Thị trường vàng khó khởi sắc

(ĐTTCO) - Việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) nâng lãi suất USD không tác động mạnh đến thị trường vàng như dự báo. Những ngày qua, vàng đã không giảm mạnh mà có chiều hướng tăng nhẹ. Trao đổi với ĐTTC, ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc CTCP Kinh doanh và đầu tư Vàng Việt Nam (VGB), cho rằng trong trung hạn vàng vẫn nằm trong chu kỳ giảm giá và thị trường vàng năm 2016 không khởi sắc hơn năm 2015.

PHÓNG VIÊN: - Ông đánh giá như thế nào về tác động của việc FED nâng lãi suất cơ bản đối với giá vàng trong thời gian tới?

Ông TRẦN THANH HẢI: - Sau khi FED quyết định tăng lãi suất, có một bất ngờ xảy ra là giá vàng thế giới lại tăng nhẹ 15USD/ounce, làm cho giá vàng trong nước vừa giảm xuống dưới 33 triệu đồng/lượng trước đó vọt lên trên 33 triệu đồng/lượng. Về trung hạn, dự báo có 2 yếu tố trái ngược nhau tác động lên giá vàng. Cụ thể khi đồng USD mạnh lên, giá vàng thế giới khó lên và giá vàng trong nước cũng khó tăng theo. Nhưng cũng có yếu tố làm giá vàng có khả năng tăng vì FED đã nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm và tác động từ FED không còn hiện diện nữa, giới đầu tư tài chính sau khi USD tăng giá trên toàn cầu có thể sẽ điều chỉnh để giá vàng có thể tăng nhẹ lại. Song theo tôi, trong ngắn hạn giá vàng có thể điều chỉnh tăng nhưng xét về trung hạn vàng vẫn trong chu kỳ giảm giá, có thể nửa tháng đầu năm 2016 không chỉ riêng giá vàng mà các loại hàng hóa khác cũng khó tăng giá.

- Trước khi FED tăng lãi suất, người dân chủ yếu bán ra nhưng vào cuối tuần qua, lực mua vào đã xuất hiện. Theo ông nguyên nhân vì sao?

- Về nguyên tắc, hiện người dân vẫn muốn mua USD nhiều hơn vì chắc chắn USD trong nước sẽ tăng giá theo đà tăng giá của đồng USD trên thế giới. Tuy nhiên ngày 17-12, NHNN đã hạ lãi suất USD xuống bằng 0%. Do vậy, một bộ phận người dân sẽ chuyển hướng đầu tư từ kênh ngoại tệ sang mua vàng làm cho mãi lực vàng tăng nhẹ lên. Thêm vào đó, giá vàng thế giới cũng tăng sau khi FED nâng lãi suất đồng USD. 2 yếu tố đó làm cho giá vàng trong nước bật dậy, dù sức mua vẫn yếu.

- Vậy dự báo năm 2016 diễn biến ra sao?

- Từ sau Nghị định 24 năm 2012 đến nay, thị trường vàng, đặc biệt là vàng miếng không khởi sắc cộng với giá vàng thế giới giảm liên tục đã khiến năm 2015 vàng kém hấp dẫn. Năm 2015 người dân cũng cân đối danh mục đầu tư vừa có vàng, ngoại tệ và tiền đồng, nhưng vàng không được chú trọng nhiều. Trong một số đợt sóng năm 2015, có lúc giá vàng từ dưới 1.100USD/ounce bật tăng thêm 30-40USD/ounce nhưng giá vàng trong nước vẫn tăng chậm. Có thể thấy xu thế giá vàng với giá hàng hóa giảm trong năm 2015 làm cho tâm lý mua bán vàng của người dân bị tác động, thậm chí một số doanh nghiệp kinh doanh vàng F1 với lượng mua bán mỗi ngày vài ngàn lượng đã đóng cửa. Sang năm 2016, vàng thế giới nói riêng và các loại hàng hóa như dầu, cà phê cũng khó có khả năng tăng giá, do đó, dự báo thị trường vàng 2016 cũng sẽ không khởi sắc hơn so với năm 2015. Riêng với giá vàng trong nước năm tới, động cơ duy nhất có thể khiến giá vàng tăng là tác động của tỷ giá do đồng USD tăng.

- Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới thời gian qua vẫn cao, từ 3,5-4,2 triệu đồng/lượng tùy thời điểm. Theo ông vì sao không thể kéo giảm?

- Hiện nay nguồn cung vàng miếng phụ thuộc vào NHNN, do hạn chế nguồn cung nên người dân có nhu cầu mua bán vàng miếng SJC phải chấp nhận mua giá cao. Trong khi đó, vàng biên mậu cũng có chênh lệch trên dưới 3 triệu đồng/lượng. Việc giữ chênh lệch cao nhằm làm cho người dân kém mặn mà với vàng, đặc biệt là vàng miếng, vì chi phí giao dịch (mua đi bán lại) của vàng miếng chênh lệch quá lớn. Vì nguyên nhân đó, người dân có tiền nhàn rỗi không mua vàng miếng nữa, làm thị trường trở nên kém sôi động. Với thị trường như vậy, các doanh nghiệp kinh doanh vàng cũng phải giữ chênh lệch cao để đảm bảo an toàn khi mua vào.

Thị trường vàng khó khởi sắc ảnh 1
Ảnh minh họa: LONG THANH
Đầu năm 2015, tại Nghị quyết 01/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu NHNN nghiên cứu thực hiện các giải pháp huy động nguồn lực vàng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khi các điều kiện thị trường thuận lợi. Nhưng đến nay, bài toán huy động vàng vẫn chưa thực hiện. Trong thời điểm hiện nay, chúng ta đang thiếu hụt ngoại tệ, phải đi vay thông qua phát hành trái phiếu hơn 3 tỷ USD, nên nhiệm vụ huy động vàng trong dân để giảm bớt việc vay vốn ngày càng cấp thiết. Bởi khi huy động thông qua việc phát hành trái phiếu chính phủ hay huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu ra nước ngoài phải chịu lãi suất ít nhất 5-6%/năm. Mức lãi suất này đối với con số 3 tỷ USD rất lớn. Huy động vàng trong dân với mức lãi suất thấp hơn rồi đem thế chấp cho các tổ chức quốc tế để vay dưới dạng có tài sản đảm bảo với lãi suất thấp hơn so với vay tín chấp như hiện nay. Điều này vừa có thể huy động nguồn lực vàng từ người dân, vừa có thể giải tỏa nhu cầu ngoại tệ của quốc gia với mức lãi suất thấp.

- Xin cảm ơn ông.

YÊN LAM (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

(ĐTTCO)-Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đang đồng loạt ra quân triệt phá, ngăn chặn hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê hay còn gọi là tín dụng đen. Tuy nhiên, đó chỉ mới là giải quyết phần ngọn, chưa giải quyết tận gốc. 

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking... 

Vàng - ngoại tệ