Thủ tướng yêu cầu ngân hàng giảm lãi suất

Thủ tướng yêu cầu ngân hàng giảm lãi suất ảnh 1

Phát biểu chỉ đạo ngành NH, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, nhiệm vụ năm 2012 vẫn phải tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát dưới 10%, Chính phủ phấn đấu điều hành để giữ khoảng 9%.

Thủ tướng đề nghị ngành NH cần theo sát diễn biến thế giới để kịp thời nắm bắt cơ hội và phát hiện những thách thức tiềm ẩn. NH cũng phải tham gia vào mục tiêu kiểm soát lạm phát 9%.

 Và với mức kiểm soát lạm phát mục tiêu như vậy, lãi suất không thể cao quá. Đây là chỉ đạo hợp quy luật chứ không phải mệnh lệnh hành chính. Nhiệm vụ quan trọng của ngành NH năm 2012 là phải tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đầu tiên là giảm lạm phát, giảm lãi suất cho vay.

Thủ tướng cũng cảnh báo tình trạng nợ xấu đang gia tăng, một số NHTM thanh khoản khó khăn, dù không lớn nhưng đe dọa ổn định của toàn hệ thống.

Bên cạnh đó, Thủ tướng chỉ ra rằng vẫn còn tình trạng cho vay nội bộ, cho vay với các cổ đông lớn, cổ đông sáng lập. NH không thể lấy tiền huy động của toàn xã hội để cho chính mình đi đầu tư. Các NH cần có trách nhiệm hơn, trách nhiệm với chính mình, với pháp luật và xã hội.

T.H

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

(ĐTTCO) - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân, tuy nhiên những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.

Vàng - ngoại tệ