ nộp, khó hoàn

(ĐTTCO) - Cải cách thủ tục hành chính được xem là một trong những trọng tâm của Chính phủ trong thời gian qua, mà bước quan trọng là cải cách thủ tục nộp thuế, hoàn thuế đối với doanh nghiệp (DN). Song thực tế, việc nộp thuế của DN đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức của DN, nhưng việc hoàn thuế như thuế giá trị gia tăng (GTGT) vẫn còn gặp không ít khó khăn.

Nộp - chỉ cần 1 phút

Chị Hà, nhân viên kế toán của một công ty tư nhân trong ngành dịch vụ, chia sẻ việc nộp thuế hiện tại đã rút ngắn thời gian rất nhiều, bởi chỉ cần vài thao tác trên mạng, tốn chưa đến 1 phút đã thực hiện xong các thủ tục. Thời gian nộp thuế cũng linh hoạt, có khi 12 giờ đêm chị vẫn thực hiện được. Tương tự, kế toán trưởng của một DN ở quận Gò Vấp, TPHCM cho biết anh chỉ đến cục thuế khi có những phát sinh không thực hiện qua mạng được, hoặc để mua hóa đơn cần thiết. Để sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử, khách hàng chỉ cần đăng ký tại cơ quan thuế và có tài khoản NH, chữ ký số. Đến kỳ nộp thuế, DN sẽ truy cập trang điện tử của Tổng cục Thuế và thực hiện nộp thuế vào bất cứ lúc nào, ở đâu trên internet.

Thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP ngày 18-3-2014 và Nghị quyết 19/NQ-CP ngày 12-3-2015, Tổng cục Thuế đã ban hành chương trình hành động để triển khai đầy đủ các giải pháp công tác từ cơ sở đến chi cục theo sự chỉ đạo của Bộ Tài chính. Từ 1-12-2015, các NH và ngành thuế đã bắt đầu ngừng thu thuế trực tiếp tại quầy với DN và chính thức thu hoàn toàn theo hình thức điện tử. Hiện đã có 43 NHTM triển khai hệ thống nộp thuế điện tử trên 63 địa phương cả nước. Đồng thời, để hỗ trợ DN nộp thuế điện tử, nhiều NH còn áp dụng chương trình miễn phí chuyển tiền nộp thuế và miễn phí sử dụng dịch vụ NH.

Theo ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, nội dung cải cách thủ tục hành chính về thuế nhằm cải thiện môi trường kinh doanh cho các DN và người nộp thuế về cơ bản đã triển khai các nội dung đã đề ra. Tính tới đến đầu năm 2016, đã giảm 420 giờ/537 giờ làm thủ tục hành chính thuế. Về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý thuế, đến hết năm 2015, hệ thống ứng dụng CNTT đã đáp ứng được hơn 90% tự động hóa các nhu cầu quản lý thông tin và 95% các chức năng quản lý đưa ứng dụng CNTT trong công tác quản lý.

Thuế - dễ nộp, khó hoàn ảnh 1

Ảnh minh họa.

Hoàn - có lúc mất cả năm

Các thủ tục nộp thuế đã được triển khai tốt trong thời gian qua, tuy nhiên vấn đề hoàn thuế vẫn còn nhiều bức xúc cho DN. Theo chị Hà, những trường hợp quyết toán thuế phải thực hiện đúng thời hạn quy định, nếu chậm sẽ bị phạt, trong khi đó nhiều trường hợp đã có quyết định hoàn thuế nhưng kho bạc lại chậm trả tiền và người nộp thuế không biết kêu ai. Có những trường hợp vì hoàn thuế giá trị không cao nên nhiều cá nhân, DN bỏ qua vì thủ tục rất rườm rà. Chẳng hạn họ phải chứng minh, bổ sung nhiều giấy tờ hoặc phải giải trình các hồ sơ nhưng đến cuối cùng lại nảy sinh nhiều vấn đề không mong muốn khác. Hay trong buổi đối thoại gần đây nhất giữa DN với với Cục Thuế và Cục Hải quan TPHCM, một chủ DN mây tre lá bức xúc hồ sơ hoàn thuế của DN bà đã hoàn tất vào cận Tết nhưng phải đến tháng 2-2016 mới nhận được, khiến việc phát lương cho nhân viên gặp khó khăn.

Nhiều DN cũng than phiền thủ tục hoàn thuế ngày càng phức tạp hơn. Một đơn vị dẫn chứng Công văn 792 được ký ban hành vào ngày 1-3-2016 quy định: Trường hợp hóa đơn mua vào liên quan đến chi phí vận chuyển hàng hóa đến cửa khẩu để xuất khẩu được lập và ký sau ngày hàng hóa có xác nhận thực xuất của cơ quan hải quan thì dừng khấu trừ, hoàn thuế GTGT đầu vào tương ứng đối với toàn bộ lô hàng xuất khẩu. Do đó, cơ quan thuế đã gạt hết những hóa đơn liên quan đến chi phí vận chuyển hàng hóa được lập và ký sau ngày hàng hóa có xác nhận thực xuất của hải quan và bắt DN phải giải trình. Thực tế, nhiều trường hợp dù DN đã nhận được quyết định hoàn thuế nhưng phải chờ đợi, do các quyết định hoàn thuế tại địa phương phải được chuyển ra Tổng cục Thuế để rà soát lại.

Theo giải thích của một quan chức Bộ Tài chính, thuế GTGT rất dễ bị gian lận, chiếm đoạt qua hoàn thuế và khấu trừ thuế, do vậy ngành thuế đã siết lại quy định hoàn thuế. Theo các chuyên gia, mục tiêu này không sai nhưng tại sao Tổng cục Thuế lại không thể tin tưởng cơ quan cấp dưới của mình? Bên cạnh đó, một vấn đề khác làm DN chậm nhận được tiền là “hết tiền”. Đây là điều gây nhiều bức xúc cho không ít DN. Khi chậm nộp thuế GTGT, DN phải đóng tiền phạt với lãi suất rất cao (0,05%/ngày), nhưng cơ quan thuế lại giam tiền hoàn thuế của DN nhiều tháng, thậm chí cả năm. Đây là điều thiếu công bằng và gây nhiều khó khăn cho DN. Rõ ràng, những nỗ lực của ngành tài chính trong việc cải cách các thủ tục về thuế đã được phản hồi tốt thời gian gần đây, góp phần trong việc cải thiện môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, DN vẫn chưa hài lòng trong các thủ tục hoàn thế, xã hội vẫn bức xúc.

Phú Thuận

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

(ĐTTCO)-Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đang đồng loạt ra quân triệt phá, ngăn chặn hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê hay còn gọi là tín dụng đen. Tuy nhiên, đó chỉ mới là giải quyết phần ngọn, chưa giải quyết tận gốc. 

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ