Thủ tướng đôn đốc xử lý nợ xấu

Ngày 22-2, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 79/TB-VPCP, truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính đối với các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai công tác sau Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.

Thủ tướng đôn đốc xử lý nợ xấu ảnh 1

Các nội dung triển khai nhằm bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ; tích cực chuẩn bị các đề án, công việc trong chương trình công tác tháng 2 và quý I-2013.

Đối với Ngân hàng Nhà nước, Thủ tướng yêu cầu điều hành lãi suất, dư nợ tín dụng và tổng phương tiện thanh toán phù hợp, hướng tới mục tiêu cả năm; tích cực triển khai đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng, trình Chính phủ thành lập và quy định về điều lệ công ty quản lý tài sản để triển khai thực hiện ngay trong quý I-2013.

Như vậy, sau gần nửa năm kế hoạch thành lập công ty quản lý tài sản nói trên được gợi mở, vẫn thường được gọi là công ty mua bán nợ quốc gia, lộ trình thành lập và triển khai đã có chỉ đạo chính thức về thời điểm.

Theo những thông tin đề cập trước đây, công ty này có thể có quy mô vốn 100 nghìn tỷ đồng, thực hiện mua lại các khoản nợ xấu của các ngân hàng thương mại. Quan điểm của Ngân hàng Nhà nước đưa ra thời gian qua là sẽ không dùng tiền ngân sách để xử lý nợ xấu qua công ty này, mà bằng các công cụ và nghiệp vụ khác (hiện chưa có thông tin định hướng chính thức và cụ thể).

Tính đến cuối tháng 11/2012, tỷ lệ nợ xấu theo báo cáo của các tổ chức tín dụng ở khoảng 4,7%; còn theo giám sát từ xa của Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ nợ xấu tính đến tháng 6-2012 ở mức 8,82%.

(Vneconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2020 -  Nợ xấu sẽ tăng nhanh

2020 - Nợ xấu sẽ tăng nhanh

(ĐTTCO)-Báo cáo tài chính quý II của các NHTM cho thấy tỷ lệ nợ xấu vẫn nằm trong ngưỡng an toàn theo quy định của NHNN. Tuy nhiên, con số tuyệt đối về nợ xấu đã có xu hướng tăng, kèm theo đó nhiều dự báo không mấy sáng sủa về nợ xấu trong 2 quý tới, khi dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường. ĐTTC đã trao đổi với TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính NH, xung quanh vấn đề này.

Ngân hàng

Cạnh tranh phát triển ngân hàng số

(ĐTTCO) - Phát triển dịch vụ NH số là xu hướng tất yếu, và các NH ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, khi thói quen giao dịch, thanh toán của người dân bắt đầu chuyển dịch từ trực tiếp sang trực tuyến. 

Vàng - ngoại tệ

Vàng tăng nóng, liên tục lập đỉnh mới

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới đã tăng mạnh, vượt ngưỡng tâm lý quan trọng 2.000USD/ounce và có thời điểm tăng lên mức kỷ lục 2.039USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 4-8 tại Mỹ. Đà tăng này tiếp diễn trong ngày 5-8 khi giá vàng thế giới lên mức 2.043USD/ounce.