Thị trường vàng sau ngày “G”?

Chỉ còn 6 ngày nữa đến 30-6, thời điểm các NHTM chính thức đóng trạng thái dư nợ và huy động vàng. NHNN đã thể hiện sự kiên quyết khi không gia hạn thêm thời gian tất toán trạng thái vàng. Nhưng vấn đề được giới đầu tư quan tâm là sau ngày 30-6 NHNN sẽ điều tiết thị trường vàng theo hướng nào; cầu vàng trong nước ra sao và chênh lệch giá so với thế giới có được thu hẹp?

NHNN “cầm chịch” thế nào?

Tính đến nay, NHNN tổ chức 34 phiên đấu thầu và bán gần 33 tấn vàng ra thị trường. Câu hỏi đặt ra là sau 30-6 liệu NHNN có tiếp tục bán vàng ra? Theo lãnh đạo một công ty vàng lớn tại TPHCM, nhiều khả năng NHNN sẽ giảm các phiên đấu thầu vàng, tức đưa vàng ra thị trường ít hơn và không còn đều đặn 3 phiên/tuần như thời gian qua.

Một phần do các NHTM đã đóng trạng thái vàng không còn cầu mua vàng để tất toán, phần khác nếu bán vàng phải nhập khẩu thêm vàng, ảnh hưởng đến dự trữ ngoại hối quốc gia. Ngoài ra, việc kéo giảm chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước còn phụ thuộc giá chào tại các phiên đấu thầu. Giá đấu thầu sát giá thế giới, nếu lỗ sẽ liên quan đến trách nhiệm của NHNN.

Bởi việc thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới không loại trừ sẽ tác động tâm lý, người dân lại đổ xô mua vàng gây tác dụng ngược. Như vậy, dự báo sau ngày 30-6, NHNN sẽ chỉ bán vàng bình ổn thị trường khi thấy giá vàng ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô.

Thị trường vàng sau ngày “G”? ảnh 1

Giá vàng xuống, bất chấp chênh lệch còn cao so giá thế giới, người dân vẫn đổ xô mua vàng.
Ảnh: L. THANH 

Hiện nay có quan điểm lo ngại nếu sau ngày 30-6 xảy ra tình trạng người dân mua vàng không ai bán và dân bán vàng không ai mua, NHNN sẽ làm gì? Về vấn đề này, NHNN cho biết sẽ là người cầm chịch điều tiết thị trường vàng, tức là người mua bán cuối cùng trên thị trường vàng nên không quá lo ngại về cung cầu thị trường.

Thời gian qua khi NHNN quản lý theo Nghị định 24, thị trường vàng đã có những bước tiến quan trọng, trong đó bước đi quyết liệt là đến ngày 30-6 đóng trạng thái vàng. Trên cơ sở kết thúc dứt điểm việc huy động và cho vay vàng, NHNN sẽ họp với các NHTM về các bước tiếp theo.

Nhiều dự báo cho rằng sau ngày 30-6 NHNN sẽ nỗ lực giảm khoảng cách giá vàng trong và ngoài nước xuống 4 triệu đồng/lượng và có thể xuống 2 triệu đồng/lượng sau vài tháng. Theo một chuyên gia NH, quản lý thị trường vàng không thể theo rập khuôn như thị trường ngoại tệ.

“Trên thế giới quốc gia nào cũng chống vàng hóa. Việt Nam đi theo hướng này là đúng. Nhưng với thực tế nhu cầu vàng của người dân hiện nay, việc chống vàng hóa không thể có tác dụng ngay trong 1-2 năm. Vì vậy, nếu cung vàng trong nước khan hiếm căng thẳng, NHNN cũng phải tính đến bài toán nhập khẩu vàng ở liều lượng nhất định, dù điều này có ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô” - vị chuyên gia này nhận định.

Cung chưa đủ cầu?

Theo ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank, thực tế nhu cầu tích trữ vàng của người dân vẫn còn và nhiều hay ít tùy thuộc vào lạm phát, giá cả và cung ứng vàng của NHNN. Khi các NHTM đóng trạng thái dư nợ vàng sau ngày 30-6, nhu cầu mua vàng với số lượng lớn trên thị trường không còn, chỉ còn cầu vàng của dân nhưng chỉ ở mức nhất định.0

 NHNN độc quyền sản xuất sẽ thông qua các tổ chức kinh doanh vàng để đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên, theo một chuyên gia kinh tế, nguồn cung vàng trên thị trường hiện nay chưa đáp ứng kịp cầu vàng, nên giá vàng trong nước tăng nhanh hơn so với giá thế giới.

Điều này thể hiện những đợt giá vàng thế giới vừa qua rớt mạnh đã kéo theo giá vàng trong nước giảm theo. Dù mức giảm thấp hơn so với giá thế giới nhưng người dân vẫn đổ xô mua vàng. Và những người nắm rõ quy luật thị trường vàng sẽ “neo” vàng ở giá cao khi cầu vàng cao hơn cung.

Những ngày cuối tuần qua, giá vàng trong nước biến động mạnh theo giá thế giới. Cụ thể, sáng 21-6, giá vàng miếng SJC giảm 850.000 đồng/lượng, ở mức 38,1-38,5 triệu đồng/lượng. Cuối buổi chiều giá vàng trở lại mức 38,8-39,2 triệu đồng/lượng, tăng 700.000 đồng/lượng so với buổi sáng. Ngày 22-6 giá vàng tiếp tục vọt lên 39,4 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng, nhưng vẫn thấp hơn tuần trước đó hơn 1 triệu đồng/lượng. Dù vậy, so với thời điểm đầu năm, giá vàng miếng SJC đã giảm 7,5-7,9 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng thế giới giao ngay theo Kitco ở 1.298,6USD/ounce, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 6,4 triệu đồng/lượng.

Một lãnh đạo công ty vàng đưa ra số liệu dẫn chứng về nhu cầu vàng SJC bình quân hàng năm ở nước ta cho thấy thị trường vàng cung chưa đáp ứng đủ cầu. Cụ thể, trong 5 năm (2008-2012), Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) đã sản xuất ra khoảng 410 tấn vàng, bình quân 1 năm khoảng 82 tấn.

Cũng trong thời gian này, số liệu từ NHNN cho biết lượng vàng xuất khẩu khoảng 210 tấn vàng (vàng trang sức, mỹ nghệ…). Giả sử việc xuất khẩu này là 210 tấn vàng SJC. Như vậy trong 5 năm qua vàng SJC còn lại chỉ khoảng 40 tấn/năm.

Nhưng trong năm 2012, SJC chỉ sản xuất 15 tấn, tức so với nhu cầu bình quân khoảng 40 tấn/năm thì thiếu trên 20 tấn vàng. Năm 2013 sản xuất vàng của SJC dù nhiều hơn nhưng chủ yếu dành cho các phiên đấu thầu vàng của NHNN. Trong đó gần 90% số vàng đưa ra đấu thầu các NHTM mua để đóng trạng thái vàng, nên vàng ra ngoài thị trường đáp ứng nhu cầu người dân không nhiều.

Rõ ràng mua vàng thời điểm này khá rủi ro cho người dân vì xu hướng giá vàng thế giới trung hạn còn giảm tiếp và rủi ro chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước.

Nhưng do lãi suất tiết kiệm tiền đồng đang giảm xuống khá nhanh, cộng với tâm lý cất trữ vàng, nên nếu giá vàng giảm và giới đầu tư tháo chạy khỏi vàng, người dân sẽ đổ tiền nhàn rỗi mua vàng, kỳ vọng giá tăng trở lại để kiếm lợi.

 Chưa kể, những người đã lỡ nắm giữ lượng vàng giá cao trước đây, nay thấy giá vàng rớt nhưng vẫn “bấm bụng” giữ, không bán ra với hy vọng giá vàng có thể tăng trở lại. Đây là thách thức lớn cho NHNN trong việc giảm bớt sức hấp dẫn của vàng thời gian tới.

Thanh Thiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ