Thời điểm phân định sức khỏe

Lãi suất VNĐ trên thị trường liên NH 2 tuần qua có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây được xem là yếu tố quan trọng để các NHTM điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ. Tuy nhiên, một nghịch lý hiện nay tại các NHTM là phổ biến tình trạng lách lãi suất bằng VNĐ vượt trần quy định 14%/năm của NHNN.

Nhiều kiểu lách mới

Không chỉ vượt rào trần lãi suất huy động 14%/năm, để đối phó với các quy định của Thông tư 04 của NHNN, gần đây nhiều NHTM đưa ra nhiều kiểu lách mới. Như một số NH tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn lên 12%/năm cho những sản phẩm dưới hình thức tiền gửi thanh toán. Hoặc những kiểu lách bằng các hợp đồng chịu phạt thanh toán trước hạn, qua khuyến mại tiết kiệm... Nhiều NHTM còn “sáng tạo” ra các kiểu lách trần lãi suất huy động, như chi tiền mặt ngoài lãi suất.

Kiểu lách này khó kiểm soát và các chi nhánh, phòng giao dịch dễ thành lập quỹ đen chung chi, nên sau thời gian áp dụng, hiện nay nhiều NH đã hạn chế sử dụng, chuyển sang chi qua thẻ prepaid (thẻ trả trước). Theo đó, NH triển khai chương trình khuyến mại tặng 100% giá trị thẻ nạp lần đầu vào thẻ prepaid cho khách hàng tiền gửi. Những khách hàng này sẽ được lập danh sách chuyển qua trung tâm thẻ để làm thẻ prepaid và được khuyến mại tặng tiền trong thẻ. Hình thức này đang được nhiều NHTM áp dụng vì nó vừa giúp NH phát triển dịch vụ thanh toán, vừa huy động được vốn vượt trần lãi suất một cách hợp pháp.

Ngoài ra, nhiều NHTM còn lách lãi suất qua chương trình khuyến khích khách hàng bán vàng giá cao gửi tiết kiệm. Khách hàng có thể mua vàng giá thấp ở ngoài bán lại cho NH với giá cao và gửi tiết kiệm lãi suất 14%/năm. Mức chênh lệch giá bán vàng được xem là hình thức vượt rào hợp pháp của các NHTM. Có NH còn áp dụng việc khách hàng gửi từ 150 triệu đồng trở lên nếu có yêu cầu thỏa thuận lãi suất vượt trần, NH sẽ làm một hợp đồng mua bán vàng có kỳ hạn với khách hàng, chênh lệch giá mua bán vàng và kỳ hạn bán bằng mức chênh lệch vượt trần lãi suất.

Theo một chuyên gia NH, tình trạng vượt rào lãi suất đang khiến chi phí vốn NH tăng cao. Và việc áp dụng lãi suất bằng nhau cho tất cả kỳ hạn, nhất là tiền gửi không kỳ hạn, đã dẫn đến hệ quả cơ cấu nguồn vốn không kỳ hạn ở các NHTM cổ phần trước đây chỉ khoảng 10%/tổng nguồn huy động, nay tăng lên tới 39-40%. Ngược lại tỷ lệ vốn trung và dài hạn ngày càng ít. Nếu xu hướng này không cải thiện các NHTM có nguy cơ rất lớn về rủi ro kỳ hạn huy động và cho vay.

Cần liều thuốc chữa trị

Lãi suất liên NH trên thị trường hạ nhiệt do nhiều nguyên nhân, nhưng quan trọng nhất thanh khoản tiền đồng đã bớt căng thẳng. Đặc biệt khi NHNN hạ trần lãi suất USD đã xóa bỏ tâm lý giữ và đầu cơ USD. Điều này hỗ trợ đắc lực cho các NHTM trong việc huy động vốn bằng VNĐ thời gian tới. Nhưng tại sao lãi suất tiền đồng ở các NHTM vẫn cao?

Lý giải điều này, ông Đỗ Lam Điền, Phó Tổng giám đốc khối doanh nghiệp của MaritimeBank, cho rằng lãi suất liên NH không phải là lãi suất để kinh doanh mà là lãi suất giải quyết thanh khoản. Vì thế, dù lãi suất liên NH giảm nhưng nhu cầu huy động vốn trên thị trường tiền gửi vẫn cao, nhất là ở các NHTM nhỏ có nhu cầu tăng tổng tài sản thường xuyên hụt thanh khoản, hoặc NH có đầu ra sử dụng vốn lãi suất cao 25-26%/năm. Do vậy sẽ vẫn có NH tìm cách huy động vượt trần dưới mọi hình thức.

Thời điểm phân định sức khỏe ảnh 1

“Căn bệnh” lãi suất vẫn chưa hết do yếu thanh khoản cục bộ
đã kéo cả hệ thống NHTM phải chạy đua theo. Ảnh: LÃ ANH

Một lãnh đạo NH cổ phần nhỏ thừa nhận không NHTM nào muốn huy động lãi suất cao thời điểm này. Tuy nhiên, do huy động 14%/năm không được nên nhiều NH buộc phải huy động vượt trần. Ngoài ra, nguồn vốn huy động trên thị trường từ đầu năm đến nay giảm do người dân, nhà đầu tư phải bù lỗ khi đầu tư chứng khoán, bất động sản, vàng… nên không còn tiền để gửi vào NH. Vì vậy, dù lãi suất huy động tăng cao nhưng vốn huy động ở các NHTM vẫn không tăng bao nhiêu. Tuy nhiên, để lách luật NHTM cũng gian nan trong việc hạch toán, đối phó với thanh tra, giám sát của NHNN.

Đối với các NHTM lớn việc vượt rào càng khó hơn vì phải đưa ra một chính sách lãi suất cụ thể, thống nhất trên hàng trăm mạng lưới trong cả nước. Điều này cũng ảnh hưởng nhiều đến chi phí huy động của các NHTM lớn. Nhiều NHTM lớn thừa nhận trong cuộc đua lãi suất họ bị sụt giảm lượng tiền gửi vì chính sách lãi suất khó linh hoạt như các NH nhỏ.

Ông Trịnh Văn Tuấn, Tổng giám đốc OCB, cho rằng việc huy động vốn vẫn là vấn đề nan giải. Thể hiện qua số liệu đến cuối tháng 5 tổng huy động của toàn ngành NH chỉ tăng 1,5%, trong khi trung bình các năm trước đây tăng trưởng huy động là 35%/năm, tức mỗi tháng ít nhất 2,5%. “Dòng tiền lưu thông chậm do tác dụng phụ từ chống lạm phát là tình trạng chung của thị trường hiện nay. Hy vọng chỉ số giá tiêu dùng trong những tháng tới giảm sẽ góp phần cho lãi suất bớt căng thẳng” - ông Tuấn nói.

Theo một chuyên gia NH, thị trường lãi suất tín dụng và huy động đã dần ổn định, nhưng “căn bệnh” của lãi suất vẫn chưa trị hết do yếu thanh khoản cục bộ ở một số NH nhỏ đã kéo theo cả hệ thống NHTM phải chạy đua theo. Đây là thời điểm thuận lợi để NHNN phân định sức khỏe của từng NHTM, từ đó có liều thuốc chữa trị triệt để căn bệnh vượt rào lãi suất, giúp nền kinh tế, mà cụ thể là các doanh nghiệp và người dân tiếp cận được nguồn vốn vay ở mức lãi suất chấp nhận được để ổn định và phát triển sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội.

THIÊN NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank và MISA triển khai dịch vụ kế toán online

(ĐTTCO)-Đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử và đem đến nhiều tiện ích hơn cho doanh nghiệp, HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.

Vàng - ngoại tệ

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.