Thời cơ tái cơ cấu nhà băng

(ĐTTCO) - Các NH được thông qua đề án tái cơ cấu đã bắt đầu thu hoạch được những kết quả khả quan. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều NH trong diện tái cơ cấu phải chờ phê duyệt, trong khi giai đoạn này nền kinh tế tăng trưởng tốt, được đánh giá là điều kiện để NH tái cấu trúc thuận lợi.

Thời cơ tái cơ cấu nhà băng

Điều kiện thuận lợi
Năm 2017, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của SCB chỉ đạt 164 tỷ đồng, tăng 20,6% so với năm 2016, do tập trung nguồn lực để trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro tín dụng, dự phòng trái phiếu VAMC theo quy định. Tính đến cuối năm 2017, tổng mệnh giá trái phiếu VAMC SCB đang nắm giữ 23.849 tỷ đồng, thực hiện thoái thu hỗ trợ công tác xử lý nợ 1.082 tỷ đồng.
 Đối với những NH yếu kém cần phải có phương án tìm kiếm một số cổ đông chiến lược đầu tư dài hạn, hoặc thậm chí bán cho nước ngoài còn nếu tiếp tục sở hữu kéo dài, nguồn lực để hỗ trợ cho các NH cũng khó khăn, nhất là trong vấn đề đảm bảo thanh khoản.
TS. TRẦN DU LỊCH,
 thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia
Song quỹ dự phòng rủi ro của SCB đã đạt 6.375 tỷ đồng, tương đương 50% vốn điều lệ, trong đó quỹ dự phòng rủi ro trái phiếu VAMC 3.492 tỷ đồng. Sau khi bán tài sản đảm bảo của các khoản nợ đã trích lập này, SCB sẽ được hoàn nhập dự phòng và khả năng thu hồi gần như 100%.
Lãnh đạo NH cho biết kế hoạch kinh doanh 2018 sẽ bám sát kế hoạch tái cơ cấu giai đoạn 2015-2019, tập trung chuyển đổi cơ cấu tài chính, với trọng tâm chuyển dịch mô hình kinh doanh theo hướng tăng thu ngoài lãi.
Dự kiến thu nợ quá hạn, nợ xấu và nợ đã bán cho VAMC trong năm nay khoảng 4.300 tỷ đồng. Hiện SCB đang điều chỉnh, bổ sung đề án tái cơ cấu giai đoạn 2016-2020 và trình NHNN. Đại diện NHNN đánh giá, mức trích lập dự phòng rủi ro SCB đạt được giúp tính an toàn trong vấn đề nợ xấu của NH này cao hơn. 
Tại ĐHCĐ 2018, ban lãnh đạo Sacombank cho biết sau 7 tháng đề án tái cơ cấu Sacombank được thông qua, NH đã hoàn tất tái cấu trúc bộ máy hoạt động, xử lý được 19.665 tỷ đồng nợ xấu và tài sản tồn đọng. Về trái phiếu VAMC, NH đã thu hồi được nợ gốc 9.170 tỷ đồng, tất toán 7.517 tỷ đồng. Về tài sản nhận cấn trừ, Sacombank thu hồi và xử lý được 2.786 tỷ đồng, số dư đến cuối năm 2017 là 6.546 tỷ đồng. Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT khẳng định với cổ đông, năm 2018 sẽ đẩy nhanh lộ trình thực hiện đề án này, rút ngắn thời gian hoàn thành tái cấu trúc từ 10 năm xuống 5 năm. 
Đặt mục tiêu cơ cấu lại theo phương án đã trình NHNN, Kienlongbank phấn đấu đảm bảo các chỉ số an toàn hoạt động, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát dưới mức 0,83%. Các chuyên gia cho rằng đối với những NH này, đề án tái cơ cấu riêng cho mỗi NH được xem như kim chỉ nam để họ xác định hướng đi, có giải pháp giải quyết hiệu quả những mặt tồn tại, yếu kém, từ đó khỏe mạnh hơn.

Đẩy nhanh tiến độ
Theo NHNN, năm 2016 đã tập trung xử lý 3 NH 0 đồng (OceanBank, GPBank và CB) và 2 NHTMCP. Việc tái cơ cấu và xử lý nợ xấu đang được triển khai mạnh mẽ trên nguyên tắc đảm bảo tính thanh khoản, ổn định và phát triển hệ thống. NHNN đã nhận diện và đang thực hiện tái cơ cấu các NH này dựa trên nguyên tắc trên. 
Đầu tháng 4 vừa qua, đại diện NHNN chi nhánh TPHCM cho biết đang trình Chính phủ phê duyệt đề án tái cơ cấu DongABank theo nhiều phương án nhưng không có phương án phá sản. Khi Chính phủ phê duyệt phương án tái cơ cấu, hoạt động kiểm soát đặc biệt tại DongABank sẽ được dỡ bỏ.
Tuy nhiên, trong báo cáo gửi tới đại biểu Quốc hội mới đây, NHNN cho biết đã trình Chính phủ xem xét, phê duyệt phương án xử lý 3 NHTM mua bắt buộc và DongABank trên cơ sở Luật Các TCTD sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua. Điều này đồng nghĩa với việc 3 năm qua vẫn chưa có chuyển biến nào trong việc tái cơ cấu các NH này.
Cũng liên quan đến hoạt động tái cơ cấu, NHNN cho biết đã thẩm định, phê duyệt phương án cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2017-2020 của 3/4 NHTM có vốn nhà nước, có văn bản phê duyệt phương án cơ cấu lại của 9/10 NH nước ngoài và liên doanh. Tuy nhiên đến thời điểm này, các NH này vẫn chưa được thông qua đề án chính thức. Gần đây, một số TCTD tỏ ra sốt ruột mong sớm có phản hồi từ cơ quan quan lý.
Hồi đầu năm, Vietcombank thông báo đã được Thống đốc phê duyệt đề án tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu và trình Thủ tướng. Việc thực hiện đề án này của Vietcombank khá quan trọng vì NH này được giao tái cơ cấu CB. Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ của toàn ngành NH đầu năm nay, Vietcombank cũng đã kiến nghị đề án cần sớm được thông qua để việc tái cơ cấu CB được thực hiện hiệu quả. Sở dĩ các NH sốt ruột vì đề án được phê duyệt sớm sẽ giúp rút ngắn quá trình tái cơ cấu, còn nếu kéo dài sẽ gây mất thời gian, thậm chí lỡ cơ hội tốt để thực hiện tái cơ cấu.
Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế, hiện nay các NHTM đang hồi phục, lấy lại đà tăng trưởng. Do đó, yêu cầu đặt ra là NHNN phải thúc đẩy quá trình tái cấu trúc các NH, nhất là NH yếu kém để tiến đến áp dụng các chuẩn mực quốc tế trong hoạt động và quản trị NH.
Năm 2017, ngành NH đã có nền tảng là các đề án tái cơ cấu NH đã được Chính phủ phê duyệt và Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu và sửa đổi, bổ sung Luật Các TCTD năm 2010. Đây là những thuận lợi để ngành NH thúc đẩy tái cơ cấu trong thời tới. Đặc biệt, nền kinh tế đang trong giai đoạn tăng trưởng tốt, hấp thu vốn mạnh và hiệu quả là cơ hội tốt để các NH tái cơ cấu.

Đỗ Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank và MISA triển khai dịch vụ kế toán online

(ĐTTCO)-Đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử và đem đến nhiều tiện ích hơn cho doanh nghiệp, HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.

Vàng - ngoại tệ

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.