Thí điểm Mobile-Money: giao dịch tối đa 10 triệu đồng/tháng/tài khoản

(ĐTTCO) - Đó là hạn mức giao dịch được quy định tại Quyết định phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (mobile money) vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thí điểm Mobile-Money: giao dịch tối đa 10 triệu đồng/tháng/tài khoản

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 9-3, thời gian thực hiện thí điểm dịch vụ 2 năm kể từ thời điểm doanh nghiệp (DN) đầu tiên thực hiện thí điểm được chấp thuận triển khai thí điểm.
Các DN được tham gia thí điểm dịch vụ mobile money bao gồm các DN có giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán ví điện tử và giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng di động mặt đất sử dụng băng tần vô tuyến điện hoặc các công ty con (được công ty mẹ cho phép sử dụng hạ tầng, mạng lưới, dữ liệu viễn thông).
Mỗi khách hàng chỉ được mở 1 tài khoản mobile money tại mỗi DN thực hiện. Khi đăng ký và sử dụng dịch vụ này, cá nhân phải cung cấp chứng minh nhân dân (CMND)/căn cước công dân (CCCD)/hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động của khách hàng và được doanh nghiệp thí điểm định danh, xác thực theo quy định. 
Các số thuê bao di động có thời gian kích hoạt và sử dụng liên tục trong ít nhất 3 tháng liền kề tính đến thời điểm đăng ký mở và sử dụng dịch vụ.
Dịch vụ mobile money triển khai thí điểm chỉ áp dụng với các giao dịch nội địa hợp pháp và không thực hiện thanh toán/chuyển tiền cho các hàng hóa, dịch vụ cung cấp xuyên biên giới. Các DN thí điểm dịch vụ mobile money không được thực hiện hoạt động NH như cho vay, huy động vốn hay các hành động cung ứng hoặc sử dụng tài khoản mobile money để giao dịch cho mục đích rửa tiền, tài trợ khủng bố, lừa đảo và các hành vi gian lận. 
Việc triển khai thí điểm áp dụng trên phạm vi toàn quốc, tuy nhiên, các DN phải ưu tiên triển khai thí điểm dịch vụ mobile money tại các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của Việt Nam.

Đỗ Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường tài chính đang nghiêng về tiền mã hóa

Thị trường tài chính đang nghiêng về tiền mã hóa

(ĐTTCO)-Thị trường tài chính toàn cầu đang xuất hiện hàng loạt xu hướng mới dưới sự tác động của tiền mã hóa. Trong đó việc các định chế tài chính lớn có động thái tích cực trong việc chấp nhận tiền mã hóa là cột mốc lịch sử trong hệ thống thanh toán thế giới.

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ