Thừa tiền và bài toán hấp thụ

Năm 2013, chính sách điều hành tiền tệ của NHNN dù thận trọng ở chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng nhưng có phần nới lỏng hơn trong bơm vốn cho nền kinh tế. TS. LÊ XUÂN NGHĨA, chuyên gia tài chính NH, nhận định:

Năm 2012 NHNN đã bám sát mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô theo Nghị quyết 11 của Chính phủ. Cụ thể, NHNN đã góp phần tích cực kiềm chế làm giảm lạm phát, ổn định thanh khoản, chấn chỉnh thị trường liên NH, chỉ đạo các NHTM xử lý nợ xấu, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay giảm, dãn nợ và giảm lãi suất của nợ, rà soát nợ xấu, buộc các NHTM trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro…

Đặc biệt, NHNN đã thành công trong việc đưa thị trường ngoại hối và tỷ giá ổn định, tình trạng đô la hóa giảm thấp. Tín dụng dù thấp nhưng cơ cấu được chuyển dịch theo hướng tích cực vào khu vực sản xuất theo đúng chủ trương của Chính phủ; tỷ trọng tín dụng xuất khẩu, nông nghiệp, nông thôn tăng lên là điều tích cực cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, năm qua ngành NH vẫn còn nhiều hạn chế như tín dụng tăng thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra (chỉ đạt 7%), nợ xấu gia tăng mạnh.

PHÓNG VIÊN: - Năm 2013 NHNN đưa ra kế hoạch tăng trưởng tín dụng 12% liệu có hợp lý?

TS. LÊ XUÂN NGHĨA: - Để đảm bảo tăng trưởng 6-6,5% như Quốc hội đề nghị, có thể nhu cầu tín dụng cho nền kinh tế sẽ cao hơn kế hoạch đặt ra 12%. NHNN sẵn sàng bơm vốn nhưng e rằng nền kinh tế khó hấp thụ được.

Thực tế, năm 2012 Chính phủ và NHNN không hạn chế tăng trưởng nhưng nền kinh tế vẫn không hấp thụ nổi vốn. Đây cũng là lý do tín dụng năm 2012 tăng trưởng rất trì trệ.

Vì vậy, theo tôi 12% là mức tăng vừa phải, vừa đáp ứng nhu cầu tăng trưởng GDP 6-6,5%, vừa phù hợp khả năng hấp thụ của nền kinh tế. Nếu cao quá nền kinh tế sẽ không hấp thụ nổi bởi tổng cầu của nền kinh tế còn yếu.

- Theo ông, năm 2013 kênh trái phiếu chính phủ (TPCP) còn là kênh tiêu vốn chính của NHTM?

Thực tế, phần lớn nợ xấu tập trung vào vài NHTM. Trích lập dự phòng rủi ro của toàn hệ thống 75.000 tỷ đồng nhưng nhiều NHTM nợ xấu lớn lại không trích lập đủ dự phòng rủi ro. Có NH nợ xấu 40% nhưng không ai biết, chưa ai cảnh báo... Đây là bài toán mà năm 2013 ngành NH phải giải quyết. Để làm được điều này, bên cạnh đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, NHNN cần quyết liệt hơn trong xử lý NH yếu kém, như quốc hữu hóa, hoặc tái cơ cấu, hợp nhất, sáp nhập… không để tình hình này kéo dài gây khó cho xử lý nợ xấu.

- Nếu tín dụng mở rộng được, đương nhiên sẽ hạn chế mua TPCP. Thực tế năm qua các NHTM mua nhiều TPCP do không mở rộng được tín dụng, nên chỉ còn 3 kênh để tiêu vốn: mua TPCP, mua tín phiếu ngắn hạn của NHNN và gửi phần thừa dự trữ bắt buộc tại NHNN.

Đến nay, con số dự trữ bắt buộc tại NHNN khoảng 70.000 tỷ đồng, vốn mua TPCP 158.000 tỷ đồng, số dư của tín phiếu NHNN khoảng 45.000 tỷ đồng. Điều này chứng tỏ các NHTM lớn đang thừa tiền và khả năng hấp thụ của nền kinh tế còn rất yếu.

- NHNN vừa hạ lãi suất huy động xuống 8%/năm. Vậy theo ông lãi suất có tiếp tục hạ nữa?

- Chắc NHNN không muốn tiếp tục sử dụng công cụ trần hoặc sàn lãi suất  nữa và cũng muốn đảm bảo lộ trình tự do hóa lãi suất. Việc điều chỉnh giảm lãi suất tiếp nữa hay không trong năm 2013 phải thận trọng, tùy thuộc vào mục tiêu kiềm chế lạm phát và ổn định vĩ mô.

Nếu có hạ lãi suất xuống tiếp, dư địa để hạ không còn quá lớn, tối đa khoảng 1-2%. Bài toán tăng trưởng tín dụng cho nền kinh tế trong năm 2013 không chỉ dựa vào lãi suất thấp, mà còn phụ thuộc vào tốc độ xử lý nợ xấu, dòng chảy vốn và sức cầu của nền kinh tế.

Tuy nhiên, NHNN nên thường xuyên đánh giá tình hình lạm phát từng tháng để nhanh chóng điều chỉnh lãi suất linh hoạt, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Thừa tiền và bài toán hấp thụ ảnh 1

Cho vay tiêu dùng tại một NH. Ảnh: CAO THĂNG

- Đánh giá của ông về việc NHNN không khống chế dư nợ cho vay bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng… nhưng lại không áp trần lãi suất cho vay với các lĩnh vực này?

- Về nguyên tắc, các lĩnh vực cho vay như chứng khoán, bất động sản, tiêu dùng… cũng cần được đối xử bình đẳng như các lĩnh vực khác. Vì vậy việc không khống chế dư nợ là đúng.

Tuy nhiên, cũng cần có những điều kiện khác để thay cho việc không áp dụng trần lãi suất cho vay cũng như hạn mức tín dụng ở các lĩnh vực này như: phải có chính sách lãi suất ưu đãi với nhà giá rẻ, hoặc phải kiểm soát chặt chẽ việc đẩy vốn vào các khu căn hộ cao cấp, resort đang chôn rất nhiều vốn và đang tiêu thụ rất khó khăn…

NHNN không khống chế hạn mức nhưng cần giám sát chặt chẽ tín dụng của các NHTM từng lĩnh vực, yêu cầu các NHTM phải công khai minh bạch dư nợ từng lĩnh vực.

Ngoài ra, NHNN cần sớm ban hành các văn bản quy định về hoạt động ủy thác đầu tư nhằm hạn chế việc NHTM sử dụng nghiệp vụ này để đẩy vốn vào lĩnh vực không khuyến khích phát triển cho nền kinh tế.

- Năm 2013 hệ thống NHTM cần giải pháp gì để giúp phục hồi nền kinh tế?

- Năm 2013 đặt ra 2 thách thức là nền kinh tế có lấy lại được đà phục hồi hay rơi vào tình trạng trì trệ kéo dài. Nếu hệ thống NHTM xử lý được một bước đột phá nợ xấu, tồn đọng bất động sản, giảm lãi suất huy động xuống mức 7%/năm và lãi suất cho vay 11%/năm, tăng tiêu dùng và đầu tư, làm nóng lại nền kinh tế… sẽ lấy lại được lòng tin của nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Theo đó, nhà đầu tư sẽ đầu tư nhiều hơn và năm 2014 nền kinh tế sẽ sáng sủa hơn. Đặc biệt, vấn đề xử lý nợ xấu phải được thực hiện càng nhanh càng tốn ít chi phí. Xử lý nợ xấu nhanh tạo ra đột phá, doanh nghiệp sẽ quay trở lại tín dụng NH và lúc đó mới nghĩ đến chuyện đầu tư trung, dài hạn, thu hút công ăn việc làm và nền kinh tế mới nóng trở lại được.

- Xin cảm ơn ông.

Thiên Ngân (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank và MISA triển khai dịch vụ kế toán online

(ĐTTCO)-Đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử và đem đến nhiều tiện ích hơn cho doanh nghiệp, HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.

Vàng - ngoại tệ

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.