Thị trường ngoại hối: Giải tỏa áp lực tỷ giá

Ngày 15-6, tỷ giá bình quân liên NH vẫn giữ ở mức 20.618 đồng/USD. Các NHTM tiếp tục niêm yết giá USD mua, bán dao động quanh mức 20.590-20.600 đồng/USD, thấp nhất trong vòng 3 tháng qua kể từ khi NHNN điều chỉnh tỷ giá để hạ sốt giá USD. Đây là diễn biến tích cực của thị trường ngoại hối, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng nỗi lo về tỷ giá vẫn tiềm ẩn.

Nỗi lo tỷ giá thấp!

Ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank, cho rằng: Những diễn biến tích cực của thị trường ngoại hối trong thời gian qua là kết quả tích cực từ các giải pháp đúng hướng của NHNN như tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc ngoại tệ, hạ lãi suất USD… Tuy nhiên, điều đáng lo trong trung, dài hạn đối với thị trường ngoại hối vẫn còn.

Hiện nay cung ngoại hối có sự đóng góp rất lớn từ trạng thái âm ngoại tệ của các NHTM. Bởi do chênh lệch quá lớn giữa lãi suất VNĐ và lãi suất USD, cùng với đó là NHNN nâng tỷ giá, tạo cơ hội cho các NHTM thực hiện nghiệp vụ bán ngoại tệ trước (short-sell) để giải quyết những nhu cầu ngoại tệ trong ngắn hạn của doanh nghiệp.

Thị trường ngoại hối: Giải tỏa áp lực tỷ giá ảnh 1

Kỳ vọng nhập siêu từ nay đến cuối năm
được kiểm soát sẽ giảm áp lực lên tỷ giá. Ảnh: LÃ ANH

Trong ngắn hạn NHNN mua ngoại tệ vào có thể tăng dự trữ ngoại hối quốc gia, nhưng cũng làm tăng trưởng tín dụng ngoại tệ. Để hạn chế việc này, NHNN yêu cầu các doanh nghiệp phải có giấy xác nhận bán ngoại tệ của các NHTM. Tuy nhiên doanh nghiệp có thể đối phó qua các hợp đồng mua ngoại tệ kỳ hạn.

“Để xử lý thanh khoản tiền đồng và vấn đề ngoại hối, NHNN cần tiếp tục mua ngoại tệ và thông qua đó cung ứng tiền đồng cho thị trường ngắn hạn với giá có thể thanh toán. Bên cạnh đó, NHNN không cần điều chỉnh tỷ giá VNĐ/USD xuống nữa để phù hợp với xu thế cung cầu ngoại tệ hiện nay” - ông Phước nói.

Theo bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký Hiệp hội NH Việt Nam (VNBA), tỷ giá đang rẻ và lãi suất cho vay ngoại tệ thấp hiện nay đang khuyến khích nhập khẩu. Dự phòng hàng nhập khẩu cuối năm tăng giá, nhiều doanh nghiệp tranh thủ vay ngoại tệ nhập hàng trước. Để không mất đi thành quả của chính sách ngoại hối thời gian qua, NHNN nên xem xét để thanh khoản ngoại tệ dài hơi hơn, không đẩy tỷ giá xuống nữa, vì sẽ khuyến khích nhập khẩu.

Một lãnh đạo của NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết số liệu đến đầu tháng 6 cho thấy các NHTM có lượng vốn ngoại tệ cho vay ra tăng gần chạm ngưỡng 19%, trong khi tín dụng nội tệ tăng dưới mức 3%. Doanh nghiệp đua nhau vay ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa càng làm tăng nhập siêu, tháng 4 thâm hụt thương mại tăng trên 17% và tháng 5 leo lên 19,7% kim ngạch xuất khẩu. Theo các chuyên gia, nếu tín dụng USD tiếp tục tăng trưởng như trên, căng thẳng tỷ giá cuối năm là điều có thể dự báo trước.

Điều hành linh hoạt

Theo TS. Lê Thẩm Dương, Trưởng Khoa quản trị-kinh doanh Trường Đại học Ngân hàng TPHCM, hiện nay tỷ giá giảm nhưng vẫn nằm trong mức cho phép và NHNN vẫn có thể kiểm soát được cung cầu. Đầu năm nay, NHNN nâng tỷ giá 9,3% nhưng cũng đã thu hẹp biên độ từ 3% xuống 1%, nên dù tỷ giá quay về mức ban đầu trước khi điều chỉnh là sự biến động phù hợp, do NHNN vẫn đang điều hành cơ chế tỷ giá linh hoạt có lên có xuống, không cố định như trước.

Các giải pháp của thị trường ngoại hối trong thời gian qua không nằm ngoài mục tiêu tác động giảm tổng cầu, tạo tâm lý thị trường. Với mức tỷ giá hiện nay vẫn có xu hướng nghiêng một chút về xuất khẩu (xuất khẩu tăng gấp 3 lần chỉ tiêu đầu năm) và là thời điểm thuận lợi cho NHNN tăng dự trữ ngoại hối quốc gia. Cụ thể, NHNN đã tăng thêm 1,2 tỷ USD cho dự trữ ngoại hối trong thời gian qua.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu

Hơn nữa, NHNN đã lường trước nguy cơ áp lực tỷ giá từ đáo hạn tín dụng ngoại tệ nên đã tăng dự trữ bắt buộc ngoại tệ cũng như yêu cầu các tập đoàn nhà nước tiếp tục bán ngoại tệ cho NH để tăng nguồn cung ngoại tệ cuối năm. Tới đây, các NHTM sẽ phải hạn chế cho vay ngoại tệ khi các giải pháp ngoại hối của NHNN phát huy hiệu quả.

Theo một phó tổng giám đốc ACB, sau khi có các quy định nói trên của NHNN, dư nợ tín dụng bằng ngoại tệ của ACB không tăng nhiều, dù nhu cầu của doanh nghiệp không giảm. Hiện nay doanh nghiệp nhập khẩu không còn dễ dàng tiếp cận vốn USD.

Không vay được vốn bằng ngoại tệ, các doanh nghiệp buộc phải vay tiền đồng, sau đó mua USD để thanh toán. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu cũng lo việc mua USD để thanh toán nợ trong tương lai sẽ không dễ.

 Hiện nay NHNN có 4 cửa để hút tiền vào (thị trường OMO, tái cấp vốn, mua bán ngoại tệ và cung ứng tiền) một cách linh hoạt; đồng thời điều chỉnh tỷ giá một cách hài hòa để khuyến khích xuất khẩu, hạn chế nhập siêu. Tuy nhiên, Thống đốc cũng thừa nhận hiện nay việc tăng dự trữ ngoại hối quốc gia cũng chỉ chuyển dịch ngoại tệ từ tổ chức kinh tế, cá nhân vào dự trữ ngoại hối chứ không phải do thặng dư thương mại hay thặng dư cán cân thanh toán quốc tế.

Đây là thách thức về tỷ giá trong dài hạn về việc cân đối cán cân tổng thể, nền kinh tế. Khi 2 thông tư của Bộ Công Thương về kiềm chế nhập siêu có hiệu lực trong tháng 6, kỳ vọng nhập siêu từ nay đến cuối năm được kiểm soát sẽ giảm áp lực lên tỷ giá.

THANH NHƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking... 

Vàng - ngoại tệ