Thị trường USD: Vẫn tồn tại 2 tỷ giá

Cung cầu USD căng thẳng vào thời điểm cuối năm. Nhiều NH thương mại kêu khổ vì không thể giao dịch theo giá niêm yết, bởi doanh nghiệp và người dân có USD đều không chịu bán theo mức giá này. Thị trường hình thành 2 tỷ giá và giá niêm yết chỉ tồn tại trên danh nghĩa.    

Giao dịch cao hơn giá niêm yết

Ngày 20-12, tỷ giá bình quân liên NH do NHNN công bố vẫn giữ nguyên mức 20.813VND/USD. Các NHTM niêm yết giá USD bán ra ở mức kịch trần là 21.021VNĐ/USD, giá mua vào tại các NH lớn thấp hơn so với giá bán ra chỉ có vài VNĐ/USD, trong khi nhiều NH nhỏ niêm yết giá mua bằng với giá bán.

Tuy nhiên, trên thực tế, các NHTM không thể áp dụng giá niêm yết trong các giao dịch vì cung - cầu USD tiếp tục căng thẳng, cả doanh nghiệp và người dân đều không chịu bán cho NH theo giá niêm yết. Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá mua vào thực tế của các NH vào chiều 20-12 là 21.280VNĐ/USD, bán ra 21.300VNĐ/USD. Đây cũng là mức giá các NHTM giao dịch với nhau.

Thị trường USD: Vẫn tồn tại 2 tỷ giá ảnh 1 

Tổng giám đốc một NHTM CP cho biết: Cho dù NH niêm yết giá mua vào lên đến kịch trần- bằng với giá bán ra, thì cũng không có ai chịu bán USD với giá đó. Hiện cầu USD đang  tăng cao do các DN nhập khẩu hàng phục vụ tết. Lượng kiều hối cuối năm tuy có về nhiều hơn nhưng cung không đủ cầu. Hơn nữa, trong mấy ngày qua giá vàng trong nước luôn cao hơn nhiều so với giá thế giới, dẫn đến hiện tượng các đầu nậu mua gom USD nhập vàng, tạo thêm sức ép đối với nguồn cung USD trên thị trường.

Chợ đen “dẫn dắt” NH?

Chiều 20-12, giá mua - bán USD trên thị trường tự do là  21.340 - 21.370VNĐ/USD. Từ khi NHNN phối hợp với các ban, ngành tăng cường kiểm tra, xử lý chợ đen ngoại tệ, các điểm thu đổi USD trái phép không còn hoạt động công khai, lộ liễu như trước nhưng vẫn chưa bao giờ ngưng giao dịch. Các “trùm” USD chợ đen  vẫn thu đổi qua những đầu mối quen biết.

Nhiều người dân không giao dịch được với NH, phải chấp nhận nhờ các đầu mối này giới thiệu mua giá cao trên chợ đen. Anh H - một người có nhu cầu mua USD để đi Malaysia, cho biết: Tôi đến NH mua nhưng bị hẹn lần hẹn lữa, đành nhờ người quen giới thiệu mua USD chợ đen.

Theo trưởng phòng kinh doanh ngoại tệ một NH TMCP, các NH không muốn bán USD cho người dân với giá niêm yết vì bị lỗ, còn nếu bán giá cao thì sợ... bị lộ, đành phải “hoãn binh” bằng cách hẹn lần hẹn lữa. Ngược lại, người dân có USD cũng không chịu bán cho NH với giá thấp hơn chợ đen.

Đối với các DN cần mua bán USD, các NH vẫn giao dịch để giữ chân khách hàng, nhưng ít NH dám mua – bán trực tiếp cao hơn giá niêm yết vì dễ bị kiểm tra, xử phạt. Cách làm phổ biến là NH giới thiệu 2 bên DN mua bán với nhau, NH đứng giữa làm trung gian, hợp thức hóa chứng từ, bên mua thỏa thuận sẽ bù một khoản chênh lệch cho bên bán. “Chúng tôi không thu lợi trong các giao dịch này, chỉ phải làm một cách bất đắc dĩ - tổng giám đốc một NHTMCP cho biết. Tuy nhiên, nếu không làm thì sẽ mất khách hàng và mất luôn các giao dịch khác”.

Trong tuần qua, tại phòng giao dịch một NHTM ở TPHCM, cơ quan CA đã phát hiện 2 doanh nghiệp mua bán với nhau một khối lượng USD khá lớn và quyết định tịch thu, xử phạt. Theo dư luận từ các NHTM, đây cũng là một trường hợp doanh nghiệp nhờ NH làm trung gian nhưng không may bị phát hiện.     

Giá vàng trong nước bỏ cách xa giá thế giới

Sáng 20-12, giá vàng do Cty SJC công bố là 43,35 - 43,75 triệu đồng/lượng, tương đương với giá đóng cửa chiều hôm trước. Đến chiều, giá giảm dần 43,10 - 43,55 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giá vàng trong nước vẫn cao hơn so với giá thế giới quy đổi chưa tính thuế nhập khẩu và chi phí khoảng 3 triệu đồng/lượng, nếu tính theo tỉ giá trong NH. Nếu tính theo giá USD chợ đen thì giá trong nước vẫn cao hơn khoảng 1,55 triệu đồng. Khoảng chênh lệch quá lớn dẫn đến tình trạng mua gom USD nhập lậu vàng.

(LĐ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

MB đồng hành hỗ trợ TP Đà Nẵng chống dịch Covid

(ĐTTCO) - Thể hiện tinh thần chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, ngày 6-8, ông Nguyễn Văn Đông – Giám đốc MB Đà Nẵng đã đại diện Ngân hàng Quân Đội (MB) trao tặng số tiền trị giá 5 tỷ đồng tới UBND Thành phố Đà Nẵng với mong muốn góp phần hỗ trợ kinh phí trong việc mua sinh phẩm chẩn đoán Covid-19.

Vàng - ngoại tệ