Thị trường ngoại hối và tỷ giá sẽ ổn định

(ĐTTCO)-Dưới góc độ cơ quan điều hành, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, việc tỷ giá biến động trong vài ngày qua hoàn toàn do yếu tố tâm lý thị trường, ảnh hưởng từ việc FED tăng lãi suất và e ngại sự giảm giá của đồng Nhân dân tệ. ĐTTC đã phỏng vấn Phó Thống đốc xung quanh vấn đề này.

Thị trường ngoại hối và tỷ giá sẽ ổn định ảnh 1 

-PHÓNG VIÊN: - Xin bà đánh giá về diễn biến tỷ giá trong mấy ngày vừa qua?

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: - Diễn biến tỷ giá tăng trong mấy ngày vừa qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước sự kiện Fed họp để quyết định việc tăng lãi suất đồng USD lên 0,25% và diễn biến giảm giá của đồng Nhân dân tệ trong những ngày vừa qua.

Đối với cung cầu ngoại tệ, hiện đang có những diễn biến tích cực. Chúng ta có xuất siêu khoảng 500 triệu USD trong tháng 10 và tiếp tục xuất siêu khoảng 260 triệu USD trong tháng 11. Số liệu về giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tăng trên 17% so với cùng kỳ. Dòng kiều hối tiếp tục đổ vào Việt Nam.

- Trước việc Fed tăng lãi suất cơ bản đồng USD lên 0,25%, xin bà cho biết điều này sẽ tác động như thế nào đến thị trường Việt Nam?

- Việc Fed tăng lãi suất theo đánh giá của nhiều chuyên gia cũng như của NHNN thì có tác động không đáng kể đối với thị trường trong nước bởi 2 lý do.

Thứ nhất, đối với dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam, tức là dòng vốn ngắn hạn thì chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng nguồn vốn vào ra của Việt Nam. Bởi vậy, tác động của Fed tăng lãi suất không nhiều đối với sự dịch chuyển của dòng vốn.

Thứ hai, việc Fed tăng lãi suất cũng đã được phản ánh trong kỳ vọng xu hướng tăng của đồng USD suốt từ đầu năm đến nay.

Với những đánh giá, nhận định như vậy thì thấy rằng, diễn biến tỷ giá trong những ngày gần đây chủ yếu do yếu tố tâm lý bởi tiền gửi ngoại tệ của các tổ chức cũng như cá nhân tại các TCTD tăng lên.

- Xin bà cho biết định hướng điều hành tỷ giá của NHNN trong thời gian tới sẽ như thế nào?

- Về mặt chủ trương, NHNN sẽ bình ổn thị trường ngoại hối và tỷ giá. Có thể nói, từ đầu năm đến nay NHNN đã thực hiện nhiều giải pháp để ổn định thị trường.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục nhất quán với những giải pháp điều hành, kể cả các giải pháp về lãi suất, về tiền gửi và các giải pháp liên quan đến cơ chế điều hành.

- Xin cảm ơn bà.

T.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank và MISA triển khai dịch vụ kế toán online

(ĐTTCO)-Đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử và đem đến nhiều tiện ích hơn cho doanh nghiệp, HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.

Vàng - ngoại tệ

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.