Thống đốc NHNN tiếp Hoàng hậu Hà Lan Máxima

(ĐTTCO) - Nằm trong khuôn khổ của chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 31-5 Thống NHNN Lê Minh Hưng đã có buổi làm việc với Hoàng hậu Hà Lan Máxima - Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về tài chính toàn diện. 

Thống đốc NHNN tiếp Hoàng hậu Hà Lan Máxima

NHNN là cơ quan được Chính phủ giao chủ trì điều phối về tài chính toàn diện tại Việt Nam và xây dựng Chiến lược Quốc gia về tài chính toàn diện.
Nhận thức rõ tầm quan trọng của tài chính toàn diện đối với phát triển kinh tế - xã hội, NHNN đang tích cực chuẩn bị và triển khai các hoạt động cần thiết để thúc đẩy tài chính toàn diện cũng như xây dựng Chiến lược Quốc gia về tài chính toàn diện trong thời gian tới như: (i) tuyên truyền nâng cao nhận thức và kiến thức của các bên liên quan về tài chính toàn diện; (ii) thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của các nhà tài trợ và tổ chức quốc tế; (iii) nghiên cứu thông lệ và kinh nghiệm quốc tế về cách thức triển khai tài chính toàn diện để chuẩn bị nền tảng cho giai đoạn xây dựng và triển khai tại Việt Nam.
Để đạt được các mục tiêu trên, NHNN đã tích cực tham gia các chương trình/diễn đàn hợp tác về tài chính toàn diện của Quỹ Đầu tư phát triển Liên hợp quốc (UNCDF); tiến hành thủ tục tham gia Liên minh tài chính toàn diện (AFI); đưa chủ đề tài chính toàn diện vào nội dung thảo luận trong khuôn khổ ASEAN và APEC (với tư cách nước chủ nhà APEC 2017); triển khai các chương trình/dự án về tài chính toàn diện của WB/ADB; tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức và kiến thức về tài chính toàn diện đồng thời tích cực hoàn thiện lộ trình xây dựng Chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện.
Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, Hoàng hậu Hà Lan Máxima, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hiệp quốc cùng đại diện lãnh đạo NHNN sẽ tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến xây dựng Khuôn khổ chiến lược tài chính toàn diện của Việt Nam trong đó ưu tiên cho việc hỗ trợ nông nghiệp nông thôn, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, kinh tế hội phụ nữ… là những đối tượng còn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với dịch vụ/sản phẩm tài chính - ngân hàng. 
Hoàng hậu Hà Lan Máxima cũng chia sẻ một số kinh nghiệm hướng đến mục tiêu triển khai thành công về tài chính toàn diện tại Việt Nam của một số quốc gia, đặc biệt trong khu vực ASEAN như Malaysia, Indonesia và một số nước Châu Phi như Nam Phi, Kenya, Tanzania…. đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của các cơ quan, bộ ngành, các hiệp hội, tổ chức chính trị - xã hội liên quan trong việc phối hợp với NHNN tham gia sâu rộng và hiệu quả vào quá trình xây dựng và triển khai chiến lược về tài chính toàn diện trong đó có lĩnh vực tài chính - ngân hàng, nông nghiệp - nông thôn, giáo dục đào tạo, thông tin truyền thông… 

T.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ đông phát biểu gay gắt tại ĐHCĐ Eximbank.

Eximbank lại bất ổn

(ĐTTCO)-Ngày 25-6, Eximbank bất ngờ thông báo thay Chủ tịch HĐQT. Cụ thể, ông Cao Xuân Ninh đã gửi đơn từ nhiệm Chủ tịch HĐQT và được chấp thuận. Ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT, đã được bổ nhiệm thay ông Ninh đảm nhiệm chức danh chủ tịch. Việc thay đổi chủ tịch HĐQT đã một lần nữa làm nóng lại những vấn đề bất ổn trong nội bộ và trong vấn đề quản trị điều hành của NH này.

Ngân hàng

SCB xây 20 nhà cho gia đình chính sách khó khăn tại Long An

(ĐTTCO) -  Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời hưởng ứng phát động của UBND tỉnh Long An, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã tài trợ 1,2 tỷ đồng để xây dựng 20 nhà ở cho gia đình chính sách khó khăn tại tỉnh Long An.

Vàng - ngoại tệ